Trải nghiệm Đại học - Định hướng tương lai với trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng

10/01/2019
Nằm trong chuỗi chương trình "Trải nghiệm đại học – định hướng tương lai" của Trường ĐHBK Hà Nội. Tiếp nối những thành công của các sự kiện trước, chiều ngày 10-01-2019, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã phối hợp cùng các Viện trong trường, tổ chức sự kiện “Một ngày là sinh viên Bách Khoa”. Đây là sự kiện số 4 trong chuỗi chương trình này.

Sự kiện lần này đã thu hút 506 học sinh khối 11 từ Trường THPT Ngô Quyền (Lê Chân- Hải Phòng) đến tham gia trải nghiệm dưới sự tổ chức của Hội phụ huynh và Ban giám hiệu Trường THPT Ngô Quyền.

Trong ngày trải nghiệm, Ban giám hiệu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cung cấp những thông tin về các chương trình đào tạo, kết hợp với trao đổi, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của học sinh về các lĩnh vực ngành nghề. Học sinh đã được tham quan cơ sở vật chất của trường, giao lưu văn nghệ, thể thao. Qua buổi này, các bạn học sinh được hiểu rõ hơn các hoạt động tiêu biểu, về truyền thống và các chiến lược phát triển của Nhà trường trong chặng đường hơn 60 năm qua cũng như những bước tiến mới để tiếp cận với sự tiến bộ trong khoa học kỹ thuật và tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.Thầy cô Viện CNSH & CNTP chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh trường THPT Ngô Quyền

Đến với viện CNSH & CNTP, các học sinh đã được GVCC. TS. Nguyễn Minh Hệ giới thiệu tổng quan về Viện và các kiến thức cơ bản nhất về các bộ môn, cơ hội việc làm và các ứng dụng khoa học trong thực tiễn trong công nghiệp. Tiếp sau đó, học sinh được thực hiện một bài thí nghiệm cô đặc nước dứa trên thiết bị cô đặc vi sóng, hệ thống được điều khiển và giám sát thông qua PLC và màn hình máy tính. Bên cạnh đó, Viện CNSH & CNTP cũng tổ chức cho học sinh thực hành thí nghiệm với Đông trùng hạ thảo tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ Sinh học. Các bài thí nghiệm này đã được các giảng viên tâm huyết nghiên cứu chuẩn bị kĩ lưỡng từ nội dung đến hình thức để dành riêng cho học sinh.

GVCC. TS. Nguyễn Minh Hệ hướng dẫn học sinh về thiết bị thí nghiệm
TS. Nguyễn Tiến Thành giới thiệu bài thí nghiệm với Đông trùng hạ thảo tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học

Mỹ Anh, lớp 11 trường THPT Ngô Quyền chia sẻ khi tham gia trải nghiệm: “Em đã được thông báo tham gia buổi trải nghiệm này cả tháng trước. Em cũng đã rất háo hức chờ đợi đến ngày hôm nay, đây cũng là lần đầu tiên em đến trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, một ngôi trường Đại học rất to và đẹp. Bản thân thì em thích theo các ngành học kinh tế, nhưng hôm nay đến với Trường BKHN, em đi theo tour thăm quan Viện CNSH & CNTP để mong muốn tìm hiểu các công nghệ chế biến, nghiên cứu phát triển các sản phẩm thực phẩm. Hôm nay thực sự là một ngày trải nghiệm rất thú vị và bổ ích với em, nó sẽ phần nào đó quyết định đến lựa chọn nghề nghiệp tương lai của em!”
 
Mỹ Anh, lớp 11 trường THPT Ngô Quyền

Bạn Lê Bình An, học sinh lớp 11B3 trường THPT Ngô Quyền, sau khi được nghe giới thiệu về Viện CNSH & CNTP, trực tiếp thực hiện các nội dung thí nghiệm đã rất thích thú cho biết: “Hoạt động trải nghiệm này rất bổ ích và thú vị. Thông qua các hoạt động thực tiễn này, em cũng dần định hướng và sẽ lựa chọn được ngành nghề cho tương lai của mình. Bài học thầy Hệ giảng giải cho em hôm nay chắc chắn em sẽ nhớ mãi, nó không đơn thuần chỉ là một bài giảng mà cho em thấy sự cần thiết phải đưa các yếu tố công nghệ, khoa học kỹ thuật tiên tiến vào để giải quyết các vấn đề cấp thiết trong xã hội hiện nay.”
 
Lê Bình An, học sinh lớp 11B3 trường THPT Ngô Quyền

Hai bạn Mỹ Anh và Bình An cũng đã đại diện cho các học sinh, không quên nhờ chương trình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô trong BGH trường ĐHBKHN, BGH & Hội phụ huynh trường THPT Ngô Quyền, các thầy cô, các anh chị sinh viên đã tận tình hỗ trợ ngày hôm nay.

Đồng hành và chuẩn bị cho buổi trải nghiệm ngày hôm nay, ngoài đội ngũ cán bộ còn có các bạn sinh viên trong LCĐ, LCH, các CLB tham gia chuẩn bị. Đỗ Thị Giang lớp KTTP 03- K63, sinh viên năm thứ nhất của Viện nhưng rất năng nổ và nhiệt tình trong công việc, SV Giang bày tỏ: “ Hoạt động trải nghiệm lần này trùng với thời điểm các bạn sinh viên đang tham gia thi học kỳ, nhưng chúng em, với tinh thần và sự nhiệt huyết của mình sẽ cố gắng mang lại những điều tốt đẹp nhất đến với các em học sinh. Việc tham gia này cũng giúp em có kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian hợp lý để đảm bảo học và thi tốt, đồng thời vẫn có thể đảm nhận được các công việc khác!”
 
 
SV. Đỗ Thị Giang lớp KTTP 03- K63 

Cùng chia sẻ với các em học sinh, SV Giang cho biết thêm: “Một hai năm trước, chúng em không có cơ hội để đến trải nghiệm môi trường ĐHBKHN như các em học sinh bây giờ. Khi đó, sự định hướng ngành nghề phụ thuộc nhiều vào sự tìm hiểu trên mạng internet và gia đình định hướng. Em cho rằng, nhà trường, phụ huynh cho các em học sinh được trải nghiệm là một điều tuyệt vời, chắc chắn sẽ giúp được các em học sinh có cái nhìn đúng đắn về môi trường Đại học và định hướng ngành nghề!”.

Cuộc đời là những chuyến đi! Nó đem lại những bài học quý báu, trải nghiệm thú vị in hằn vào tâm trí mỗi con người. Và chuyến đi “Một ngày là sinh viên Bách Khoa” đã mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế về môi trường học tập và cơ hội gặp gỡ các giảng viên để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về ngành nghề đào tạo của Trường cũng như cơ hội việc làm. Từ đó, các bạn có sự lựa chọn đúng đắn, định hướng được tương lai phù hợp với chính mình. Viện CNSH-CNTP luôn chào đón các bạn có đam mê và có “tình yêu” đặc biệt với ngành. Cơ hội sẽ luôn đến với những ai cố gắng và thực sự có tâm huyết với công việc của mình. Viện CNSH & CNTP chúc các bạn học sinh luôn luôn mạnh khỏe, yêu đời và luôn xác định đúng nguyện vọng, hướng đi của mình trong tương lai.
Mai Huê – KTTP-K61