Turn pollution into resources

18/07/2019
Ước tính, thiệt hại kinh tế do chất thải phát sinh từ hoạt động chế biến tinh bột là rất lớn như làng nghề tinh bột Quế Dương (5.7 tỷ đồng/năm); làng nghề miến dong Kim Phượng (4 tỷ đồng/năm…). Chất thải làng nghề sản xuất tinh bột còn gây hậu quả về sức khỏe cho người dân xung quanh khu vực. 


Thực trạng ô nhiễm làng nghề dong đao

Nâng cao giá trị hướng đến phát triển bền vững chuỗi giá trị từ củ dong đao là bài toán khiến các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội trăn trở. Ý tưởng “Biến ô nhiễm thành tài nguyên” cứ thôi thúc khiến các nhà khoa học ngày đêm nghiên cứu, tìm ra hướng đi “xanh” cho các làng nghề dong đao. 
 
Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương thông qua Đề án ứng dụng và Phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để chế biến và nâng cao hiệu quả kinh tế các sản phẩm từ dong đao làng nghề”. 
 
Diện tích trồng dong đao của nước ta khoảng 35.000 ha. Với quy trình chế biến dong đao tại các làng nghề hiện nay, chỉ 20% tinh bột thu được, 80% còn lại gồm bã, bùn và nước thải không được tái sử dụng mà xả thẳng ra môi trường. Sản xuất dong đao gây ra tình trạng ô nhiễm nặng cho làng nghề và các khu vực lân cận (chỉ số COD cao gấp 5-6 lần so với nước thải sinh hoạt). 


Nước thải xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng

PGS. TS Trần Liên Hà, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu nhận định “Phát triển được công nghệ xử lý phù hợp, tách được phần bã và bùn thải, tận dụng được nguồn thải làm cơ chất trồng nấm, phân bón hữu cơ sẽ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm từ nguồn phụ thu đồng thời giúp giảm chi phí cho công tác xử lý môi trường, qua đó khuyến khích người dân làng nghề tham gia tích cực hơn trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường”.

Xuất phát từ hướng đi phát triển bền vững làng nghề, nhóm nghiên cứu đã thực hiện tối ưu quá quy trình sản xuất dong đao. Theo đó, trước tiên tối ưu quy trình rửa nhằm tiết kiệm nước. Nước dùng khuấy và lọc tinh bột được xử lý, quay lại tận dụng cho quy trình ngâm rửa củ. Cách làm này vừa tiết kiệm nước vừa hạn chế lượng nước thải ra môi trường.
 


PGS. TS Trần Liên Hà (giữa) trình bày kết quả nghiên cứu tại các hội thảo quốc tế
Một điểm rất mới trong công nghệ của đề tài là xây dựng được mô hình hệ thống xử lý nước thải cho phép tách bùn từ chất thải sản xuất dong đao. Theo GS. Nguyễn Trọng Cách – thành viên nhóm nghiên cứu, đây là công nghệ xử lý chất thải hoàn toàn mới tại Việt Nam và trên thế giới, được nhiều nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đăng ký quy trình sáng chế quốc tế đối với kết quả nghiên cứu. 
 
“Chúng tôi không ưu tiên xử lý chiều dọc mà xử lý theo chiều ngang, trên quan điểm xử lý để thay đổi điều kiện môi trường của vi sinh vật.  Bể xử lý chất thải được kết hợp 5 công nghệ cho một quy trình xử lý, hoàn toàn không sử dụng hóa chất, không gây tác động đến môi trường”.  – GS. Nguyễn Trọng Cách thông tin thêm. 
 
 Theo thông tin từ website của Bộ Công thương: moit.gov.vn