Ngày hội tư vấn xét tuyển - nơi gặp gỡ các thầy cô tương lai

21/07/2019
Sáng ngày 21/07, các bạn học sinh từ nhiều trường THPT trên toàn miền Bắc đã có mặt từ rất sớm tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để tham gia chương trình “Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019”. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, với sự tham gia của hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Lê Hải An - thứ trưởng Bộ GD-ĐT – cho biết rằng ngày hội tư vấn xét tuyển được tổ chức ngay trước thời điểm thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong kỳ tuyển đại học là sự kiện rất quan trọng và đúng lúc đối với thí sinh, phụ huynh và các trường đại học.

 
Rất đông thí sinh và phụ huynh đến hội trường C2 để được tư vấn

Tại hội trường C2 Đại học Bách Khoa Hà Nội, các Viện trong trường đã tổ chức các bàn tư vấn xét tuyển chuyên sâu theo ngành, nhóm ngành. Sự kiện này thu hút đông đảo thí sinh, phụ huynh vào hội trường để được tư vấn. Viện CNSH & CNTP đã cử 18 cán bộ, trong đó có Ban Lãnh đạo Viện, các thầy cô Trưởng, phó Bộ môn, các trợ lý và các thầy cô có sự am hiểu sâu sắc về ngành nghề, về phương thức xét tuyển để tham gia tư vấn trực tiếp. Tại đây, thí sinh và phụ huynh được các thầy cô giải đáp thắc mắc về cách tính điểm, dự báo điểm chuẩn, sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp cũng như tư vấn chuyên sâu về ngành nghề, định hướng tương lai khi theo học các nhóm ngành Kĩ thuật Sinh học, Kĩ thuật Thực phẩm, chương trình tiên tiến Elitech.
 
PGS.TS Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CNSH & CNTP cho biết: “Viện CNSH & CNTP có cùng quan điểm với BLĐ trường Đại học Bách khoa Hà Nội về công tác tư vấn xét tuyển và luôn coi đây là một hoạt động rất quan trọng trong công tác đào tạo. Viện không chỉ mong muốn tuyển được những sinh viên có điểm xét tuyển cao mà còn có đam mê và sự hiểu biết với ngành nghề ngay từ trước lúc đăng kí để từ đó có động lực phấn đấu, học tập và nghiên cứu khoa học khi các em là sinh viên của Viện. Hoạt động tư vấn diễn ra vào thời điểm trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng kí là rất đúng thời điểm, đây vừa là cơ hội cho thí sinh tìm hiểu sâu ngành nghề đào tạo, cũng đồng thời là cơ hội giao lưu giữa các thầy cô chuyên môn của các chuyên ngành trong Viện với học sinh và phụ huynh. Năm nay, ngoài hai ngành truyền thống là kỹ thuật thực phẩm và kỹ thuật sinh học thì Viện còn mở thêm chương trình đào tạo tiên tiến kỹ thuật thực phẩm, đây cũng là cơ hội tốt dành cho những học sinh có nguyện vọng vừa học chuyên môn và nâng cao trình độ tiếng Anh, đáp ứng được nhu cầu trong thời đại mới”.

PGS.TS Chu Kỳ Sơn - Viện trưởng Viện CNSH & CNTP tư vấn trực tiếp cho thí sinh tại hội trường

PGS.TS. Trương Quốc Phong - Phó Viện trưởng Viện CNSH & CNTP - tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và thí sinh

Năm nay, nhằm hướng đến các sinh viên có nguyện vọng trở thành kỹ sư, chuyên gia giỏi chuyên môn và có trình độ ngoại ngữ cao, phù hợp với thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Viện CNSH & CNTP mở thêm chương trình đào tạo tiên tiến Kĩ thuật thực phẩm Elitech. Sinh viên theo học chương trình này sẽ có cơ hội được học tập, thực hành và tham gia nghiên cứu khoa học với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành và nghiên cứu hiện đại và đồng bộ hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm, đồng thời được trải nghiệm thực tế trong môi trường sản xuất của doanh nghiệp thực phẩm cũng như thực tập tại các trường đại học nổi tiếng tại châu Âu (Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp) và châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản); được chú trọng hoàn thiện các kỹ năng “mềm” như thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc trong môi trường quốc tế, được tương tác, trao đổi với nhiều sinh viên, giáo sư, chuyên gia đến từ các nước phát triển: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… và đặc biệt được học tập và trao đổi bằng tiếng Anh. Với những cơ hội này, chương trình Elitech đang được các bạn học sinh đến nghe tư vấn quan tâm đặc biệt.

Tâm tư, khó khăn, nguyện vọng của thí sinh đều được các thầy cô Viện CNSH & CNTP giải đáp và tư vấn trực tiếp

Bàn không đủ chỗ ngồi, các thầy cô thường xuyên đứng để tư vấn được nhiều hơn
 
Bạn Đào Thị Thu Hằng đến từ trường THPT Chuyên Biên Hòa – Hà Nam, với điểm xét tuyển khối A00 đạt trên 24 điểm cho biết: “Em và một nhóm bạn cùng trường đã đi xe khách lên Hà Nội từ hôm qua để kịp tham gia chương trình ngày hôm nay. Em thích ngành Kỹ thuật sinh học nhưng có chút lo lắng về điểm thi THPT Quốc gia môn Sinh học của mình, và lo lắng với điểm số như vậy sau này có theo được ngành hay không? Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô tư vấn, em hoàn toàn không lo lắng gì nữa và sẽ tự tin đăng kí lựa chọn ngành nghề mà em yêu thích.” Đi cùng với bạn Hằng là Đỗ Thị Mai Anh cũng với tổng điểm xét tuyển >24 điểm khối A00, bạn cũng có chút lo lắng khi đăng kí NV1 là kỹ thuật thực phẩm. Khi được tư vấn về cách xét tuyển, thứ tự đặt các nguyện vọng, bạn cũng đã có quyết định của riêng mình.

Thí sinh Đào Thị Thu Hằng đến từ trường THPT Chuyên Biên Hòa – Hà Nam, sinh viên khóa 64 tương lai của Viện CNSH & CNTP

Thí sinh này đã ghi chép được hơn 2 trang giấy khi nghe thầy Đỗ Biên Cương tư vấn
 
Cũng còn rất nhiều các thắc mắc của phụ huynh, học sinh mà chỉ khi trực tiếp tiếp xúc với các thầy cô tư vấn, các bạn mới giãi bày ra. Có những bạn còn chưa hiểu cách tính điểm xét tuyển, cách xếp nguyện vọng, có những bạn còn “bỏ quên” môn tiếng Anh trong khi điểm thi tiếng Anh rất cao mà chỉ dùng tổ hợp “Toán Lý Hóa” để xét tuyển, có những bạn còn rụt rè một lúc rồi mới thổ lộ nguyện vọng thực của các em là ngành khác…Vâng, quý phụ huynh, thí sinh hãy yên tâm, các thầy cô Viện CNSH & CNTP là những chuyên gia tư vấn, chúng tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của quý vị và học sinh, chúng tôi sẵn sáng lắng nghe sự chia sẻ và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho thí sinh. Viện CNSH & CNTP chắc chắn là địa chỉ tin cậy để các thí sinh theo học, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho phụ huynh.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thì chỉ có 1 ngày, sau ngày này, nếu quý vị phụ huynh và học sinh còn có những thắc mắc, hãy gửi thông tin đến cho chúng tôi bằng các tham khảo thêm trang thông tin:

http://sbft.hust.edu.vn/vi/news/category/252-tu-van-xet-tuyen-dai-hoc-2019.html

Chúc các thí sinh có sự lựa chọn đúng đắn nhất!
Nguyễn Phương Thanh - KTTP-K62
Hưng PN