SEMINAR KHOA HỌC ĐẦU NĂM HỌC MỚI

21/09/2019
Ngày thứ tư 18/09/2019, sau 3 tháng nghỉ hè, seminar khoa học của Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm đã được khởi động lại với sự tham gia hết sức nhiệt tình của các thầy cô trong Viện cũng như các bạn nghiên cứu sinh, học viên cao học.

 

Trước khi buổi seminar bắt đầu, các thầy cô trong Viện đã tham gia buổi Cafe sáng với tinh thần thoải mái, hữu nghị. Trong thời gian của buổi Cafe sáng, PGS. TS. Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CNSH-CNTP đã có lời mở đầu, khởi động lại chương trình seminar của Viện sau một thời gian tạm dừng. Đồng thời, thầy Chu Kỳ Sơn cũng đã thông báo những tin vui đến từ phía nhà trường cũng như từ các nhóm sinh viên của Viện: trường Đại học Bách khoa Hà Nội lọt top 801-1000 trong bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu năm 2019 của Time Higher Education; tiếp đến là nhóm sinh viên Biorefinery HUST – do TS. Phạm Tuấn Anh hướng dẫn - tham gia cuộc thi APEC Yes Challenge 2019 tại Đài Loan đã giành được giải nhì. Đây là những tín hiệu vui mừng, hứa hẹn một năm có những kết quả nghiên cứu khoa học thành công của Viện CNSH-CNTP.
 
 
PGS. TS. Chu Kỳ Sơn phát biểu trước cán bộ Viện về kế hoạch seminar thường kỳ cho năm học mớiSau khi kết thúc phần Cafe sáng, Bộ môn CN Sinh học đã bắt đầu phần trình bày của mình. Đầu tiên, PGS. TS. Lê Thanh Hà đã có bài trình bày về “Phân lập, tuyển chọn và ứng dụng vi khuẩn lactic chịu mặn Tetragenococcus halophilus vào lên men nước mắm». Đây là một số kết quả thu được trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của PGS. TS. Lê Thanh Hà. Những chủng vi khuẩn sau khi phân lập đã được ứng dụng vào trong quá trình sản xuất nước mắm giúp tạo nên những mùi hương đặc trưng cho sản phẩm.

 
 
 PGS. TS. Lê Thanh Hà trình bày kết quả đề tài của mình

 
 
Sau bài thuyết trình của PGS. TS. Lê Thanh Hà, TS. Nguyễn Trường Giang đã có bài trình bày về « Thực phẩm chức năng từ nguyên liệu thực vật ». Thông qua bài nói này, thầy Giang đã nêu lên những vấn đề tổng quan về đồ uống lên men truyền thống probiotic trên thế giới, trong đó đi sâu vào những nghiên cứu về chế biến đồ uống probiotic từ gạo lứt nảy mầm.

 
 
 
TS. Nguyễn Trường Giang giới thiệu tổng quan về các đồ uống lên men truyền thống probiotic trên thế giới

 
 
Buổi seminar đầu tiên trong năm học mới của Viện đã diễn ra thành công và tốt đẹp. Những buổi seminar này là những cơ hội giúp các cán bộ Viện hiểu rõ hơn về những hướng nghiên cứu của đồng nghiệp, đồng thời giúp các học viên sau đại học của Viện trau dồi thêm kiến thức của mình.
 


Nguyễn Chính Nghĩa