Hội nghị cán bộ viên chức 2019 Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm

31/12/2019
Sáng ngày 30/12/2019, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức cán bộ viên chức năm 2019. Đại diện cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS. TS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng nhà trường và TS. Vũ Huy Khuê, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Công đoàn trường đã tham dự Hội nghị.

Khởi đầu Hội nghị, PGS. TS. Chu Kỳ Sơn, Viện trưởng Viện CNSH-CNTP đã có phát biểu khai mạc và đọc bản Báo cáo tổng kết các hoạt động của Viện CNSH-CNTP trong năm 2019, bao gồm các vấn đề về Tổ chức và nhân sự, Tuyển sinh và đào tạo, Công tác sinh viên, Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ,  Hợp tác đối ngoại, Phát triển, quản lý và khai thác cơ sở vật chất và Hoạt động công đoàn.
 

PGS. TS. Chu Kỳ Sơn phát biểu tổng kết hoạt động tại hội nghị CBVC 2019
 
 Trong năm vừa qua, Viện CNSH-CNTP đã có những thành tích nổi bật:
- Tổ chức và nhân sự: Trong năm 2019, Viện đã thực hiện tốt công tác đào tạo và phát triển năng lực cán bộ.  Viện Kiện toàn nhân sự BLĐ Viện và lãnh đạo 4 đơn vị, trung tâm trong Viện cho nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, Viện cũng đã tuyển dụng được 2 TS cho Bộ môn VS-HS-SHPT và Bộ môn CNTP. Trình độ các cán bộ được đào tạo nâng cao thông qua các khóa đạo tạo ngắn hạn trong nước và quốc tế, hoặc tham dự dự hội thảo khoa học quốc tế. Các cán bộ thường xuyên được đào tạo nâng cao cả về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm
- Tuyển sinh và đào tạo: Năm 2019, Viện tuyển mới 378 sinh viên trong đó có 335 sinh viên đại học (đặc biệt có 36 sinh viên lớp ELITECH KTTP), 01 NCS và 41 học viên cao học. Viện cũng Đã hoàn thành báo cáo Kiểm định AUN-QA cho chương trình đào tạo Kỹ thuật Sinh học (tháng 6/2019). Ngoài ra, Viện cũng hoàn thành tiến độ kế hoạch xây dựng và phát triển chương trình đào tạo năm 2019 bao gồm điều tra nhu cầu thực tiễn, phản hồi từ các doanh nghiệp và xây dựng chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo của viện.
- Công tác sinh viên: Công tác quản lý sinh viên được triển khai và thực hiện bởi đội ngũ các thầy cô giáo trẻ, nhiệt tình. Ban Quản lý sinh viên đã giúp sinh viên trong Viện có được một số kỹ năng thực tế và phong trào bên cạnh chương trình học tập tại nhà trường. Viện đã định hướng và chuẩn bị tốt cho đổi mới công tác quản lý và tư vấn SV theo hướng tập trung quản lý, công tác quảng bá giới thiệu chương trình đào tạo và hỗ trợ hoạt động SV, thu hút SV và nâng cao sự yêu thích nghề nghiệp và tính chủ động cho SV, tạo điều kiện cho SV thăm quan các cơ sở sản xuất và nghiên cứu. Viện cũng đã đẩy mạnh công tác cấp học bổng khuyến học và các chương trình trao đổi SV với các trường ĐH và hiệp hội quốc tế, các đơn vị sản xuất. Đặc biệt, Viện đã tổ chức Ngày hội việc làm (Job Fair) cho sinh viên (tháng 4/2019) kết nối vói doanh nghiệp và tăng cường trải nghiệm thực tế cho sinh viên.
- Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ:             Tập thể cán bộ viện đã tích cực tham gia NCKH với tổng số 26 đề tài, dự án đang thực hiện và 62 công bố (15 bài ISI, 02 bài Scopus, 02 chương sách tiếng Anh (Elsevier), 02 bài quốc tế, 43 bài trong nước). Về Sở hữu trí tuệ: có 1 sáng chế WIPO, 1 sáng chế do Cục Sở hữu Trí tuệ và 1 GPHH được cấp, 01 hồ sơ đã được chấp nhận đơn. Đặc biệt, Viện đã tổ chức thành công Hôi thảo Quản lý Chất lượng (QMFS) 2019, Hội thảo “14th Asian Biohydrogen, Biorefinery and Bioprocess Symposium (ABBS 2019) từ ngày 13-16/11/2019 với khoảng 300 khách tham gia trong đó có trên 100 khách quốc tế. Ngoài ra, Viện cũng khuyến khích và đẩy mạnh hoạt động sinh viên NCKH, với số lượng báo cáo khoa học của sinh viên là 57 báo cáo trên tổng số 95 sinh viên tham gia NCKH, tổ chức thành công Hội nghị NCKH sinh viên với 17 báo cáo.
- Hợp tác đối ngoại: Viện luôn chú trọng phát triển các hợp tác quốc tế về xây dựng đội ngũ, đào tạo đại học và sau đại học, phát triển các dự án hợp tác nghiên cứu trong nước và quốc tế: các dự án hợp tác với ĐH Nagaoka, Nhật Bản; ĐH Niigata, Nhật Bản. ĐH Le Mans (Pháp), ĐH Sapienza University of Rome (Italia), Viện Nông nghiệp và thực phẩm quốc gia của Argentina. Viện cũng tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong nước: Công ty VMC Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty Mía đường Lam Sơn, MICOEM, BFC, Công ty bia Việt Hà, bia Sài Gòn – Phú Thọ.
- Phát triển, quản lý và khai thác cơ sở vật chất: Hiện nay, cơ chế hoạt động của 2 Trung tâm ĐTPT SPTP và Trung tâm NCPT CNSH tiếp tục được rà soát và củng cố nhằm phục vụ khai thác có hiệu quả nhất. Hiện có 04 sản phẩm của Viện được triển khai tại 2 Trung tâm: trà malt (BM CNSH) và bia cao cấp, Men vi sinh, trà Đông trùng Hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo (Trung tâm NC-PT CNSH), rượu mơ (BM CNTP).
- Hoạt động công đoàn: Trong năm 2019, với tinh thần góp phần xây dựng tập thể GV và cán bộ Viện đoàn kết, vững mạnh, BCH Công đoàn Viện và các cán bộ công đoàn đã có những hoạt động quan tâm đến đời sống tinh thần của các cán bộ như hoạt động hiếu hỉ, tổ chức du xuân, tổ chức Tết thiếu nhi 1/6, tổng kết cuối năm, Trung thu và tham gia tổ chức Hội nghị tổng kết học sinh giỏi cho các cháu.
 
Sau khi PGS. TS. Chu Kỳ Sơn đọc Báo cáo tổng kết, một số thầy cô đã có những ý kiến đóng góp về những tồn đọng trong các hoạt động của Viện trong năm vừa qua, đồng thời có một số câu hỏi với nhà trường. PGS. TS. Trần Văn Tớp đã thay mặt nhà trường chúc mừng những thành tích của Viện CNSH-CNTP trong năm 2019 và trả lời những thắc mắc của cán bộ Viện CNSH-CNTP.

Hội nghị cán bộ viên chức viện CNSH & CNTP 2019


Phó Hiệu trưởng ĐH BKHN - thầy Trần Văn Tớp giải đáp thắc mắc của cán bộ Viện


Các cán bộ viện CNSH & CNTP nhiệt tình phát biểu xây dựng tại hội nghị CBVC 2019
 
Cuối cùng, Hội nghị đã tiến hành bầu các cán bộ tham gia Đại hội cán bộ viên chức trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với 7 cán bộ được bầu.
Hội nghị cán bộ viên chức năm 2019 Viện CNSH-CNTP đã được tiến hành thành công. Việc tiến hành Hội nghị cán bộ viên chức hàng năm giúp cho Viện có điều kiện xem xét những gì đã làm được trong năm qua, đồng thời đưa ra những giải pháp để giải quyết những tồn tại, giúp Viện càng ngày càng phát triển, trở thành đơn vị hàng đầu về đào tạo và NCKH trong lĩnh vực CN thực phẩm, CN sinh học tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Chính Nghĩa