Thực hiện đánh giá nội bộ chương trình KT Thực phẩm theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA

26/06/2020
Từ ngày 23 đến 26/6/2020, Viện CNSH & CNTP đã thực hiện đánh giá nội bộ chương trình Kỹ thuật Thực phẩm theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA.
 
AUN-QA (ASEAN University Network-Quality Assurance) là mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học Đông Nam Á, AUN-QA được ban hành vào năm 2004.  Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA  bao gồm 11 tiêu chuẩn, được thực hiện theo chu kỳ 5 năm.  Đây là bộ tiêu chuẩn với các quy tắc chất lượng khắt khe, với 50 tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của toàn bộ chương trình đào tạo chứ không chỉ dựa trên những đặc trưng riêng của từng chuyên ngành. Bộ tiêu chuẩn  này đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường, sinh viên, và doanh nghiệp v.v…

Được công nhận đánh giá bởi AUN-QA vừa là mục tiêu vừa là cơ hội rất lớn cho các cơ sở giáo dục như sự khẳng định chất lượng đào tạo đối với với xã hội và các bên liên quan, tạo lợi thế cho hoạt động trao đổi sinh viên sinh viên, giảng viên giữa các trường đại học trong khu vực và từng bước khẳng định chất lượng, uy tín của cơ sở giáo dục trong khu vực.

Tháng 6/2019,  Chương trình đào tạo Kỹ thuật Sinh học của Viện CNSH & CNTP đã được tổ chức Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN)  đánh giá và công nhận đạt chuẩn chất lượng AUN-QA.  Đây là một trong 11 chương trình đào tạo của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đạt chuẩn đánh giá này.

Cũng đồng thời, tháng 11/2019, tổ chức AUN đã chấp nhận đánh giá ngoài 4 chương trình của Đại học Bách Khoa Hà Nội bao gồm: Kỹ thuật Thực phẩm, Kỹ thuật cơ khí, Hóa học và Kỹ thuật hàng không, dự kiến thực hiện từ ngày 27-29/10/2020.

Trong các ngày từ 23-26/6/2020, tại Viện CNSH & CNTP, đoàn đánh giá nội bộ đã làm việc nghiêm túc, khách quan. Đoàn đã thực hiện đánh giá theo hồ sơ tự đánh giá do các thành viên trong tổ công tác của Viện thực hiện với đầy đủ 11 tiêu chuẩn, 50 tiêu chí đánh giá. Trong khoảng thời gian này, đoàn đánh giá đã có nhiều phiên trao đổi độc lập với doanh nghiệp, cựu sinh viên, sinh viên đang theo học, giảng viên và các cán bộ kỹ thuật.
 

Phiên làm việc của Đoàn đánh giá nội bộ với lãnh đạo Viện, lãnh đạo Bộ môn và tổ viết báo cáo

 

Phiên làm việc của đoàn đánh giá với sinh viên Viện. Trong phiên thảo luận, các sinh viên đã thẳng thắn chia sẻ nhiều thông tin về quá trình học tập, rèn luyện tại Viện CNSH & CNTP

 

Phiên làm việc với các cán bộ giảng viên tại Viện

Trong các phiên thảo luận, các khách mời, cựu sinh viên, sinh viên, thầy cô giáo đã trao đổi rất thẳng thắn, cởi mở, đưa ra nhiều ý kiến khách quan, có tính xây dựng về chương trình đào tạo Kỹ thuật thực phẩm. Đây là cơ sở để Viện tiếp tục cải tiến, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, đáp ứng nguyện vọng người học cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng. 
 

Đoàn đánh giá trao đổi với cựu sinh viên, những người đã tốt nghiệp trong vài năm trở lại đây

 

Hơn 20 doanh nghiệp đã về tham gia phiên thảo luận của Đoàn với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp "đặt hàng" tuyển dụng sinh viên ngay sau khi kết thúc buổi trao đổi.
 

Doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Viện trong quá trình đào tạo.

Hoạt động đánh giá nội bộ này là tiền đề quan trọng để Viện CNSH & CNTP hướng đến đánh giá ngoài theo Bộ tiêu chuẩn AUN -QA cho chương trình kỹ thuật thực phẩm vào tháng 10/2020.

Viện CNSH & CNTP trân trọng cảm ơn các thành viên trong đoàn đánh giá nội bộ, đại diện các doanh nghiệp, cựu sinh viên, sinh viên đã đến tham dự chương trình. Viện rất mong tiếp tục được đồng hành cùng quí vị trong thời gian tới.
Viện CNSH & CNTP