Thực tập kỹ thuật 2020 - Trải nghiệm thú vị của SV Kỹ thuật Sinh học tại Cty CP bia Habeco Hải Phòng

14/08/2020
Thực tập kỹ thuật là một học phần trong chương trình đào tạo Kỹ thuật Sinh học của viện Công nghệ Sinh học và công nghệ Thực phẩm, trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Thời gian thực tập giúp sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, nắm được những kiến thức về nguyên liệu, thiết bị & quy trình công nghệ sản xuất, kiểm soát chất lượng & markerting sản phẩm. Hè 2020, sinh viên K61 Kỹ thuật Sinh học đã có đợt thực tập bổ ích tại Công ty cổ phần HABECO Hải Phòng

Công ty cổ phần HABECO Hải Phòng là một trong những địa điểm thực tập quen thuộc của sinh viên Viện Công nghệ Sinh học và công nghệ Thực phẩm. Công ty thành lập ngày 24/09/2007 tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Là một công ty con, của Công ty cổ phần Bia- rượu- nước giải khát Hà Nội HABECO, Công ty cổ phần HABECO Hải Phòng và Viện Công nghệ Sinh học và công nghệ Thực phẩm đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ lâu đời. Nhiều thế hệ sinh viên của Viện sau khi ra trường đã trở thành cán bộ nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty.
Năm nay, nhóm 16 sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Sinh hoc khóa 61 đã thực tập tại công ty trong 2 tuần từ ngày 21/7 đến ngày 31/7. Đoàn thực tập đã được thăm quan, tìm hiểu trình công nghệ và hoạt động của nhà máy trên sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ kỹ thuật viên của công ty.

Đoàn thưc tập và ban lãnh đạo ông ty HABECO chụp ảnh lưu niệm tại khu nhà hành chính của công ty.
 
Trong khoảng thời gian thực tập kỹ thuật kéo dài 2 tuần, sinh viên đã được tìm hiểu các công đoạn trong quy trình công nghệ sản xuất bia của nhà máy qua đó hình thành được mối tương quan từ lý thuyết đến thực tế. Đây là cơ hội rất tốt để sinh viên có thể trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cũng như định hướng được công việc sau khi ra trường.
 

Sinh viên Nguyễn Minh Ánh tham gia cùng cán bộ kỹ thuật phòng KCS trong một công đoạn phân tích mẫu bia thành phẩm.

 
Sinh viên Nguyễn Thị Mai Dung KTSH 02- K61 chia sẻ cảm xúc của bản thân sau 2 tuần thực tập: “ Em đã từng nghĩ 2 tuần thực tập là rất dài và khó khăn đối với chúng em tại một công ty và thành phố mới. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ngược lại, các anh chị trong công ty rất thân thiện hướng dẫn cho chúng em. Ở đây chúng em được anh chị coi như người trong công ty ngay từ ngày đầu làm việc, không có khoảng cách xa lạ. Em rất cảm ơn công ty đã giúp đỡ nhóm em trong 10 ngày vừa qua, mong rằng sau ngày sinh viên K61 có thể quay lại công ty với một vị thế mới”.


Sinh viên theo dõi chị kỹ thuật viên lấy mẫu bia tại tank lên men để phân tích các chỉ tiêu sinh hóa.
 
Sinh Viên Nguyễn Thị Minh Thu- KTSH 02 -K61 nhắn nhủ với các em sinh viên khóa sau:” HABECO thật sự là môi trường học tập và làm việc lý tưởng cho sinh viên ngành CNSH và CNTP. Hãy cố gắng trau dồi kiến thức kỹ năng cũng như làm quen với anh chị cán bộ trong công ty để được trải nghiệm nhiều hơn trong đợt thực tập”.
 

Sinh viên KTSH tìm hiểu về hệ thống chiết bia cùng kỹ thuật viện của nhà máy


Chú Trường-kỹ thuật viên điều hành tổ lạnh ,CO2 vui vẻ trò chuyện và giải đáp thắc mắc sinh viên trong đoàn thực tập.
 
Tuy thời gian 2 tuần thực tập là khá ngắn ngủi nhưng cũng đã giúp sinh vên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và tác phong công nghiệp. Với tinh thần ham học hỏi, nhiệt tình và sự vui vẻ, sinh viên K61 viện CNSH và CNTP đại học Bách Khoa Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ công nhân viên của công ty cổ phần HABECO Hải Phòng.
Nguyễn Mai Dung - KTSH K61