Khánh thành Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein – Đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn

21/10/2020
Sáng ngày 20/10/2020, Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa (Lasuco) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía. Đây là sự kiện quan trọng chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, và cũng là một dấu mốc lịch sử đánh dấu cho một bước đi vững chắc của công ty.
 

Lễ khánh thành hai nhà máy của công ty CP Mía đường Lam Sơn

Đến dự lễ khánh thành nhà máy, về phía Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh Thanh Hóa có sự hiện diện của ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có sự tham dự của Ông Nguyễn Đình Hậu – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật và ông Nguyễn Tuấn Dương, trưởng phòng Phòng Khoa học và Công nghệ công nghiệp. Cùng tham dự lễ khánh thành, còn có nhiều đại diện đến từ các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện ủy, UBND các huyện vùng nguyên liệu mía Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Về phía Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm (CNSH & CNTP), trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS.TS. Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng đã cùng đoàn công tác của Viện đến chúc mừng công ty.
 

Lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN; Tổng giám đốc Lasuco; Giám đốc nhà máy, Viện trưởng Viện CNSH & CNTP cùng các cán bộ Viện tham gia Lễ khánh thành

Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu Protein được quyết định đầu tư dựa trên hoạch định chiến lược phát triển của lãnh đạo công ty Lasuco và sự tin tưởng tuyệt đối với nền tảng, kiến thức khoa học vững chắc của các cán bộ Viện CNSH & CNTP được minh chứng qua các đề tài cấp cơ sở và đề tài NCKH cấp Nhà nước (KC07) trong vài năm gần đây. Nhà máy đã  được xây dựng song song với việc triển khai thực hiện dự án SXTN cấp Quốc gia “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất sữa gạo từ gạo lứt giàu protein ở quy mô công nghiệp” - DAĐL.CN.07/20 – đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Đây là dự án được hình thành sau khoảng 1 năm xây dựng thuyết minh và bảo vệ trước các hội đồng khoa học. Dự án do công ty Lasuco chủ trì và Viện CNSH & CNTP là đơn vị phối hợp chịu trách nhiệm về công nghệ.

Ông Lê Văn Tân – Tổng giám đốc Công ty LASUCO, đồng thời là chủ nhiệm dự án SXTN cho biết: công suất thiết bị của nhà máy đạt khoảng 12 triệu lít/năm. Sản phẩm sữa gạo lứt giàu protein bắt đầu sản xuất thương mại ngày 10/10/2020, là nỗ lực bứt phá mạnh mẽ của Công ty trong gắn kết chế biến nông sản với ứng dụng công nghệ cao, đa dạng hóa các sản phẩm từ lúa gạo. Công nghệ chế biến sữa gạo sử dụng trong nhà máy đã và đang được nhóm nghiên cứu của Viện CNSH & CNTP do (PGS.TS. Vũ Thu Trang làm trưởng nhóm) nghiên cứu, hoàn thiện với nguyên liệu gạo lứt giàu protein của Lam Sơn. Theo đó, các kỹ thuật tiên tiến được sử dụng cho quá trình dịch hóa nhằm thu được sản phẩm dịch hóa chứa các oligosaccharide mà không thủy phân triệt để thành glucose hoặc maltose; khả năng hấp thu của các phân tử này trong cơ thể chậm, vì vậy sản phẩm sẽ phù hợp với cả những người bị rối loạn chuyển hóa gluxit. Sản phẩm sữa gạo được chế biến và đóng hộp bằng công nghệ tiệt trùng và bao gói vô trùng, công nghệ này giảm thiểu tối đa tác động nhiệt tới sản phẩm đảm bảo giữ lại được tốt nhất các thành phần có hoạt tính sinh học thu nhận được từ lớp vỏ cám, cho sản phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu về mặt vi sinh của sản phẩm, giúp cho sản phẩm bảo quản được ở nhiệt độ thường mà không cần dùng chất bảo quản. Công nghệ sản xuất sữa gạo từ gạo lứt giàu protein hướng tới đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị thương mại của gạo lứt để tạo ra các sản phẩm đồ uống bổ dưỡng.

Khánh thành nhà máy sẽ tạo điều kiện để nhóm dự án tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và tối ưu quy trình công nghệ sản xuất sữa gạo. Nhằm mục tiêu đưa ra các sản phẩm tốt nhất đến với nhiều đối tượng người tiêu dùng, và sau đó là hoàn thành các nội dung công việc khác đã đăng kí trong dự án.

Thực hiện phương châm "đổi mới sáng tạo Quốc gia theo hướng lấy doanh nghiệp là trung tâm", dự án “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất sữa gạo từ gạo lứt giàu protein ở quy mô công nghiệp” đã nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của nhiều lãnh đạo Cục, Vụ thuộc Bộ KH&CN về cơ chế, chính sách. Dự án chắc chắn sẽ là một trong những dự án SXTN cấp Quốc gia hoàn thành đúng và vượt trước tiến độ được giao, và sẽ là dự án thực hiện tốt chủ trương phát triển khoa học và công nghệ gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, cũng như là minh chứng cho sự đầu tư đúng đắn của Nhà nước vào các dự án, công trình nghiên cứu khoa học trọng điểm.

Ông Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN; PGS.TS. Chu Kỳ Sơn - Viện trưởng Viện CNSH & CNTP cùng lãnh đạo Tỉnh, Sở ban ngành thăm quan dây chuyền sản xuất sữa gạo lứt giàu protein


và chụp ảnh cùng ông Nguyễn Viết Hùng - Phó giám đốc Nhà máy.

Tham dự tại lễ khánh thành, PGS.TS. Chu Kỳ Sơn - Viện trưởng Viện CNSH & CNTP đã gửi đến lãnh đạo Công ty CP Mía đường Lam Sơn những lời chúc mừng tốt đẹp nhất: “Viện CNSH & CNTP chúc mừng Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã hoàn thiện và khánh thành được 2 nhà máy trong cùng một thời điểm. Đây là một thành tựu to lớn, là kết quả của xây dựng chiến lược đúng đắn của lãnh đạo công ty và cũng là thành quả xứng đáng cho những lao động không biết mệt mỏi của cán bộ nhân viên công ty. Cán bộ, giảng viên của Viện CNSH & CNTP trong nhóm dự án sẽ tiếp tục và tích cực nghiên cứu để hoàn thiện công nghệ sản xuất và để hoàn thành dự án mà Bộ KH & CN đã phê duyệt. Xin chúc mừng cho sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và Viện CNSH & CNTP mong muốn tiếp tục được hợp tác cùng với Lasuco trong những dự án tiếp theo.”  
 

Dây chuyền thiết bị của nhà máy sản xuất sữa gạo lứt giàu protein

Công ty CP Mía đường Lam Sơn là một trong những doanh nghiệp đã có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ với Viện CNSH & CNTP trong hàng chục năm qua. Các hoạt động hợp tác tập trung chủ yếu đến nghiên cứu - phát triển sản phẩm mới, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Tính đến nay, đã có nhiều đề tài, nghiên cứu giữa hai bên được ký kết và thực hiện thành công. Công ty đã từng bước đưa các ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào trong nghiên cứu phát triển và tiến tới sản xuất thương mại các sản phẩm, phục vụ nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, công ty cũng rất chú trọng đến việc đào tạo cán bộ, cử cán bộ đi học Thạc sỹ tại Viện, tổ chức nhiều khóa học nâng cao trình độ cho cán bộ nhân viên, tuyển dụng và tạo điều kiện cho sinh viên của Viện đến thực tập và làm việc tại công ty. Qua các hoạt động hợp tác này, cán bộ và sinh viên Viện CNSH & CNTP cũng đã có thêm động lực, cơ hội để trải nghiệm môi trường và văn hóa doanh nghiệp, ứng dụng thử nghiệm kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất quy mô công nghiệp.
 
Nhóm Nghiên cứu & thực hiện dự án