Thông tin cán bộ

PGS.TS. PHAN THANH TÂM

Giảng viên cao cấp

Phòng: 206B-C4

Phone: +84-24 3868 0118

Fax: +84-24 3868 2470

Email: tam.phanthanh@hust.edu.vn

Quá trình đào tạo
  • 2008: Tiến sĩ, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 1999: Thạc sĩ, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội.
  • 1990: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam. 
Quá trình công tác
  • 2006-nay: Giảng viên chính, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2003-2013: Phó bộ môn, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2000-2006: Giảng viên, Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 1996-2000: Chuyên viên, Phòng Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 1991-1996: Kỹ thuật viên, Công ty Bánh kẹo Hải Hà.
  • Từ 5/2012 đến nay: Trưởng ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F8 “Thịt và sản phẩm thịt” (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam)  
  • 7-9/2001: Thực tập Công nghệ thực phẩm (Thịt lên men) tại trường đại học công nghệ Suranaree,Thailan
  • 9-12/2007: Thực tập Công nghệ thực phẩm tại Torino, Ý
  • 11-12/2011: Thực tập ứng dụng CN sinh học kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại CIRAD, Montpelier, Pháp.
Giảng dạy
  • BF3032: Dinh dưỡng an toàn thực phẩm
  • BF4213 (BF3813): Bảo quản nông sản thực phẩm
  • BF4219: Kỹ thuật thực phẩm 
  • BF5450: Công nghệ thịt và các sản phẩm thịt
  • BF5480: Công nghệ sản xuất bánh kẹo
  • BF5410: Công nghệ cà phê cao cao
  • BF6211: Cở sở tạo cấu trúc thực phẩm (chương trình thạc sỹ)
  • BF7310: Các biện pháp tiên tiến trong chế biến và BQ TP (chương trình tiến sĩ)
  • BF7550: Các giải pháp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm (chương trình tiến sĩ)
Lĩnh vực nghiên cứu 
  • Công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm giàu protein (thịt, cá, …).
  • Công nghệ chế biến và bảo quản phụ phẩm ngành chăn nuôi.
  • Khai thác các thành phần có hoạt tính sinh học từ nguồn gốc thực vật và vi sinh vật để nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đề tài, dự án
Chủ nhiệm
  • 2015-2017: Dự án SXTN: Sản xuất thử nghiệm xúc xích lên men khô và bán khô bằng công nghệ vi sinh (04.SXTN/04.15.CNSHCB), 2015-2017, Bộ Công thương. Thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
  • 2015-2017: Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học có bản chất tự nhiên phối hợp một số phụ gia an toàn để bảo quản nguyên liệu thủy sản ở tỉnh Quảng Nam. Đề tài Sở Khoa học công nghệ tỉnh Quảng Nam.
  • 2011-2012: Nghiên cứu sản xuất một số thực phẩm lên men từ thịt lợn, thịt bò. Đề tài thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế đến năm 2020), Bộ Công thương 
  • 2010-2011: Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm xúc xích lên men có sử dụng chế phẩm sinh học và kiểm soát các yếu tố công nghệ nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2007-2008: Tối ưu hóa các yếu tố công nghệ trong sản xuất nem chua, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2004-2005: Nghiên cứu tác nhân gây hư hỏng trong quá trình sản xuất nem chua và các giải pháp hạn chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2006: Nghiên cứu một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng kháng khuẩn của chủng vi khuẩn lactic Lactobacillus plantarum H1.40 nhằm ứng dụng cấy chủng trong sản xuất nem chua, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 2004: Nghiên cứu hệ vi sinh vật trong quá trình chế biến và bảo quản nem chua, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Tham gia
  • 2015-2018: Mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp đào tạo về công nghiệp thực phẩm tại Đông Nam Á (NutriSEA), Dự án Erasmus+, Cộng đồng châu Âu
  • 2013-2015: Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc chương trình khoa học trọng điểm cấp Nhà nước KC.07/11-15, Bộ Khoa học và Công nghệ. 
  • 2011-2012: Khai thác hợp chất kháng vi sinh vật từ phụ phẩm nhà máy thủy sản bằng phương pháp sinh học và ứng dụng trong bảo quản thịt tươi, Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2011-2012: Nghiên cứu bảo quản nguyên liệu thịt (lợn, bò, gà) bằng chế phẩm sinh học nisin và dung dịch axit hữu cơ, Sở Khoa học công nghệ Hà Nội
  • 2007: Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm có giá trị cao từ thịt lợn, Viện chăn nuôi quốc gia
  • Công trình khoa học đã công bố
Tạp chí khoa học
  • Yves Waché,Thuy-Le, Do,Thi-Bao-Hoa Do, Thi-Yen Do, Maxime Haure, Phu-Ha Ho, Anil Kumar Anal, Van-Viet-Man Le, Wen-Jun Li, Hélène Licandro, Da Lorn, Mai-Huong Ly-Chatain, Sokny Ly, Warapa Mahakarnchanakul, Dinh-Vuong Mai, Hasika Mith, Dzung-Hoang Nguyen, Thi-Kim-Chi Nguyen, Thi-Minh-Tu Nguyen, Thi-Thanh-Thuy Nguyen, Viet-Anh Nguyen, Hai-Vu Pham, Tuan-Anh Pham, Thanh-Tam Phan, Reasmey Tan, Tien-Nam Tien, Thierry Tran, Sophal Try, Quyet-Tien Phi, Dominique Valentin, Van-Quoc-Bao Vo, Kitiya Vongkamjan, Duc-Chien Vu, Nguyen-Thanh Vu, Son Chu-Ky; “Prospects for food fermentation in South-East Asia, topics from the Tropical Fermentation and Biotechnology Network at the end of the AsiFood Erasmus+ project”; Frontiers in Microbiology; Vol. 9 (10/2018) p. 2278; IF: 4,019; doi: 10.3389/fmicb.2018.02278
  • Phan Thanh Tâm; “Đánh giá sự biến đổi chất lượng của sản phẩm thịt lợn mát và thịt lợn ấm trong thời gian bảo quản”; Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam (Bộ Khoa học và công nghệ); tập 60 số 10, trang 67-72; 10/2018
  • Phan Thanh Tam, Nguyen Manh Cuong, Nguyen Thi Hoài Duc, Ngo Thi Thuy Chinh, 2016. Study on the bioactivity of ginger, galangal extracts of different regions in Vetnam for preserving seafood,(2016). Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, tập 54-số 4A, page 63-72, ISSN 0866 708X
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Minh Đại, (2016). Nghiên cứu ảnh hưởng của kích thước đường kính đến quá trình lên men, làm khô, làm chín xúc xích lên men bán khô (Dry sausages) sử dụng chủng khởi động tại Việt Nam. Tạp chí Công thương, chuyên san Khoa học và Công nghệ, số 26 tháng 8/2016, trang 28-31. ISSN 0866-7756.
  • Phan Thanh Tâm, Lê Ngọc Biên, (2016). Nghiên cứu lựa chọn chế phẩm lên men bề mặt phù hợp cho quá trình lên men, làm, làm chín xúc xích lên men khô. Proceeding Hội thảo khoa học toàn quốc 2016 - Tiến bộ kỹ thuật thực phẩm và kỹ thuật sinh học: từ nghiên cứu đến sản xuất, 10/2016, NXB Bách Khoa Hà Nội, trang 221-228. ISBN: 978-604- 95-0038- 1.
  • Phan Thanh Tam, Nguyen Manh Cuong, Nguyen Thi Hoài Duc, Ngo Thi Thuy Chinh- Study on the bioactivity of ginger, galangal extracts of different regions in Vetnam for preserving seafood,(2016). Tạp chí Khoa học và Công nghệ tập 54-số 4A, 2016, page 63-72, ISSN 0866-708X.
  • Trần Đình Dũng, Phan Thanh Tâm, Hoàng Đình Hòa, Nguyễn Thị Bích Ngọc, 2015. Study on physicochemical, biochemical changes during fermentation of traditional small freshwater shrimp sauce. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, tập 53-số 4B, 2015. ISSN 0866 708X.
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Thị Hải Hòa, 2014. Nghiên cứu sản xuất xúc xích lên men khô (Dry sausages) sử dụng chủng khởi động tại Việt Nam. Tạp chí Công thương, chuyên san Khoa học và Công nghệ, số 19 tháng 10/2014, trang 33-35. ISSN 0866-7756.
  • Trần Đình Dũng, Phan Thanh Tâm, 2014. Nghiên cứu sản xuất xúc xích lên men bán khô (Salami) sử dụng chủng khởi động. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tập 52, số 5C, 11-2014, trang 267-273. ISSN 0866 708X. 
  • Phan Thanh Tâm, Hồ Phú Hà, Trần Ánh Ngọc, 2012. Nghiên cứu bảo quản nguyên liệu thịt bằng chế phẩm chitosan. Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Việt Nam). Tập 50 (3A), 163-168. ISSN 0866 708X.
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Liêu Ba, Nguyễn Thị Tâm, 2011. Nghiên cứu bảo quản nguyên liệu thịt bằng chế phẩm nisin riêng rẽ và kết hợp. Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Việt Nam). Tập 49 (6A), 65-72. ISSN 0866 708X.
  • Phan Thanh Tam, 2011. Study on production of Thanh Son (Phu Tho) fermented meat using starter culture. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, (Việt Nam). Tập 49- Số 1A. ISSN 0866 708X. 
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Thị Nga, 2008. Tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic có hoạt tính probiotic cao nhằm ứng dụng trong công nghệ sản xuất nem chua. Tạp chí Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật, 105-109, số 65. 
  • Hoàng Đình Hòa, Phan Thanh Tâm, 2008. Tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic có hoạt tính thủy phân protein thịt cao nhằm ứng dụng trong công nghệ sản xuất nem chua. Tạp chí Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật, 95-100, số 64. 
  • Phan Thanh Tâm, Phạm Công Thành, 2007. Khảo sát các yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến chất lượng Nem chua. Tạp chí Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật, trang 76-81, số 62. 
  • Phan Thanh Tâm, Chử Thị Mai Phương, 2007. Nghiên cứu tối ưu hóa các điều kiện sinh tổng hợp bacterioxin từ Lactobacillus plantarum H1.40 và các đặc tính của chúng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật, trang 107-112, số 61.
  • Phan Thanh Tâm, Phạm Công Thành, Hoàng Đình Hòa, 2006. Khảo sát mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm nem chua, Tạp chí Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật, Số 55, trang 112-116.
Hội nghị, hội thảo
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Mạnh Cường; “Nghiên cứu ứng dụng dịch chiết từ củ gừng (Ziniber officinale), củ riềng (Alpinia ofcinarum) để bảo quản cá nục (Decapterus Lajang)”; Kỷ yếu Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc 2018; trang 281-287; 10/2018 
  • Phan Thanh Tam, Nguyen Thi Hoai Duc; Study on selection of suitable technology parameters of fermentation and drying, ripening for producing dry fermented sausages with different diameters in Vietnam; Proceedings of the 15th Asean conference on Food Science and technology, Ho Chi Minh City; 14-17 November 2017, Volume 1, p.423-428
  • Phan Thanh Tam, Nguyen Hai Yen, Le Sy Hong Lam, 2016. Exploitation of bioactive components from extracts of ginger, galangal to preserve of squid and cuttlefish. Proceeding of the 10th South East Asian Technical University Consortium (SEATUC) Symposium, Shibaura Institute of Technology (22-24/2/2016), PSO4-02 -OS04 (Bioscience, Biological and Engineering Science. ISSN 1882-5796.
  • Trần Đình Dũng, Phan Thanh Tâm, Hoàng Đình Hòa, Trần Thị Huyền Trang, 2015. Đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu tép đồng để lựa chọn sản xuất mắm tép. Proceeding Hội thảo quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, ISBN: 978-604-913-415-9, p55-62.
  • Phan Thanh Tâm, Trần Thị Nhung, 2014. Khai thác các thành phần có hoạt tính sinh học từ dịch chiết gừng, riềng và ứng dụng bảo quản tôm. Proceeding Hội thảo Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ IV, 11-2014, trang 187-193, ISBN: 978-604-913-254-4
  • Phan Thanh Tâm, Vũ Thị Liên, Lê Sỹ Hồng Lam, 2013. Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của dịch chiết gừng, riềng, tía tô và ứng dụng trong sản xuất thịt viên. Báo cáo khoa học Hội nghị khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc 2013. Quyển 2: Công nghệ sinh học Vi sinh, CN sinh học thực vật, trang 528-532. ISBN:978-604-913-136-3.
  • T. T.Phan1, L.B.Nguyen1, S.H.L.Le2, 2012. Study on preservation of raw meat by organic aid separately and combination. Proceeding of the 58th International Congress of Meat Science and Technology, Montreal, Canada. ISBN 978 0 98 104 6365. 
  • PHAN T.T1, LE T.B.T2, 2011.  Screening and Selection of Lactic Acid Bacteria with High Antimicrobial Activity for Fermented Sausage Production in Vietnam. Proceeding of the 57th International Congress of Meat Science and Technology, Ghent, Belgium. ISBN 978 90 798 9201.
  • Phan Thanh Tam, Ta Manh Hieu, 2010. Optimization of technological factors in nem chua processing (Vietnamese traditional fermented meat) using starter cultures. Proceeding of the 4th South East Asian Technical University Consortium (SEATUC) Symposium, Hybrid Twinning Program 2009, pp 94-96. ISSN 1882-5796.
  • Phan Thanh Tâm, Phạm Công Thành, Phạm Thu Hiền, 2006. Nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm từ tỏi trong công nghệ sản xuất nem chua nhằm nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản. Tuyển tập Hội nghị khoa học lần thứ 20, kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐHBK Hà Nội, trang 224-229.
  • Hoàng Đình Hòa, Phan Thanh Tâm, Phạm Thị Thu Hiền, 2006. Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của các chế phẩm từ tỏi (Allium Sativum) nhằm ứng dụng để bảo quản thực phẩm. Tuyển tập Hội nghị khoa học lần thứ 20, kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐHBK Hà Nội, trang 120-125.
  • Phan Thanh Tam, Ha Hai Yen, Do Thi Hanh, Tran Lien Ha, 2005. Study on the Antimicrobial Activity of Lactic Acid Bacteria Isolated from Nem chua ( Vietnamese Fermented Meat ). Proceedings of Regional Symposium on Chemical Engineering 2005, Science and Technics Publishing House, Vol 1: Biotechnology and food Engineering, p115-120.
  • Phan Thanh Tam, Do Thi Hanh, Tran Lien Ha, Hoang Dinh Hoa, 2005. Isolation and characterization of Lactobacillus plantarum H1.40, from Vietnamese tradition fermented meat (Nem chua). Proceedings of Regional Symposium on Chemical Engineering 2005, Science and Technics Publishing House, Vol 1: Biotechnology and Food Engineering, p121-126.
  • Phan Thanh Tam, 2003. Study on effects of carbonhydrate ‘s content and source on lactic fermentation and sausages qualities. Proceedings of the 8th Asean Food Conference (AFC 03), Vol 2, p 679-684.