Tổng kết Hội nghị NCKH Sinh viên cấp Viện lần thứ 29 -2012

21/05/2012
Tuần lễ “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” là hoạt động thường niên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đây là cơ hội rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ nhau trong hoạt động học tập và nghiên cứu.
Nghiên cứu khoa học tạo ra những bước đi ban đầu để sinh viên tiếp cận với những vấn đề mà khoa học và cuộc sống đang đặt ra, gắn lý luận với thực tiễn. Chính từ những lợi ích thiết thực ấy trong những năm qua Viện CNSH - CNTP luôn coi trọng các kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên trong Viện. Tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được từ việc đổi mới cách thức tổ chức trong các năm học trước, hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ 29 của Viện CNSH - CNTP đã diễn ra và thành công tốt đẹp vào ngày 18/05/2012 tại hội trường C10, Đại học Bách khoa Hà Nội. Hội nghị năm nay đã nhận được tổng số 36 công trình đăng ký với báo cáo khoa học đầy đủ, đã chọn ra được 16 báo cáo điển hình nhất cho hội nghị với 8 báo cáo tại phân ban Kỹ thuật Sinh học và 8 báo cáo tại phân ban Kỹ thuật Thực phẩm.
Hội nghị NCKH SV Viện CNSH - CNTP lần thứ 29
Hội nghị đã hân hạnh được đón tiếp các đại biểu :
 • TS. Nguyễn Minh Hệ, Bí thư Đảng ủy Viện
 • PGS.TS. Tô Kim Anh, Viện trưởng Viện CN sinh học - CN thực phẩm
 • TS. Chu Kỳ Sơn, Phó Viện trưởng Viện CN sinh học - CN thực phẩm
 • PGS.TS. Vũ Đình Hoàng, Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ
 • Và toàn thể các thầy cô giáo, các sinh viên của Viện CNSH-CNTP
Đặc biệt, Hội nghị lần này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, với sự tham gia của 7 nhà tài trợ với những học bổng giá trị dành cho những cá nhân xuất sắc nhằm khuyến khích và cổ vũ phong trào nghiên cứu khoa học của Viện :
 1. Công ty Sản xuất và Thương Mại Trúc Anh - Nhà tài trợ Vàng
 2. Công ty Ajinomoto Việt Nam - Nhà tài trợ Bạc
 3. Công ty Cổ phần Cơ điện, Năng lượng và Môi trường Alpha - Nhà tài trợ Bạc
 4. Ben Computer - Nhà tài trợ Đồng
 5. Pepsico Vietnam - Nhà tài trợ Đồng
 6. Lena Culture Center - Nhà tài trợ Đồng
 7. Công ty Cổ phần XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu - Nhà tài trợ Đồng
Lãnh đạo Viện trao quà lưu niệm cho các Nhà tài trợ
Sau một ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, dựa trên 2 tiêu chí là khả năng trình bày và tính thực tiễn của đề tài, Hội đồng của mỗi phân ban đã chọn ra được 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải khuyến khích. Đó đều là những công trình nghiên cứu có chất lượng và xuất sắc.
Hội đồng tại phân ban Kỹ thuật Thực phẩm
Hội đồng tại phân ban Kỹ thuật Sinh học
Danh sách sinh viên đạt giải NCKH SV cấp Viện lần thứ 29 – năm 2012
 
STT Họ và tên SV Lớp Giải thưởng
Phân ban Kỹ thuật sinh học
1 Nguyễn Hoàng Hải TP Pháp – K52 Giải nhất
2 Đinh Vinh Quang CNSHA – K52 Giải nhì
3 Phạm Thị Nhung CNSHB – K52 Giải ba
4 Đỗ Thị Liễu CNSHB - K52 Giải khuyến khích
5 Vũ Thị Liễu CNSHB – K52 Giải khuyến khích
Phân ban Kỹ thuật Thực phẩm
1 Nguyễn Hải Yến CNTP1 - K52 Giải nhất
2 Dương Văn Nhân
Mai Thế Mạnh
MTP - K52 Giải nhì
3 Vũ Văn Du CNTP1 - K52 Giải ba
4 Hà Huy Sơn CNTP2 - K52 Giải khuyến khích
5 Nguyễn Hải Vân TP Pháp - K52 Giải khuyến khích
 
Theo đánh giá chung của 2 Hội đồng chấm giải, các công trình tham gia năm nay đều mang tính thực tiễn cao, đi sát với thực tế sản xuất. Mặc dù khả năng trình bày chưa thực sự xuất sắc nhưng các bài  báo cáo đều có hàm lượng và chất lượng khoa học cao, thể hiện sự đầu tư công sức và sự cố gắng của các bạn sinh viên.
Các công trình NCKHSV năm nay đều được đánh giá cao và có tính ứng dụng
Bạn Nguyễn Hải Yến – sinh viên lớp CNTP1 K52, giải nhất phân ban kỹ thuật thực phẩm với đề tài “Nghiên cứu hoạt tính kháng Escherichia coli của hợp chất chitosan” đã chia sẻ rằng mặc dù vất vả nghiên cứu trong thời gian ngắn, cũng như những thất bại gặp phải trong suốt quá trình đã khiến bạn có lúc thấy rất chán nản, nhưng sự đam mê khoa học cũng như niềm tin của mọi người đã giúp bạn có động lực để hoàn thành công trình và đạt được thành quả ngày hôm nay.  

Các sản phẩm trưng bày của SV 

Cuối hội nghị, PGS.TS. Tô Kim Anh – Viện trưởng Viện CNSH-CNTP đã gửi tới các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Hội nghị lời cảm ơn chân thành và sâu sắc. Đại diện các nhà tài trợ cũng chúc mừng hội nghị thành công tốt đẹp, đồng thời thể hiện sự sẵn sàng hợp tác cùng Viện CNSH – CNTP trong những hoạt động tiếp theo để thắt chặt mối quan hệ giữa Viện và các doanh nghiệp.
Tiếp đó là phần trao giải thưởng của Ban tổ chức và các nhà tài trợ cho các cá nhân đoạt giải.
PGS Tô Kim Anh - Viện trưởng và nhà tài trợ giao giải nhất NCKHSV lần thứ 29
Lễ tổng kết và trao giải đã khép lại Hội nghị Sinh viên viên nghiên cứu khoa học lần thứ 29 của Viện CNSH – CNTP trong niềm vui, ánh mắt hân hoan, rạng rỡ của các bạn sinh viên. Hi vọng rằng qua sự kiện lần này các bạn sẽ mãi giữ trong mình niềm đam mê nhiệt huyết với khoa học và truyền ngọn lửa đam mê ấy đến với các thế hệ sau.
Nguyễn Hà Trung – Kỹ thuật Sinh học  K55
UVTV BCH Liên Chi Đoàn.