Trao đổi kinh nghiệm học tập và tìm kiếm việc làm tại nước ngoài

20/09/2012
Ngày 7/9/2012, tại Campus Numérique Francophone (CNF – ngõ 24 Tạ Quang Bửu) đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của chị Vũ Lê Thùy Dương – hiện đang làm việc tại công ty Nestlé Pháp – một công ty thuộc tập đoàn Nestle chuyên các sản phẩm về đồ uồng và thực phẩm nổi tiếng thế giới.
Với các sinh viên được đào tạo chuyên ngành về công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, ngoài cơ hội làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, các nhà máy sản xuất trong nước thì các công ty đa quốc gia, hoặc những công ty ở nước ngoài cũng là những lựa chọn được nhiều sinh viên chú ý tới. Đây đều là những công ty lớn, đòi hỏi nhu cầu công việc đa dạng, môi trường làm việc tốt, chế độ đãi ngộ cao, được làm việc tại nước ngoài… Nhưng bên cạnh đó, đa quốc gia, cũng có nghĩa là đa văn hóa, ở mỗi quốc gia lại có những nét văn hóa khác nhau, đặc biệt là tại các nước phát triển, văn hóa công sở có những khác biệt rất lớn so với Việt Nam. Vậy cần làm những gì, làm thế nào để có thể làm việc tại nước ngoài?
Chị Vũ Lê Thùy Dương, là một du học sinh tại Pháp, chị đã sang Pháp học tập từ năm lớp 11, sau đó tốt nghiệp đại học AgroParisTech – chuyên ngành sản xuất thực phẩm, đã thực tập tại nhiều nhà máy, công ty hoạt động về lĩnh vực thực phẩm, hiện nay chị Thùy Dương đang làm việc tại công ty Nestlé Pháp. Với kinh nghiệp học tập và làm việc nhiều năm tại nước ngoài, LCĐ Viện CNSH & CNTP – ĐHBKHN đã mời chị tham gia buổi giao lưu với các bạn sinh viên với chủ đề : “Sau Đại học cần suy nghĩ thế nào và làm gì cho tương lai”. 
 
 
 
 
 


Chị Vũ Lê Thùy Dương
Với không khí là 1 buổi nói chuyện chia sẻ kinh nghiệm, buổi giao lưu đã diễn ra rất thân mật và gần gũi. Với phong cách trẻ trung, hiện đại của thế hệ 8x, cùng lối nói chuyện dí dỏm, hóm hỉnh, chị Thùy Dương đã đem đến cảm giác thoải mái cho các bạn sinh viên ngay từ những phút đầu. Những vấn đề mà chị đưa ra thảo luận trong buổi giao lưu như “Tầm quan trọng của việc nâng cao kĩ năng và mở rộng các mối quan hệ”, “ Làm thế nào để tìm việc”, hay “Môi trường làm việc và những yêu cầu của các nhà tuyển dụng” mặc dù là những vấn đề nghiêm túc và khá khô khan, nhưng bằng những dẫn chứng hài hước, những câu chuyện kinh nghiệm cụ thể mà chị Dương và đồng nghiệp từng gặp phải, buổi giao lưu trở nên sôi nổi và lý thú hơn.
 
Chị Dương đang trao đổi với 1 bạn sinh viên
 
Trình bày vấn đề bằng các slide tỉ mỉ và sinh động
 
Rất gần gũi và thân thiện
Bên cạnh đó, rất nhiều thắc mắc và ý kiến của các bạn sinh viên được đưa ra để trao đổi, như “Sự khác nhau giữa môi trường làm việc và cách xin việc giữa VN và nước ngoài” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Những điều tự bản thân tìm hiểu về vấn đề này cũng được các bạn sinh viên đưa ra để chia sẻ cho nhau. Không khí làm việc càng về cuối càng trở nên sôi nổi.
Cuối buổi giao lưu, tổng kết lại những vấn đề và ý kiến đã trao đổi bằng câu hỏi “ Tư duy thế nào, làm gì để có thể thành công”, chị Thùy Dương đã nhấn mạnh vào các yếu tố như :
  • Tính chuyên nghiệp của bản thân, đây là điều rất quan trọng khi làm việc tại các công ty đa quốc gia.
  • Biết cách mở rộng và duy trì các mối quan hệ.
  • Luôn làm việc chủ động, biết cách thích nghi mới môi trường mới.
  • Biết vận dụng các kỹ năng trong công việc, với phương châm “ không quan trọng bạn làm gì, mà bạn có thể làm được những gì”
  • Xác định mục tiêu của bản thân, lập ra những kế hoạch dài hạn trong tương lai.
Cuối cùng, vị khách mời chúc các bạn sinh viên Viện CNSH & CNTP sẽ học tập thật tốt và mong rằng sẽ được gặp lại các bạn với tư cách là đồng nghiệp tại công ty Nestle.
Buổi giao lưu đã kết thúc tốt đẹp, dù thời gian chưa đủ để vị khách mời có thể giải đáp hết những thắc mắc của các bạn sinh viên nhưng với không khí vui tươi sôi nổi, đây có thể coi là 1 buổi ngoại khóa lý thú dành cho các ban sinh viên sau những tiết học căng thẳng.
            Nguyễn Hà Trung – KT Sinh học K55