BK-FOOD 2011 và FOBIC

28/04/2011
Hội trại BK-FOOD 2011, một hoạt động lớn của CLB FOBIC được lên kế hoạch từ nhiều tháng, cuối cùng đã được tổ chức vào ngày 17/4/2011 vừa qua với mục tiêu góp tiếng nói sinh viên về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Hội trại đã để lại nhiều ý nghĩa, dư âm trong lòng người tham gia, đặc biệt với những thành viên sinh viên trong ban tổ chức. Bài viết này tôi muốn viết về họ - những người “đứng sau cánh gà” - những người đã nỗ lực để có chương trình này.
Để một ý tưởng thành hiện thực, có vô số công việc và khó khăn. Các công tác như lập và xây dựng kế hoạch, nhân sự; thuyết phục tài trợ; truyền thông và tuyên truyền; dựng trại và sân khấu; tổ chức trò chơi; xây dựng kịch bản; quản lý tài chính; công tác hậu cần, công văn giấy tờ… tất cả đều mới mẻ với sinh viên và chúng tôi, những người thực hiện, đều đi từ những bước đầu, vừa làm, vừa học hỏi. Chúng tôi đã không ít lần gặp khó khăn, vấp ngã; đã có những giọt nước mắt rơi, những nỗi buồn và đôi khi là thất vọng, nhưng sau đó là nụ cười rạng rỡ hơn vì thành công, vì chiến thắng chính bản thân mình, vì niềm vui, nụ cười của các bạn sinh viên và khách tham quan.
Sau hội trại, thành viên nhận được nhiều ý kiến đóng góp, nhiều bài học quý giá không chỉ về tổ chức một chương trình mà còn nhiều trải nghiệm về cuộc sống. Những bước đầu khi xin tài trợ, đáp lại những ý tưởng hay mà sinh viên hào hứng thuyết phục là những lời từ chối, những cái lắc đầu hay những lá thư gửi đi mà không nhận được hồi âm. “Tiền ơi, tiền và ý tưởng cái nào quan trọng hơn đây? Tại sao một ý tưởng hay lại không nhận được sự ủng hộ?” Đó là những câu hỏi cứ xoáy sâu cả trong những bữa ăn hay giấc ngủ mỗi thành viên. Chưa tìm được câu trả lời nhưng nhờ đó mà mỗi người thấy trân trọng đồng tiền hơn, cân nhắc kĩ khi tiêu một đồng tiền vào việc gì đó nhưng rộng lượng hơn với những ai cần sự giúp đỡ.
Cũng có người gọi các bạn là “Vác tù và hàng tổng”, thế nhưng có sức lôi cuốn gì khiến các thành viên giành phần lớn thời gian sau những giờ học căng thẳng trên lớp để nghĩ, hành động vì BK-FOOD. Chắc chắn không phải vì lợi nhuận; không hẳn là trách nhiệm trước một chương trình có tầm ảnh hưởng lớn; không hẳn là niềm vui thích vì còn có nước mắt, nỗi buồn và thất vọng; có lẽ phần nhiều là niềm đam mê cùng tất cả thành viên để làm nên một cái gì đó lớn lao, có ý nghĩa và có gì đáng nhớ trong những tháng năm cuộc đời sinh viên.
Những ngày cùng thực hiện chương trình làm tôi nhớ tới hình ảnh một vòng tròn gắn kết những thành viên như một trò chơi trong lớp học kĩ năng mềm. Những khó khăn và hoạt động chung vô hình đã tạo ra những sợi dây gắn bó tất cả thành một vòng tròn, mà mỗi người không còn riêng lẻ nữa, đều hướng về BK-FOOD.

Trực chiến tại "trụ sở" BTC chương trình, P301 C4-5 trong những ngày tổ chức
“BK-FOOD có thành công không?” Nhìn nhận khách quan, số lượng người đến tham gia chương trình không như mong đợi, nội dung kịch bản còn chưa được diễn ra theo ý muốn Nhưng với thành viên FOBIC, với các bạn sinh viên tham gia tổ chức chúng tôi, cũng đều cảm thấy mình trưởng thành hơn, thực sự biết thế nào là làm việc, làm việc nhóm và làm việc theo tổ chức. Chúng tôi đã học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, những bài học kinh nghiệm được trả giá bằng thời gian, mồ hôi và cả nước mắt thực sự rất quí báu trong cho công việc và cuộc sống tương lai.

Đêm giao lưu văn nghệ đặc sắc và ấn tượng
Với các Thầy cô, với các nhà tài trợ và với người tham dự, FOBIC hi vọng tất cả những phần chưa thành công sẽ được bù đắp ở những hội trại tới.

Fobic và BTC chương trình xin cảm ơn các bạn!
Trịnh Thị Hồng Nhung
Lớp Kỹ thuật Sinh học - K54