Ghi nhanh tại Tuần sinh hoạt công dân năm học 2012-2013, và Lễ trao học bổng Ajinomoto

05/11/2012
Ngày 3/11/2012, tại hội trường C2 – Đại học Bách Khoa HN, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức buổi sinh hoạt công dân, lễ trao học bổng khuyến học của Viện và lễ trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó có kết quả học tập tốt của công ty Ajinomoto Việt Nam.
Tham sự buổi lễ có
  • Viện trưởng PGS.TS. Tô Kim Anh
  • Phó viện trưởng PGS.TS. Quản Lê Hà
  • Phó viện trưởng TS. Chu Kỳ Sơn
  • và các thầy cô chủ nhiệm các bộ môn, Ban cố vấn học tập và Ban quản lý sinh viên của Viện
Thành phần khách mời gồm có : 
  • Anh Nguyễn Minh Thực – Cựu sinh viên K46, Điều hành Kinh doanh công ty Brenntag
  • Anh Vũ Tuấn Đạt – Cựu sinh viên K50, Trưởng phòng Điều phối Cty TNHH Polycom Việt Nam
  • Chị Nguyễn Thị Hương – Cựu sinh viên K48, NVCC Bộ phận Khoa học, phòng PR, Cty Ajinomoto Việt Nam
  • Chị Trương Thị Phương Chi – NV Phòng PR, Cty Ajinomoto Việt Nam
  • Chị Lê Ngọc Phương – Giám đốc Nhân sự, Cty Pepsico Việt Nam, chi nhánh Hà Nội
  • Chị Nguyễn Hoàng Yến – Trưởng phòng Nhân sự, phụ trách tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực, Cty Pepsico Việt Nam, chi nhánh Hà Nội
Cùng toàn thể các bạn sinh viên của Viện CNSH & CNTP.
 
Toàn cảnh hội trường C2
Mở đầu chương trình là các màn biểu diễn văn nghệ hết sức sôi động làm nóng không khí của các bạn sinh viên khóa 56, những “em út” trong tập thể sinh viên của Viện.
 
Tiết mục đồng diễn của sinh viên khóa 56

PGS.TS. Quản Lê Hà, Phó Viện trưởng phụ trách đào tạo, đã đọc lời khai mạc và sau đó thiệu cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên K56, về các chuyên ngành đào tạo của Viện cũng như chương trình học tập, kế hoạch học tập đối với hệ kỹ sư, hay cử nhân ngành công nghệ sinh học và thực phẩm. Bên cạnh đó những cơ hội học bổng dành cho sinh viên cũng được cô đề cập tới. Ngoài những thông tin trên, PGS Quản Lê Hà cũng giới thiệu một phương thức quản lý mới: thay vì mỗi lớp một cố vấn học tập như các năm trước thì năm nay Viện đã thành lập Ban cố vấn học tập để giúp đỡ về vấn đề học tập cho sinh viên và Ban quản lý sinh viên quản lý chung sinh viên và chia theo từng khóa. Đó đều là những thông tin vô cùng hữu ích cho các sinh viên khóa mới để hiểu thêm về mỗi trường học tập và làm việc sắp tới của mình.
 
PGS.TS Quản Lê Hà giới thiệu về chương trình đào tạo và học tập
TS. Chu Kỳ Sơn, Phó viện trưởng phụ trách Nghiên cứu khoa học và Công tác sinh viên tiếp tục giới thiệu với các bạn sinh viên nội dung “Nghiên cứu khoa học của sinh viên”, đây là một nội dung rất được quan tâm khi hoạt động nghiên cứu khoa học là hoạt động trọng điểm của sinh viên khi theo học ngành khoa học công nghệ. Viện cũng rất tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu khoa học với cơ sở vật chất đầy đủ, tiên tiến, các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng. Chính vì thế mà đề tài nghiên cứu của sinh viên trong Viện đạt được rất nhiều thành quả. Cụ thể từ năm 2008 đến 2012, năm nào sinh viên  trong Viện cũng đạt được giải nghiên cứu khoa học cấp Bộ. TS. Chu Kỳ Sơn cũng trình bày về quy trình cho sinh viên khi có mong muốn thực hiện đề tài nghiên cứu.
 
TS Chu Kỳ Sơn giới thiệu về NCKH của sinh viên

Sinh viên Bách Khoa luôn nổi tiếng là học “đỉnh”, bên cạnh đó hoạt động Đoàn Hội cũng rất năng nổ. Với hơn 600 đoàn viên, cơ cấu tổ chức chặt chẽ, phương hướng hoạt động rõ ràng và hợp lý, Đoàn Thanh niên Viện CNSH & CNTP đã và đang từng bước trở thành một tập thể lớn mạnh, hiệu quả, là cầu nối giữa sinh viên với Ban Lãnh đạo Viện. TS. Từ Việt Phú, Bí thư LCĐ, đã giới thiệu về các công tác Đoàn Hội cũng như các hoạt động chính mà LCĐ đề ra trong thời gian tới, bao gồm tổ chức các hoạt động về học tập, nghiên cứu cho sinh viên, đẩy mạnh phong trào thể thao - văn nghệ cũng như các hoạt động thanh niên tình nguyện trong Viện. Đây là môi trường mà các bạn sinh viên nên tham gia hoạt động, ngoài việc giúp đỡ bản thân trong việc học tập, các hoạt động Đoàn Hội sẽ giúp chúng ta rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết, cũng như đem lại những giây phút vui vẻ và thoải mái ngoài những giờ học tập căng thẳng trên giảng đường.
 
Bí thư LCĐ Viện -TS Từ Việt Phú giới thiệu về công tác Đoàn Hội
Tiếp theo chương trình là phần giới thiệu của sinh viên Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch CLB Fobic, là một trong những CLB có truyền thống nhất trong trường, với nhiệm vụ chính là tạo không gian sinh hoạt ngoại khóa tập thể cho sinh viên, là CLB chuyên ngành giúp đỡ các bạn sinh viên trong học tập, nghiên cứu. Các hoạt động của CLB thường có là tổ chức các buổi tham quan nhà máy, thực hành sản xuất, giao lưu tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng mềm,….
 
Sinh viên Nguyễn Thị Tuyết giới thiệu CLB Fobic
Tiếp đến là phần giao lưu – giải đáp thắc mắc của sinh viên. Rất nhiều câu hỏi về học tập như cách đăng ký học phần, chương trình học, các học phần tự chọn,… được các bạn sinh viên đặt ra, dù thời gian không cho phép các thầy cô giải đáp hết nhưng cũng phần nào giải đáp được những thắc mắc lớn nhất của các bạn.
 
 
Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho các thầy cô
 
PGS.TS Quản Lê Hà giải đáp thắc mắc của sinh viên
Phần 1 của chương trình – giới thiệu về các tổ chức, cơ cấu, chương trình đào tạo của Viện được khép lại. Bầu không khí trong hội trường được hâm nóng lên rất nhiều với các tiết mục văn nghệ đắc sắc do các bạn sinh viên biểu diễn.
Phần 2 là lễ trao Học bổng khuyến học của Viện cho 4 bạn sinh viên xuất sắc nhất của 4 khóa K53, 54, 55, 56.
 
 PGS.TS Tô Kim Anh trao phần thưởng cho 4 sinh viên có kết quả xuất sắc nhất
Tiếp sau đó là Lễ trao học bổng của công ty Ajinomoto Việt Nam cho 20 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có kết quả học tập tốt.
 
 Trao học bổng Ajnomoto cho 20 bạn sinh viên vượt khó
Phần 3 của buổi sinh hoạt là phần giao lưu với các vị khách mời.
Các vị khách mời của phần giao lưu là 2 cựu sinh viên của Viện là anh Nguyễn Minh Thực, Điều hành Kinh doanh công ty Brenntag và anh Vũ Tuấn Đạt, Trưởng phòng Điều phối công ty Polycom Việt Nam. Hai anh với vai trò là những người đi trước đã chia sẻ với các bạn sinh viên về những kinh nghiệm làm việc, các kĩ năng cần thiết mà những nhà tuyển dụng quan tâm, cũng như cách hoạch định kế hoạch cho tương lai ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những chia sẻ chấn thành, hóm hỉnh và vô cùng hữu ích đã làm cho các bạn sinh viên thêm hào hứng và đặt ra rất nhiều câu hỏi cho 2 vị khách mời.
 
Giao lưu với 2 cựu sinh viên

Tiếp theo, chị Lê Phương Ngọc, Giám đốc Nhân sự Cty Pepsico Việt Nam chi nhánh Hà Nội, giới thiệu tới các bạn sinh viên Chương trình Quản trị viên tập sự rất mới lạ và thu hút lý dành cho các bạn sinh viên năm cuối và những bạn sinh viên ra trường được 1 năm. Tham gia chương trình này các bạn sẽ được làm việc tại công ty ở rất nhiều vị trí để nắm bắt được tổng quan hoạt động của cty, sau khi vượt qua được 3 giai đoạn – tương ứng với 3 năm làm việc, bạn sẽ được trở thành “senior manager” – tương ứng cấp trưởng phòng tại công ty Pepsico. Quả thật, đây là một cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên khi thời gian thăng tiến nhanh, môi trường làm việc tốt, đặc biệt là sinh viên Viện CNSH & CNTP có lợi thế khi được đào tạo đúng lĩnh vực chủ đạo mà Pepsico đang hoạt động.
 
 Đại diện công ty Pepsico trình bày về chương trình thực tập
Kết thúc chương trình TS. Từ Việt Phú, đã gửi lời chào, lời cảm ơn tới những vị khách mời, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên đã có mặt tại hội trường C2. Buổi sinh hoạt công dân đã diễn ra hấp dẫn, bổ ích cho tất cả các bạn sinh viên từ khóa mới K56 cho đến khóa cuối K53. Hy vọng rằng sau buổi sinh hoạt công dân các bạn đều tìm thấy những điều mình cần, những thông tin bổ ích để hoàn thiện hơn các kế hoạch trong tương lai. Hẹn gặp lại vào tuần sinh hoạt công dân Viện CNSH & CNTP năm 2013 - 2014  
 
Sinh viên K56 chụp ảnh kỉ niệm với các thầy cô
                                                                                                Ghi nhanh,
                                                                                       Nguyễn Hà Trung, KTSH 55.