Hội thảo “Đổi mới mô hình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp”

20/06/2013
Sáng 18/06/2013 Trường ĐHBKHN đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới mô hình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp”. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu đại diện ban lãnh đạo, bộ phận tuyển dụng, nhân sự của hơn 100 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực điện, điện tử - viễn thông, công nghiệp hoá chất, công nghệ cơ khí, cơ khí động lực, công nghiệp thực phẩm và công nghệ thông tin.

Tham dự Hội thảo có GS Nguyễn Trọng Giảng – Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các Phòng, Ban, Trung tâm, các Khoa, Viện và các giảng viên đến từ 7 đơn vị đang triển khai đào tạo hệ Cử nhân Công nghệ: Viện Cơ khí, Cơ khí động lực, Điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật hoá học, Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (CNSH-CNTP).

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe PGS Nguyễn Cảnh Lương – Phó Hiệu trưởng và PGS Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng Đào tạo Đại học trình bày báo cáo giới thiệu mô hình đào tạo Kỹ sư và Cử nhân công nghệ theo đề án và chương trình đào tạo đổi mới được xây dựng và đang bắt đầu triển khai tại ĐHBKHN từ năm học 2010, cũng như đề xuất phương thức hợp tác doanh nghiệp – nhà trường.

Sau phần giới thiệu chung, Phân ban của Viện CNSH-CNTP tiếp tục làm việc với trên 20 doanh nghiệp có quy mô lớn, vừa và nhỏ hoạt động trong ngành thực phẩm của Việt Nam. PGS. Quản Lê Hà, Phó viện trưởng phụ trách đào tạo của Viện CNSH-CNTP đã trình bày chương trinh đào tạo đại học theo mô hình đổi mới của trường bao gồm chương trình đào tạo Kỹ sư, Cử nhân kỹ thuật và Cử nhân công nghệ thuộc ngành Công nghệ thực phẩm, đặc biệt nhấn mạnh chương trình thực tập dài hạn kéo dài 5-6 tháng tại doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thực tế và khả năng thực hành của sinh viên theo học ngành này. PGS. Tô Kim Anh, Viện trưởng, TS. Nguyễn Minh Hệ, Bí thư đảng ủy Viện và GS. Hoàng Đình Hòa, nguyên Viện trưởng chủ trì buổi thảo luận với các doanh nghiệp, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp về chương trình đào tạo đổi mới của Viện, yêu cầu của doanh nghiệp đối với các cử nhân và kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm và cơ hội hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu phát triển sản phẩm và tổ chức các đợt thực tập dài hạn cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm. Đai diện các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm của Việt Nam như Công ty công nghệ thực phẩm châu Á, Công ty CP Đường Malt, Công ty CPTiến Hưng, Công ty CP sữa quốc tế IDP, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội (HABECO), Công ty CP Đức Việt, Cty TNHH Hải Hà – Kotobuki…đều đánh giá cao chất lượng đâò tạo của Trường ĐHBKHN: nhìn chung, các kỹ sư tốt nghiệp trường ĐHBKHN đều có năng lực chuyên môn cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, các cử nhân và kỹ sư khi ra trường cần được trang bị tốt hơn về ngoại ngữ, tin học cơ sở, khả năng làm việc nhóm. Các doanh nghiệp đều ủng hộ mô hình đào tạo mới của Trường ĐHBKHN, đặc biệt là mục tiêu đào tạo của ngành cử nhân công nghệ với thời gian thực tập dài hạn tại doanh nghiệp. Để đảm bảo chất lượng của đợt thực tập tại doanh nghiệp, các doanh nghiệp đề xuất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện và doanh nghiệp, đồng thời hợp đồng giữa Viện, doanh nghiệp và sinh viên kèm theo chương trình cụ thể cho phép sinh viên thực tập với công việc từ vị trí công nhân đến quản lý, doanh nghiệp có thể trả lương cho sinh viên trong thời gian thực tập.

PGS. Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng Đào tạo đại học Trường ĐHBKHN thay mặt Trường và Viện trả lời và cung cấp thêm thông tin về chương trình đào tạo đổi mới của Trường nhằm nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu thực tế như thay đổi phương thức tuyển sinh theo nhóm ngành và theo nguyên vọng, yêu cầu trình độ ngoại ngữ bắt buộc (TOEIC 450) và hoàn toàn ủng hộ ý tưởng mời các doanh nghiệp tham gia đào tạo sinh viên để nâng cao kiến thức thực tế của sinh viên. Thay mặt Viện CNSH-CNTP, PGS Tô Kim Anh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các doanh nghiệp đã tham gia hội thảo, sẵn sàng tiếp nhận sinh viên thực tập dài hạn cũng như đóng góp ý kiến để nâng cao chất lượng đào tạo của Viện. Buổi chiều cùng ngày, Viện CNSH-CNTP đã tổ chức cho một số doanh nghiệp thăm quan cơ sở vật chất mới và hiện đại của Viện tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học và Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sản phẩm Thực phẩm cũng như thảo luận chi tiết về các chương trình hợp tác song phương giữa Viện và các đơn vị về đào tạo nâng cao trình độ, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Hội thảo “Đổi mới mô hình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp” đã thành công tốt đẹp mở ra cơ hội hợp tác toàn diện về đào tạo và nghiên cứu phát triển sản phẩm giữa các doanh nghiệp thực phẩm và Viện CNSH-CNTP.
 
 
PGS. Tô Kim Anh, Viện trưởng, TS. Nguyễn Minh Hệ, Bí thư đảng ủy Viện và GS. Hoàng Đình Hòa, nguyên Viện trưởng Viện CNSH-CNTP chủ trì buổi thảo luận với các doanh nghiệp
Ông Lê Quang Khải – TGĐ Công ty công nghệ thực phẩm châu Á phát biểu tại Hội thảo 
Bà Nguyễn Thị Thu Vinh – TGĐ Công ty Đường Malt phát biểu tại Hội thảo
 
Ông Đặng Bá Sơn Thủy – Giám đốc sản xuất - Công ty CP Sữa Quốc tế IDP phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Hải Hồ - Phó tổng giám đốc - Công ty Cổ phần Bia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo
PGS. Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng Đào tạo đại học Trường ĐHBKHN thay mặt Trường và Viện trả lời và cung cấp thêm thông tin về chương trình đào tạo đổi mới của Trường
 
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP THAM DỰ HỘI THẢO
“Đổi mới mô hình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp”
ngày 18/06/2013 tại Trường ĐHBKHN
 
 
TT Đơn vị Website
1 Công ty Cổ phần Bia Hà Nội (HABECO) www.habeco.com.vn
2 Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương  
3 Công ty Cổ Phần Bia – Nước giải khát Hạ Long http://halobeco.com.vn
4 Công ty CP Đường Man http://duongmalt.com
5 Công ty CP Cồn Rượu Hà Nội, www.halico.com.vn/
6 Công ty Thực phẩm Đức Việt http://ducvietfoods.vn/
7 Công ty CP VINA ACECOOK www.acecookvietnam.com
8 Công ty CP sữa quốc tế IDP www.idp.vn/
9 Công ty CP sữa Hà Nội (Hanoimilk) www.hanoimilk.com
10 Công ty Bánh kẹo Hải Hà www.haihaco.com.vn/
11 Công ty CP chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc www.kinhdo.vn
12 Cty TNHH Hải Hà - Kotobuki www.haiha-kotobuki.com.vn/
13 Công ty TNHH thực phẩm FARINA www.farina.com.vn
14 Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế (IMC) www.imc.net.vn/
15 Công ty chè Kim Anh www.vinatea.com.vn
16 Công ty CP Tập đoàn Hương Sen  
17 Công ty chế biến thực phẩm Hữu Nghị  
18 Công ty PepsiCo Việt Nam www.pepsicocareer.com.vn
19 Công ty TNHH GUYOMARCH Việt Nam  
20 Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia http://nifc.gov.vn/
21 Công ty Công nghệ thực phẩm châu Á www.micoem.vn
22 Công ty Cổ phần Thương mại Tiến Hưng  
23 Công ty TNHH, sản xuất, thương mại và dịch vụ Tân Mai  
24 Công Ty Mía đường Nông Cống, Thanh Hóa  
25 Công ty liên doanh chè Phú Đa