Viện CNSH-CNTP tổ chức thành công Khóa học quốc tế về cồn thực phẩm và nhiên liệu – INAW 2012

05/12/2012
Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm tổ chức thành công Khóa học quốc tế về cồn thực phẩm và nhiên liệu – INAW 2012 trong 2 ngày 3-4/12/2012 tại Hà Nội
Trong 2 ngày 3-4/12/2012 tại Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phối hợp với Cục Ứng dụng & Phát triển Công nghệ - Bộ Khoa học & Công nghệ, Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đã tổ chức “Khóa học quốc tế về cồn thực phẩm và nhiên liệu” (International Alcohol Workshop - INAW2012). Đây là khóa học quốc tế dành cho các cán bộ phụ trách kỹ thuật của các đơn vị sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu. Khóa học được 3 đơn vị đào tạo, quản lí nhà nước và hiêp hội đồng tổ chức với các mục tiêu chủ yếu sau:
  •  Trao đổi thông tin, kinh nghiệm, cập nhật kỹ thuật và xu hướng công nghệ mới về sản xuất cồn trên thế giới và trong khu vực.
  • Hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật cho các doanh nghiệp sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu ở Việt Nam.
  • Tăng cường mối liên hệ và hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu với các nhà khoa học, các chuyên gia và các nhà quản lý trong lĩnh vực sản xuất cồn
Tham gia giảng dạy trong khóa học là các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu như các cơ quan quản lí nhà nước từ Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ, Hiệp hội Rượu bia Nước giải khát, các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Kasetsart, Thái Lan, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các đơn vị sản xuất lớn trong ngành cồn thực phẩm và nhiên liệu như Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (HALICO) và Tập đoàn dầu khí quốc gia (PetroVietnam), các chuyên gia trong ngành sản xuất cồn đến từ các hang Dupont, Fermentis, Phibro và các giảng viên đến từ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thành phần tham gia khóa học (38 học viên) chủ yếu là các cán bộ kỹ thuật đến từ các đơn vị sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu từ Nam tới Bắc.
Trong hai ngày của khóa học, các chuyên gia đã trình bày các bài giảng liên quan đến chính sách và những hỗ trợ của nhà nước cho phát triển ngành cồn thực phẩm và nhiên liệu của Việt Nam (TS. Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương).
Bên cạnh đó là các bài giảng liên quan đến nguyên liệu và các công nghệ mới trong ngành sản xuất cồn (dịch hóa, đường hóa, kiểm soát lên men và nhiễm tạp, chưng cất và làm khan cồn). Đại diện các đơn vị sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu hàng đầu của Việt Nam như HALICO (Ông Hoàng Nguyên, chủ tịch HĐQT HALCO) và PetroVietnam (TS. Phạm Văn Bắc, Phó trưởng ban Chế biến dầu khí, PetroVietnam) cũng tham gia chia sẻ các kinh nghiệm phát triển ngành sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu trong nước. GS Klanarong Sriroth đến từ Trường Đại học Kasetsart tham gia trình bày 02 bài về các sản phẩm phụ trong ngành sản xuất cồn cũng như chia sẽ những kinh nghiệm rất thành công của Thái Lan trong phát triển ngành công nghiệp sản xuất cồn nhiên liệu tại Thái Lan. Khóa học cũng đã tham gia buổi đánh giá cảm quan một số sản phẩm rượu được sản xuất theo công nghệ truyền thống và hiện đại được tổ chức bởi các chuyên gia đến từ Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Một nội dung quan trọng của Khóa học quốc tế là phần thảo luận bàn tròn giữa các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà hoạch định chính sách và các cán bộ kỹ thuật của các nhà máy cồn. Nội dung thảo luận liên quan đến các chính sách hỗ trợ ngành sản xuất cồn thực phẩm và đặc biệt là cồn nhiên liệu do Thủ tướng Chính phủ mới ký Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22 /11/2012 phê duyệt Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn NLSH với NL truyền thống. Bên cạnh đó phần thảo luận cũng tập trung vào các vấn đề kỹ thuật còn tồn tại trong sản xuất cồn. Các chuyên gia trong và ngoài nước cũng như các học viên đã có cơ hội rất tốt để trao đổi và thảo luận các nội dung trên.
Khóa học quốc tế về cồn thực phẩm và nhiên liệu – INAW 2012 đã thành công tốt đẹp mở ra cơ hội hợp tác và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển bền vững của ngành sản xuất cồn thực phẩm và nhiên liệu tại Việt Nam.
Thông tin chi tiết về khóa học có thể được tham khảo tại trang web chính thức của khóa học http://inaw.hut.edu.vn
Một số hình ảnh về khóa học:
 
Lế khai mạc Khóa học quốc tế INAW 2012
Phó hiệu trưởng PGS Phạm Hoàng Lương phát biểu khai mạc Khóa học
Phát biểu chào mừng của TS Ngô Văn Mơ, Phó cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ
Phát biểu chào mừng của PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam 
  PGS Lê Thanh Mai với bài giảng "Nhiễm tạp trong sản xuất cồn và kỹ thuật kiểm soát" 


 
 
 
 
 
 
 


Học viên INAW 2012 chăm chú nghe giảng 
 
 
 
 
  
Học viên trong và ngoài nước học kỹ thuật cảm quan và thử nếm rượu

 
 
 
 
  
 
 

Thảo luận bàn tròn
Viện trưởng PGS Tô Kim Anh trao chứng nhận tham gia khóa học cho các học viên
Viện trưởng PGS Tô Kim Anh trao chứng nhận cho các nhà tại trợ : Dupont, Fermentis, Phibro, Estachem, ATC và PetroVietnam 
 
        .                                                                                                      Chu Kỳ Sơn