Thúc đẩy mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp nhằm phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực thực phẩm tại Đông Nam Á

16/10/2017
Trong khuôn khổ Dự án NutriSEA (www.nutrisea.eu) thuộc Chương trình nâng cao năng lực trong lĩnh vực giáo dục đại học Erasmus+ của Cộng đồng Châu Âu (Erasmus+ Key Action 2), từ ngày 18-20/10/2017, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức Họp Ban điều hành dự án và tổ chức Hội thảo Quản lý Chất lượng và An toàn thực phẩm – QMFS2017 với sự tham dự của 32 đại diện đến từ các trường đại học đối tác của dự án NutriSEA ở các nước Châu Âu (Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Hungrary) và Đông Nam Á (Campuchia, Myanma và Việt Nam)

Mục đích của kỳ họp ban điều hành dự án là báo cáo hoạt động của dự án trong thời gian 6 tháng vừa qua, thảo luận để giải quyết các khó khăn vướng mắc khi thực hiện dự án và bàn kế hoạch triển khai dự án trong năm cuối của dự án.

Dự án NutriSEA do trường Đại học Ghent (Bỉ) và Đại học Hoàng gia về Nông nghiệp (điều phối), có tên gọi đầy đủ là “Network of Universities and Enterprises for Food Training in Southeast Asia” (Mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp nhằm phát triển đào tạo trong lĩnh vực thực phẩm ở khu vực Đông Nam Á) nhằm mục tiêu nâng cao năng lực đảm bảo một mô hình chuỗi giá trị thực phẩm bền vững thông qua việc đẩy mạnh tinh thần làm chủ và tạo giá trị gia tăng cho nguồn nguyên liệu tự nhiên của công nghiệp thực phẩm tại các nước Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Campuchia, Myanmar), đồng thời thiết lập mạng lưới, đẩy mạnh sự hợp tác giữa các trường Đại học và Doanh nghiệp trong cũng như ngoài khu vực. Thời gian thực hiện dự án từ 10/2015 – 10/2018 gồm 14 trường Đại học thành viên tại châu Âu và Đông Nam Á.

Dự án NutriSEA gồm 9 hợp phần tập trung vào các mục tiêu cụ thể: Đổi mới chương trình đào tạo ở cấp độ đại học/thạc sĩ ngành thực phẩm cho 6 đại học đối tác Đông Nam Á bao gồm Đại học Hoàng gia về Nông nghiệp, Đại học Chea Sim Kamchaymear (Campuchia), Đại học Yangon, Đại học Nông nghiệp Yezin (Myanmar), Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Huế (Việt Nam). Dự án sẽ chú trọng vào cải tiến phương pháp giảng dạy bao gồm việc sử dụng CNTT, liên kết mạnh hơn với doanh nghiệp trong việc xác định các chuẩn đầu ra và cung cấp các khóa thực tập.

Song song với cuộc họp Ban điều hành của dự án NutriSEA, Trường ĐHBKHN còn tổ chức cuộc họp của Ban điều hành dự án Erasmus+ AsiFood (Các trường đại học là đối tác quan trọng để giải quyết các thách thức mới về chất lượng và an toàn thực phẩm trong khối ASEAN) và hội thảo “Quản lý Chât lượng và An toàn thực phẩm – QMFS 2017” (http://qmfs.hust.edu.vn). Hội thảo QMFS2017 nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và tăng cường hợp tác liên ngành với các đối tác trường viện, doanh nghiệp trong và ngoài nước  trong lĩnh vực Quản lý Chất lượng và An toàn Thực phẩm được tổ chức 2 năm một lần từ năm 2011 đến nay. Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và giảng viên, các chuyên gia quốc tế và các doanh nghiệp.

Chương trình hội nghị NutriSEA lần thứ 4, 18-20/10/2017