Chương trình “Một ngày là sinh viên Bách Khoa” tại Viện CNSH & CNTP

23/03/2018

Nội dung thí nghiệm tại Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, trong chương trình “Một ngày là sinh viên Bách Khoa” của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 

Thời gian: ngày 25/3 và 8/4/2018

Nội dung thí nghiệm 1: Phân loại vi sinh vật bằng phương pháp soi kính hiển vi
Địa điểm: Phòng thí nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển CN Sinh học (P305-B1)
Học sinh được trải nghiệm kỹ năng thực hành vi sinh trong công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm
Quan sát hình thái vi sinh vật bằng kính hiển vi là một phương pháp quan trọng để phân loại sơ bộ vi sinh vật và được ứng dụng nhiều trong nghiên cứu cũng như tại các cơ sở sản xuất vacxin, thuốc kháng sinh, axit amin, các sản phẩm lên men (bia, rượu vang, rượu cồn….). Nấm men và nấm mốc sẽ được làm tiêu bản sống và quan sát trực tiếp dưới kính hiển vi. Vi khuẩn được phân nhóm dựa vào khả năng nhuộm màu thông qua phản ứng nhuộm Gram. Vi khuẩn Gram dương sẽ xuất hiện màu tím thẫm, trong khi đó vi khuẩn Gram âm sẽ xuất hiện màu hồng.

 
Ảnh 1. Sinh viên thực hiện nghiên cứu quan sát phân loại vi sinh vật dưới kính hiển vi

Nội dung thí nghiệm 2: Chế biến nước quả dạng nectar từ nguyên liệu xoài và chuối
Địa điểm: Phòng thí nghiệm Bộ môn Công nghệ thực phẩm, P112-C4
Học sinh được trải nghiệm quá trình sản xuất nước quả dạng nectar từ nguyên liệu xoài và chuối ở quy mô phòng thí nghiệm, kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nguyên liệu và chất lượng thành phẩm.
Nước quả có thịt quả (nectar) là loại đồ uống bổ dưỡng, có màu sắc và hương vị hấp dẫn, còn giữ được hầu như tất cả các thành phần có giá trị dinh dưỡng trong quả. Nguyên liệu xoài và chuối trước khi sản xuất được kiểm tra độ chín và các chỉ tiêu chất lượng như: hàm lượng chất khô hòa tan (đo bằng chiết quang kế), hàm lượng axit tổng số (bằng phương pháp chuẩn độ) hàm lượng vitamin C (bằng phương pháp chuẩn độ sử dụng 2,6 diclophenol indophenol). Nguyên liệu được xử lý nhiệt sơ bộ để làm mềm thịt quả tạo thuận lợi cho quá trình chà, làm vô hoạt các enzyme polyphenoloxidase và peroxidase tránh làm biến màu sản phẩm đồng thời làm giảm lượng vi sinh vật trên bề mặt quả. Đồng hóa để tạo cho sản phẩm có trạng thái đồng nhất, không bị phân lớp trong quá trình bảo quản. Nước quả sau khi phối chế được rót nóng để bài khí, sau đó ghép kín và thanh trùng để tiêu diệt vi sinh vật nhằm kéo dài thời hạn bảo quản. Thành phẩm được kiểm tra các chỉ tiêu cảm quản như độ đồng nhất, màu sắc và các chỉ tiêu chất lượng: hàm lượng chất khô hòa tan, hàm lượng axit tổng số và hàm lượng vitamin C.
Học sinh sau khi trải nghiệm sẽ hiểu được những nguyên tắc và quá trình chế biến cơ bản trong công nghệ sản xuất nước quả đồ hộp.
 
                                
Ảnh 2. Thực hành sản xuất nước quả đồ hộp