Trải nghiệm - Một ngày là Sinh viên Bách Khoa

02/12/2018
Khi kết thúc học kì một của năm học cuối cấp ba cũng là giai đoạn học sinh THPT bắt đầu lo lắng về kỳ thi THQG và tuyển sinh Đại học. Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân để từ đó  định hướng được  tương lai cũng là bước khởi đầu dành cho học sinh trong việc lựa chọn trường và khối thi trước khi bắt đầu vào cuộc đua đầy cam go và thử thách này.

Nằm trong chuỗi chương trình trải nghiệm đại học – định hướng tương lai của Trường ĐHBK Hà Nội, sáng ngày 2/12/2018, Viện CNSH & CNTP đã cùng các Viện Kỹ thuật Hóa học, Viện khoa học và môi trường đã tổ chức sự kiện “Một ngày là sinh viên Bách Khoa”. Đây là sự kiện số 2 trong chuỗi chương trình này do nhà trường tổ chức.

Sự kiện lần này đã thu hút gần 300 học sinh lớp 12 THPT từ nhiều trường khác nhau như Trường THPT Chương Mỹ A (Chúc Sơn - Chương Mỹ - Hà Nội), Trường THPT Bắc Hà (Đống Đa, Hà Nội), Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn - Hà Nội), trường THPT Tiên Lữ - Hưng Yên đến tham gia trải nghiệm chương trình.

 
Học sinh các trường đến trải nghiệm chương trình

Trong ngày trải nghiệm, các em đã được gặp gỡ Ban giám hiệu Nhà trường, gặp gỡ các giảng viên và sinh viên tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Học sinh được đi thăm quan cơ sở vật chất của trường như thư viện Tạ Quang Bửu, tòa nhà công nghệ cao, ngồi “học thử” trên những giảng đường tiện nghi và hiện đại. Ban giám hiệu Nhà trường cũng đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất của từng chuyên ngành, cung cấp thông tin các loại chương trình học, những điểm nổi bật trong nhà trường, đồng thời cũng đã tư vấn, giải đáp thắc mắc của học sinh về hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập tại trường.
Thử là sinh viên trên những giảng đường hiện đại

Sau những chia sẻ của Ban giám hiệu, học sinh được tham quan và trải nghiệm tại các phòng thí nghiệm của các Viện chuyên ngành. Đến với Viện CNSH & CNTP, các em học sinh rất hào hứng và vui mừng khi  được trực tiếp thực hành tại những phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất trong cả nước về lĩnh vực Sinh học và Thực phẩm. Tại đây các em  trực tiếp được chạm tay làm các thí nghiệm và đóng vai làm nhà khoa học trẻ dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đầy tâm huyết với nghề. 

Là người trực tiếp hướng dẫn các bạn học sinh làm thí nghiệm, giảng viên TS. Đỗ Thị Yến cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng kiến học sinh chăm chú theo dõi bài giảng, và say mê tiến hành làm thí nghiệm. Nhìn những học sinh truyền tay nhau đọc cuốn “nhập môn Công nghệ thực phẩm” do chính những sinh viên đang theo học viết ra mà cô không dấu được sự xúc động và tin rằng thế hệ tương lai, sinh viên Khóa 64 của Viện chắc chắn sẽ rất giỏi trong lĩnh vực này.  Tuy nhiên, TS. Yến cũng cho rằng, khoảng 40-50% số học sinh đến tham gia là có thể  “nhìn thấy” được sự đam mê thực sự với ngành nghề của các em.  Những em còn lại còn đang lưỡng lự nhiều.
Trải nghiệm tại phòng thí nghiệm (ảnh LCĐ)

Thực hành tại các phòng thí nghiệm
 
“Một ngày là sinh viên Bách Khoa”, một ngày được trải nghiệm cuộc sống, môi trường học tập khi là sinh viên, tuy rất ngắn ngủi nhưng cũng đã mang đến cho các em học sinh những hình dung cơ bản cả về ngành nghề, cuộc sống và công việc học tập của sinh viên,  từ đó các em có sự lựa chọn đúng đắn, định hướng được tương lai phù hợp với mỗi học sinh.  Chúng tôi tin chắc rằng, với những trải nghiệm ban đầu trong ngày hôm nay, lựa chọn ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật sinh học, kỹ thuật thực phẩm chắc chắn sẽ là những sự lựa chọn đúng đắn cho các bạn trẻ. Viện CNSH & CNTP luôn chào đón các bạn, các bạn hãy đến để tự khẳng định mình.

 
Tuấn Anh - QTTB - K59