Hiện tại của em và quá khứ của tôi!

03/12/2018
Những tháng ngày cuối cấp luôn là khoảnh khắc tuyệt với nhất của thời áo trắng. Thời ấy, sân trường đó sẽ luôn là những ký ức khắc sâu trong trái tim mỗi con người. Nơi ấy sẽ luôn tìm thấy những tâm trạng bồi hồi, suy tư, lo lắng của tuổi mới lớn, của cái tuổi mới bắt đầu biết thế nào là tình yêu và dần cảm nhận được sự xa cách. Nơi mà ẩn chứa trong đó là ước mơ, là kỳ vọng của tuổi trẻ.

Các em ạ, các em đang được trải qua giai đoạn đầy cảm xúc thời học sinh đấy, hãy trân trọng thời gian này khi mà một vài tháng nữa thôi những tháng ngày này sẽ trở thành kỷ niệm. Yêu thì cứ yêu, nhưng các em không còn hồn nhiên, ngây thơ được nữa, các em phải trưởng thành, phải suy nghĩ cho tương lai. Đứng giữa muôn vàn sự lựa chọn cho chặng đường tiếp theo, liệu những suy nghĩ non nớt đầu đời có giúp các em chọn lựa được cho mình lối đi riêng, lựa chọn được ngành nghề giúp các em thành công trên đường đời.

Trong cái tiết trời se se lạnh mùa thu Hà Nội, lang thang dưới những hàng cây xà cừ thân thuộc, tôi vô tình thấy banner của chương trình “Một ngày là sinh viên Bách Khoa” cùng với hàng trăm bạn học sinh vẫn còn mang trên mình chiếc áo khoác đồng phục THPT. Nhìn thấy các em ở sân trường Bách Khoa này, tôi đã nhận ra hình ảnh của mình 5 năm về trước, vô tư, vui vẻ, hồn nhiên nhưng cũng vô định, mông lung một cách khó tả. “Hôm hay ta phải trẻ lại tý, để hòa cùng với các em”, tôi chợt nghĩ.
Một ngày để nhớ  (ảnh LCĐ)

Và thế là tôi hòa vào không khí náo nhiệt sẵn có. Lẫn vào đoàn học sinh không một dấu vết, cũng check in với các bạn trẻ, cả đoàn được tham quan vào tòa nhà công nghệ cao. Với các em thì đó là 1 trải nghiệm thực sự mới, ngắm nhìn những trang thiết bị hiện đại với công nghệ tiên tiến bậc nhất của trường Bách Khoa. Sự ngạc nhiên và hứng thú thể hiện rõ trên khuân mặt rạng rỡ của các em. Tại giảng đường B1, trong khi các em thì chăm chú lắng nghe những bài giới thiệu của các thầy cô, thì tôi tập trung dõi theo cảm xúc của em. Các em thực sự còn quá non nớt trong suy nghĩ để hiểu tất cả những điều mà thầy cô đang nói. Cử nhân, kỹ sư, kỹ thuật, công nghệ, công nghiệp có lẽ là một loạt từ mới mà các em chưa thể hiểu hết được. Tuy vậy, sự non nớt của các em cũng chính là động lực để các thầy cô giải đáp hết những thắc mắc có phần ngây thơ này.

Sau khoảng một tiếng rưỡi giới thiệu ngành nghề, cả đoàn được chia nhóm để tiếp tục chương trình, điểm đến tiếp theo là phòng thí nghiệm của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ sinh học. Nhìn cái cách các em vụng về khi sử dụng kính hiển vi hay là luống cuống khi dùng pipet, tôi lại thấy hình ảnh của tôi những ngày đầu đi thí nghiệm, nhưng dẫu có khó thì các em đều hoàn thành trọn vẹn được nhiệm vụ.

Kí ức ngày xưa lại ùa về, khi xưa ta có nghĩ như em bây giờ không nhỉ? Tôi đã lắng nghe được những chia sẻ từ các em, Lê Duy Khanh và Lương Trung Đức (THPT Nguyễn Du) chia sẻ “Chúng mình chưa hiểu gì nhiều, nhưng rất ấn tượng về chương trình này, thiết bị và cơ sơ vật chất của phòng thí nghiệm là rất hiện đại”. Cùng chung nhận định này, bạn Nguyễn Văn Huấn, sau chuyến đi từ Bắc Ninh tới Hà Nội để tham gia chương trình chia sẻ “Mình thật sự ấn tượng với Viện CNSH - CNTP dù trước khi tham gia mình chưa có thông tin cũng như hiểu biết gì”.

Hào hứng hơn đối với các em là khi được tham gia thí nghiệm sản xuất nước xoài dạng Necta tại phòng thí nghiệm bộ môn Công nghệ Thực phẩm. Các em say mê với những thí nghiệm rất thực tiễn, gần gũi và dễ hiểu. Tuy nhiên, vẫn như thường lệ, đó là sự tò mò và thắc mắc của tất cả các bạn, mọi thứ đều khác biệt hoàn toàn so với những gì các bạn đã và đang được học. Thời gian cũng trôi dần về trưa, tôi thì thật sự thấy hơi mệt nhưng may thay, những nhân vật chính, hầu hết các bạn vẫn còn sung sức lắm, vẫn cười đùa, vẫn hào hứng và trải nghiệm trọn vẹn những điểm đến tiếp theo.
Trải nghiệm thực hành tại Bộ môn CNTP (ảnh LCĐ)

Và rồi điểm đến cuối cùng cũng kết thúc, cũng là lúc mà cảm xúc của các em về chương trình là trọn vẹn nhất, tôi cũng gắng bắt chuyện vài bạn, dù tương đối mệt nhưng các bạn đều cảm thấy chương trình thật sự bổ ích, các bạn cũng nắm bắt được phần nào về ngành nghề kỹ thuật Sinh học và kỹ thuật Thực phẩm, trải nghiệm môi trường đại học, nó sẽ vất vả, khắc nghiệt hơn nhưng sau tất cả các bạn đều có cho mình định hướng riêng cho bản thân, và tuyệt vời hơn nữa nếu các em ở đây trở thành những sinh viên Bách Khoa và thậm chí là những đồng môn của tôi nữa.

Bước chầm chậm ra tới cổng, tôi muốn nhắn nhủ với các em nhiều điều lắm, các em hãy yên tâm và tin tưởng nơi đây, nếu được lựa chọn lại, 5 năm trước tôi sẽ vẫn lựa chọn Viện CNSH & CNTP để được học tập và khẳng định bản thân. Đã đến lúc phải nói lời chia tay với những người bạn mới quen, tôi trở lại là tôi của 1 chàng sinh viên năm cuối chuyên ngành Quá trình thiết bị, không còn những suy nghĩ ngây thơ và tinh khôi như các bạn nữa…
Hoàng Tuấn – Lớp QTTB - K59