Chia sẻ của PGS. Trương Quốc Phong với học sinh sau buổi trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Bách Khoa”

04/12/2018
Sáng ngày 2/12/2018, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức Tour “Trải nghiệm đại học – định hướng tương lai” cho học sinh THPT. Đây là lần thứ hai Nhà trường tổ chức trong chuỗi sự kiện diễn ra từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2019. Trong làn tổ chức thứ hai này, Viện CNSH & CNTP là một trong ba Viện đã tham gia tổ chức sự kiện dành cho các học sinh đến từ Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Với tên gọi “Một ngày là sinh viên Bách Khoa” đã nói lên được ý nghĩa của chương trình. Các em học sinh THPT đã có dịp được đến tham quan trường, tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo, được giao lưu với các giảng viên, các anh chị sinh viên đang theo học, được trải nghiệm những bài học thực tiễn tại những Viện mà các em yêu thích và có định hướng được học tập sau này.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các Viện đào tạo giới thiệu ngành nghề đến các em THPT nhằm thu hút những sinh viên giỏi sẽ đến nghiên cứu và học tập sau này. Viện CNSH & CNTP cũng luôn xác định rằng “sinh viên là chủ thể của hoạt động học tập trong đại học”, “lấy người học là trung tâm”. Vì vậy, Ban lãnh đạo Viện luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đào tạo nên đã tập trung nhiều nguồn lực, huy động nhiều thầy cô, bộ môn, trung tâm tham gia hoạt động này.

Viện CNSH & CNTP là một địa chỉ đào tạo tin cậy trong nước và trong khu vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Sinh học và Thực phẩm. Viện được trang bị cơ sở vật chất bao gồm hơn 2500 m2, trong đó có 5 bộ môn, 2 Trung tâm và 7 phòng thí nghiệm với các thiết bị hiện đại, trong đó có rất nhiều thiết bị, dây chuyền sản xuất thử nghiệm được đầu tư bài bản từ châu Âu và các nước tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó là đội ngũ Cán bộ là những chuyên gia hàng đầu dày kinh nghiệm, có hơn 90% cán bộ có trình độ Sau đại học. Các chuyên ngành đào tạo chính của Viện là: công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng, công nghệ sinh học, và Quá trình thiết bị. Mỗi chuyên ngành đều có đặc thù và sự hấp dẫn riêng.

Với đặc trưng như vậy, Viện CNSH & CNTP luôn là đơn vị hàng đầu thu hút nhiều sinh viên giỏi thi tuyển và học tập tại Viện. Và cũng là điều dễ hiểu khi có rất nhiều sinh viên đã đến tham quan trải nghiệm tại Viện trong ngày vừa qua. Các học sinh THPT đến từ nhiều trường ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc rất hào hứng tham quan cơ sở vật chất, tham gia thực hành, thí nghiệm tại Viện.

Tiếp đón đoàn tham quan của các em học sinh THPT tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, một trong những trung tâm nghiên cứu của Viện, Giảng viên, thầy giáo PGS.Trương Quốc Phong cho biết trung tâm đã có sự chuẩn bị chu đáo để tiếp đón đoàn, “Đây là năm thứ 3 trung tâm tham gia sự kiện này, cũng giống như các năm trước Trung tâm xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng vì nó liên quan đến việc quảng bá các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo của Viện để có thể thu hút được nhiều hơn sinh viên giỏi vào Viện. Trung tâm đã huy động toàn bộ cán bộ Trung tâm tham gia, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để cho buổi trải nghiệm của sinh viên được hiệu quả”.

 Thầy Trương Quốc Phong, Thầy Nguyễn Tiến Thành, Thầy Lê Quang Hòa chụp ảnh kỉ niệm cùng các em học sinh

Là người trực tiếp tham gia hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc cho học sinh, tuy trong thời gian khá ngắn ngủi nhưng thầy đã tạo được rất nhiều điều lý thú cho các bạn. Các học sinh THPT tỏ ra rất hào hứng khi tham gia. Bạn Đinh Thùy Linh, Trường THPT Chương Mỹ A cho biết: “Em biết đến chương trình này là do chị em giới thiệu, chị em hiện đang là sinh viên của Viện CNSH – CNTP khóa 60, em thấy chương trình này khá bổ ích cho học sinh như chúng em, giúp chúng em tìm hiểu rõ thêm về các bộ môn và chuyên ngành đào tạo trong Trường.  Em cảm ơn Viện CNSH – CNTP cũng như Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tạo điều kiện cho chúng em được tham gia trải nghiệm tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội”.

Nói về vấn đề này, thầy Trương Quốc Phong cho biết thêm: “Ta có thể thấy rõ sự hào hứng với buổi trải nghiệm của các em, vì các em đã được trải nghiệm với những sản phẩm thực tiễn do chính các thầy cô, anh chị sinh viên nghiên cứu ra. Tuy nhiên vì là học sinh phổ thông cùng với việc thời gian hạn chế nên mức độ tiếp thu của sinh viên về sản phẩm, nghiên cứu là chưa nhiều. Nhưng điều này không thực sự quan trọng đối với ngày hôm nay, các em sẽ thấy được rằng sẽ còn nhiều điều thú vị trong khoa học mà ta cần nghiên cứu, khám phá”


 
Các bạn học sinh THPT chụp ảnh kỉ niệm

Chương trình trải nghiệm Đại học - Định hướng tương lai, tour thứ 2, tại ĐHBK đã khép lại. Cũng như các em học sinh, các thầy cô luôn momg muốn trong tương lai sẽ có nhiều chương trình trải nghiệm như này, để tạo điều kiện cho các em học sinh được tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp. Để chương trình trải nghiệm được hiệu quả hơn, Thầy Trương Quốc Phong hi vọng trong những năm tới cần có những thay đổi về mặt cơ cấu tổ chức: Thời gian trải nghiệm nên bố trí nhiều hơn để các em học sinh khi đã đến Lab thì các thầy cô có nhiều thời gian hơn để trao đổi về các vần đề khác liên quan trực tiếp đến lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và cơ hội việc làm. Vấn đề này nhiều khi tư vấn tại các bàn tư vấn lại không hiệu quả bằng tư vấn tại Lab”.

Bên cạnh đó, thầy Phong cũng cho hay nên duy trì phương án truyền thông tốt và đều đặn đến với các bạn học sinh THPT: “Cần quảng bá về ngành CNSH & CNTP tới các trường THPT để học sinh nào có định hướng đi về lĩnh vực này hoặc thậm chí chưa có định hướng nhưng khi được giới thiệu thì họ biết đến ngành nghề đào tạo. sau đó học sinh đến trực tiếp Viện để được trải nghiệm thực tiễn thì việc lựa chọn ngành nghề của các em sẽ rõ ràng hơn, việc tư vấn sẽ hiệu quả hơn”.


Các bạn chụp ảnh kỉ niệm tại Viện CNSH - CNTP

Viện CNSH & CNTP cảm ơn các bạn học sinh THPT đã quan tâm và tham gia chương trình trải nghiệm – định hướng tương lai do Trường Đại hoc Bách Khoa Hà Nội tổ chức. Xin chúc các bạn sức khỏe, thành công trong kì thi Đại học 2019 sắp tới và rất mong gặp lại các bạn với tư cách là tân sinh viên K64 của Viện CNSH – CNTP nói riêng và là tân sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói chung!
Phúc Bình - QTTB - K59