Tư vấn tuyển sinh Bách Khoa Open Day 2019

18/03/2019
Ngày 17/3/2019, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng hơn 100 trường Đại học, Học Viện và các cơ sở đào tạo tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp. Đây là chương trình rất thiết thực và rất bổ ích đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh trước giai đoạn quyết định quan trọng này.


Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019
 
Trong những năm tháng học trò, các bạn học sinh được trau dồi kiến thức nền tảng, thầy cô dìu dắt rèn đức luyện tài. Và đứng trước ngưỡng cửa Đại học thì chính các bạn là người quyết định tương lai của mình. Vì lẽ đó, mục đích của chương trình nhằm cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo cũng như tạo cơ hội tư vấn, giải đáp thắc mắc trợ giúp các bạn lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp của mình.
 


Gian tư vấn của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (ảnh sưu tầm)
 
Trong ngày hội, khuôn viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vô cùng náo nhiệt với những gian trại tư vấn được chuẩn bị rất công phu cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn nghệ, check in nhận quà, chụp ảnh miễn phí đã thu hút rất nhiều các bạn học sinh tham gia. Chính các bạn đã đem lại không khí vui tươi, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.


Những món quà ý nghĩa từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (ảnh sưu tầm)

Đến nới ngày hội, nhóm học sinh lớp 12A5 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc háo hức chia sẻ: “Hôm nay, nhóm em tự lên kế hoạch đi bằng xe bus đến đây để được nghe tư vấn, vì chúng em định thi khối B vào ngành Kĩ thuật thực phẩm hoặc Kĩ thuật sinh học của Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội. Trước đây chúng em cũng chỉ tìm hiểu thông tin trên mạng thôi, nhưng đến đây chúng em được thầy cô tư vấn rất nhiệt tình, đưa ra thông tin rất cụ thể và thiết thực, giải đáp được toàn bộ thắc mắc về ngành học, chương trình đào tạo, nên chuyên sâu hay chỉ học về cơ sở ngành và cơ hội việc làm sau này cũng như nghề nghiệp sau này”.


Học sinh lớp 12A5 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đến tham gia ngày hội

Chương trình Tư vấn tuyển sinh cung cấp nhiều thông tin hữu ích và thiết thực về điểm chuẩn, chương trình đào tạo, tư vấn sức khỏe và giải tỏa áp lực mùa thi. Bên cạnh những bạn học sinh đã có những định hướng rõ ràng, cũng có nhiều bạn chưa đưa ra một lựa chọn cho bản thân, thì chương trình là một cầu nối tin cậy giúp bạn đưa ra những quyết định cho chính tương lai của mình. Bạn Vũ Ngọc Diệp - học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và cô Vũ Thị Liên Hương (mẹ của Diệp) tâm sự: “Con gái cô học khối A1 nhưng có ý định thi khối B và chưa cũng biết mình nên học trường nào. Hai mẹ con đến đây để được tư vấn về các ngành thi tuyển khối B để tham khảo thêm cho con”.


Phụ huynh có nhiều thắc mắc về tuyển sinh – hướng nghiệp

Là một trong những người trược tiếp tư vấn cho các bạn học sinh và quý phụ huynh, TS. Nguyễn Tiến Cường – giảng viên Viện CNSH-CNTP chia sẻ: “Có thể thấy các bạn học sinh năm nay có định hướng tương đối rõ ràng so với mọi năm. Các bạn thường hỏi trực tiếp vào các vấn đề như “Em thích học ngành này thì ngành này học những gì?”. Hay khi các bạn hỏi về ngành CNTP mà tôi tư vấn sang CNSH thì các bạn ý nói là “Em chỉ thích học Thực phẩm thôi”. Đó là tín hiệu rất mừng cho thấy rằng các bạn có sự yêu thích và dành thời gian quan tâm, tìm hiểu từ trước. Một câu hỏi các bạn học sinh cũng rất quan tâm “Vậy thầy ơi ngành đó học những môn gì?” vì thời gian cũng không cho phép để nói hết tất cả các môn trong ngành nên mình chỉ nêu ra các môn cốt lõi ngành để các bạn thấy được sự khác biệt giữa Viện CNSH&CNTP của Viện CNSH-CNTP so với các Viện khác trong Trường. Mình hy vọng là Open Day năm nay sẽ cung cấp được đến mức tối đa các thông tin hữu ích cho các bạn học sinh và cũng hy vọng sẽ được đón nhận các bạn tân sinh viên chất lượng cao vào Viện”.


TS. Nguyễn Tiến Cường chia sẻ cảm nhận Open Day 2019

Open Day 2019 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và ý nghĩa cao đẹp cho các bạn học sinh, quý phụ huynh và cho Ban tổ chức chương trình. Học tập là một chặng đường đầy chông gai, và thử thách hãy sẵn sàng đương đầu và giải quyết được những thử thách một cách hiệu quả nhất. N. Mandela đã nói “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Chúc các bạn học sinh có sự lựa chọn thích hợp với bản thân một tâm thế vững vàng trước kì thi quan trọng săp tới, Viện CNSH-CNTP luôn sẵn sàng tạo môi trường học tập tốt để các bạn trau dồi các kiến thức, kĩ năng để phát triển bản thân.
 
Mai Huê-KTTP01-K61