Trải nghiệm đại học – Định hướng tương lai 31/3/2019

01/04/2019
Nằm trong khuân khổ chuỗi sự kiện “Trải nghiệm đại học – Định hướng tương lai”, ngày 31/3/2019 Viện CNSH & CNTP đã kết hợp cùng nhiều Viện và Nhà trường tổ chức cho hơn 300 học sinh đến tham gia sự kiện.
 
Các học sinh đã đến trường Bách Khoa Hà Nội để được tham quan thư viện, giảng đường, cơ sở vật chất và khuân viên trường. Đặc biệt, các học sinh đã được chia thành các nhóm để thăm quan và thực hành các bài thí nghiệm tại các Viện chuyên ngành mà các bạn yêu thích.
 
Đến với sự kiện lần này, Viện CNSH & CNTP đã đón tiếp hơn 60 học sinh đến từ Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương và nhiều tỉnh thành khác. Các bạn học sinh được chia thành 2 nhóm để tham gia các bài thí nghiệm: “Xác định hàm lượng vitamin C trong rau quả” và “Phép thử thị hiếu trên sản phẩm bánh vừng dừa
 
Ban Lãnh đạo Viện CNSH & CNTP luôn quan niệm rằng việc định hướng ngành nghề cho các em học sinh là việc quan trọng, một mặt có thể giúp các em học sinh lựa chọn được ngành nghề yêu thích để phấn đấu học tập và trở thành người có ích cho xã hội. Mặt khác, Viện cũng mong muốn tuyển được những học sinh có đam mê với ngành nghề để Viện đào tạo và bồi dưỡng các em trở thành những nhà khoa học, nhà nghiên cứu hay những con người sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển về công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực sinh học và thực phẩm. Do đó, đối với các sự kiện này, Ban Lãnh đạo Viện thường trực tiếp đón các em học sinh đến tham quan và trải nghiệm tại Viện. Đồng thời, Viện CNSH & CNTP chỉ đạo các Bộ môn bố trí cán bộ tâm huyết để hướng dẫn các em học sinh trong những bài thí nghiệm cụ thể.
 
Tham gia bài thí nghiệm “Phép thử thị hiếu trên sản phẩm bánh vừng dừa” do TS. Vũ Thị Minh Hằng – giảng viên Bộ môn Quản lý chất lượng hướng dẫn. Học sinh đã được trải nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật đánh giá cảm quan, đánh giá chất lượng sản phẩm và vai trò của đánh giá cảm quan đối với sản xuất sản phẩm thực phẩm nói chung. Các học sinh rất hào hứng trong bài tập này, thậm trí có những học sinh đã đặt những câu hỏi rất “ngây thơ” nhưng thật thông minh khiến giảng viên bối rối. TS. Vũ Minh Hằng nhận xét: “Các em học sinh rất thông minh, rất hào hứng và tỏ ra có kỹ năng trao đổi, thảo luận và tương tác tốt. Thực sự, nếu định hướng được các em ngay từ bây giờ thì chắc chắn các em sẽ trở thành những chuyên gia hàng đầu về cảm quan trong tương lai!”.

TS. Vũ Thị Minh Hằng hướng dẫn các bạn học sinh các kỹ thuật trong cảm quan sản phẩm.
 
Bộ môn Hóa sinh – Vi sinh – Sinh học phân tử (HS-VS-SHPT) đã bố trí đến 5 cán bộ để phục vụ các em học sinh trong buổi trải nghiệm. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Sâm đã trực tiếp hướng dẫn các em học sinh trong bài thí nghiệm “Xác định hàm lượng vitamin C trong rau quả”. Mỗi nhóm học sinh sẽ làm trên một loại quả khác nhau như cam, chanh, ổi, ớt xanh, mướp đắng,… Các em học sinh thực sự hào hứng với những kỹ thuật tiên tiến dùng để đo đạc, chuẩn độ và sự biến đổi màu của mẫu. Điều thú vị bất ngờ với tất cả các học sinh là 100% học sinh cho rằng quả cam, chanh là những loại quả có nhiều vitamin C nhất trong số những quả đang làm thí nghiệm. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Đây chắc chắn vừa là một bài học thú vị đối với các em vừa là một trải nghiệm không thể quên trong chuyến đi đến Bách Khoa lần này.

PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Sâm - hướng dẫn thí nghiệm xác định Vitamin C trong rau quảHọc sinh hào hứng tham gia thí nghiệm

Khi thấy được sự tập trung, hào hứng của các em học sinh trong buổi thí nghiệm, thấy được sự lóng ngóng của các em khi thao tác trên các máy và dụng cụ đo và thấy được sự ngỡ ngàng của học sinh về kết quả, TS. Nguyễn Tuấn Anh – trưởng bộ môn HS-VS-SHPT cho rằng: “Hoạt động trải nghiệm đại học – định hướng tương lai là thực sự cần thiết và cần nhân rộng cho tất cả các học sinh đang học THPT, qua đây sẽ giúp các em tự khám phá bản thân, các em sẽ tự nhận thấy được rằng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi bạn đều còn thiếu và từ đó có động lực học tập tốt hơn.” Thầy Tuấn Anh cũng muốn nhắn nhủ đến các học sinh: “Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói chung và Viện CNSH & CNTP nói riêng là cơ sở đào tạo uy tín. Bên cạnh việc trang bị kiến thức cho sinh viên, thì Viện cũng rất tập trung vào nâng cao kỹ năng thực hành của sinh viên. Để từ đó sinh viên luôn có những kiến thức, kỹ năng tốt, sẵn sàng tham gia vào các công việc sau khi ra trường. Đồng thời, Viện cũng đang là cơ sở đào tạo mà các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tìm đến để hợp tác, chuyển giao công nghệ, cấp học bổng nhằm thu hút sinh viên của Viện đến các cơ sở này làm việc sau khi tốt nghiệp”.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, năm 2019, ngoài các chỉ tiêu tuyển sinh cho các chuyên ngành KT Sinh học và KT Thực phẩm như mọi năm, thì Viện CNSH & CNTP còn có 30 chỉ tiêu tuyển sinh cho Chương trình đào tạo tiên tiến Elitech chuyên ngành Kỹ thuật thực phẩm. Đây là một chương trình tiên tiến liên kết đào tạo giữa Viện CNSH & CNTP với các trường hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm. Sinh viên sẽ được giảng dạy 100 % bằng tiếng Anh từ năm thứ 2. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các em học sinh hướng đến, phấn đấu và trở thành những con người vừa có kiến thức chuyên ngành tốt vừa có năng lực tiếng Anh xuất sắc, và đặc biệt có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Xem thêm: Chương trình đào tạo Elitech
Luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của sinh viên Viện CNSH & CNTP
 


Học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô Ban Lãnh đạo, thầy cô hướng dẫn của Viện CNSH & CNTP

Hẹn gặp lại các bạn trong thời gian gần nhất, với tư cách là sinh viên của Viện CNSH & CNTP. Chúc các bạn sức khỏe, học tập tốt và thành công trong những cuộc thi sắp tới.
Hưng PN