JobFair 2019-Nâng tầm trải nghiệm, tiến bước tương lai

06/04/2019
Ngày 06/04/2019, Ngày hội tư vấn việc làm - Jobfair 2019 lần thứ hai, đã được Viện CNSH & CNTP trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức. Tòa nhà D6 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội hôm nay như tưng bừng, náo nhiệt hơn khi chào đón Quý doanh nghiệp, Ban Lãnh đạo Viện, các thầy cô và hơn 300 bạn sinh viên K59, K60, K61 đến tham dự.
 
Ngày hội tư vấn việc làm là hoạt động thường niên của Viện CNSH & CNTP, là cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp. Sự kiện đã giúp các bạn sinh viên tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề của mình,  được tiếp cận các doanh nghiệp trong ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm. Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu khả năng chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng của sinh viên, để từ đó có những tư vấn chiến lược với Ban Lãnh đạo Viện CNSH & CNTP trong việc đào tạo, phát triển con người. Cũng đồng thời, doanh nghiệp có thể tham gia đặt hàng đào tạo, có chính sách khuyến khích hỗ trợ trực tiếp nhằm tuyển dụng được những ứng viên xuất sắc tại hội chợ này.

Doanh nghiệp và sinh viên tham gia JobFair 2019  
 
Ngày hội tư vấn việc làm năm nay đã mời được 14 công ty có uy tín về lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, nguyên liệu phụ gia; phân phối các sản phẩm về máy, thiết bị y tế, hóa chất, … Bên cạnh các công ty chuyên ngành, sự xuất hiện của công ty chuyên cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới Manpower đã thực sự thu hút sinh viên tham gia. Đặc biệt, Viện CNSH & CNTP vinh dự nhận được sự quan tâm, đồng hành của các nhà tài trợ: Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thực Phẩm Châu Á, Công ty TNHH Thế hệ mới, Công Ty TNHH Yakult Việt Nam, Công Ty CP Chế Biến Thực Phẩm Xuất Khẩu G.O.C, Công ty TNHH Life Bridge Việt Nam, Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Ứng Dụng Việt Nam. Các công ty, doanh nghiệp trong ngày tư vấn đã tạo nên cơ hội “vàng” cho các sinh viên nắm bắt thông tin, học hỏi và bổ sung kinh nghiệm về chuẩn bị hồ sơ và ứng tuyển trong tương lai.
 
Tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc PGS.TS Chu Kỳ Sơn Viện - trưởng Viện CNSH&CNTP - chia sẻ: “Chúng ta đã thấy được rằng các chương trình đào tạo của Viện CNSH & CNTP đã có nhiều thay đổi trong vài năm trở lại đây, với định hướng lấy “Sinh viên là trọng tâm”. Ngoài chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn, nâng cao tư duy phân tích, phản biện, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm thực hành cho sinh viên thì BLĐ Viện sẽ tổ chức thêm các hoạt động gắn kết sinh viên với doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với doanh nghiệp từ rất sớm. Thông qua ngày hội tư vấn việc làm 2019, BLĐ Viện cũng mong muốn nhận phản hồi từ hai phía sinh viên và doanh nghiệp để phối kết hợp trong việc hiệu chỉnh chương trình đào tạo hợp lý, bao gồm cách tiếp cận khoa học và có cấu trúc hơn, lồng ghép việc phát triển kỹ năng mềm và năng lực nghề nghiệp, nhằm tạo ra những ứng cử viên có chiều sâu cả về chuyên môn, kĩ năng và thái độ với công việc để đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp hiện nay”.

PGS.TS Chu Kỳ Sơn phát biểu và trao giấy chứng nhận tài trợ cho các doanh nghiệp trong lễ khai mạc
 
Về phía các doanh nghiệp, bên cạnh những dự án hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm mới với Viện, sự kiện lần này cũng là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận, lắng nghe những phản hồi của sinh viên và tuyển dụng sinh viên giỏi sắp ra trường. Có thể thấy được rằng, doanh nghiệp đặc biệt mong đợi sinh viên có khả năng linh hoạt, thích ứng, kỹ năng tự học tốt, không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Tinh thần khởi nghiệp, tự chủ trong công việc và cách đối mặt với những thách thức, trách nhiệm công việc khác nhau đó cũng là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng mong đợi ở sinh viên mới tốt nghiệp.

Doanh nghiệp trao đổi, hướng dẫn sinh viên

Và phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp sinh viên
 
Đến với ngày hội, sinh viên có cơ hội được được trải nghiệm phỏng vấn với các doanh nghiệp mà mình quan tâm để có thể nắm bắt được thông tin, yêu cầu của ngành nghề mà mình đang theo đuổi cũng như nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Qua đó, sinh viên sẽ nhận ra những điểm yếu của bản thân và có động lực học tập, nâng cao kỹ năng, chủ động tiếp cận giải quyết các bài toán thực tế, tạo những cơ hội tốt trong tương lai.

JobFair 2019 được các bạn sinh viên rất quan tâm và mong đợi
 
Tham gia JobFair 2019, bạn Lục Thị Thu Hoài lớp KTTP02.K61 không giấu được sự hứng khởi: “Đây là cơ hội giúp mình được tiếp xúc trực tiếp với nhiều doanh nghiệp lớn mà mình mong mong muốn được làm việc và cống hiến trong tương lai. Theo mình, việc chuẩn bị cho mình một CV chỉnh chu đối với một sinh viên năm ba như mình là tương đối khó khăn, tuy nhiên trước đó mình đã được các thầy cô trong Viện hướng dẫn cách viết CV nên hiện tại mình cũng có một bản CV tương đối ưng ý. Đây cũng là lần đầu mình phỏng vấn một doanh nghiệp lớn, là cơ hội cho mình va chạm, thử sai và dám sai trong một môi trường thực tế mà sau 5 năm đại học chúng ta sẽ phải đương đầu. Bên cạnh đó, với vai trò là thành viên của LCĐ Viện CNSH & CNTP và trực tiếp tham gia hỗ trợ cho chương trình Job Fair 2019 thì bản thân mình nhận thấy đây là chương trình được các thầy cô và các tổ chức rất quan tâm và tập trung công sức để chuẩn bị với mong muốn tạo môi trường cho các bạn sinh viên trong và ngoài Viện cùng tiếp xúc và trải nghiệm”.
 
 
SV Lục Thu Hoài chia sẻ cảm nhận về JobFair 2019
 
Ngoài ra, ngày hội tư vấn việc làm cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có thể tìm hiểu thêm cơ hội học Cao học khi ra trường, cơ hội nhận học bổng toàn phần, bán phần của nhà trường khi học cao học, các hình thức học tập từ Kỹ sư lên Thạc sỹ và từ Cử nhân lên Thạc sỹ. Các bạn sinh viên sẽ được các thầy cô tư vấn chuyên sâu, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực này.

PGS. TS. Nguyễn Lan Hương tư vấn chuyên sâu về tuyển sinh cao học

Ngày hội tư vấn việc làm - Jobfair 2019 là một hoạt động thiết thực, đem lại cho các bạn sinh viên tham dự cái nhìn thực tế về thị trường và nhu cầu tuyển dụng, cách thức phát huy năng lực của bản thân, dành nhiều thời gian tích lũy kiến thức và kĩ năng để phát triển thương hiệu cá nhân. Đồng thời cũng là cơ hội để sinh viên đã và sắp tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp với bản thân. Qua những sự kiện này, Viện CNSH-CNTP sẽ tạo các điều kiện tối ưu nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Job Fair 2019 đã khép lại nhưng chắc hẳn đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và những trải nghiệp thú vị cho các bạn sinh viên Viện CNSH-CNTP ngày hôm nay.
 
 Mai Huê & Thế Lâm - KTTP01-K61