JobFair 2019- Trải nghiệm tuyệt vời, cần thiết với sinh viên

07/04/2019
Ngày 06/04/2019, Ngày hội tư vấn việc làm – JobFair 2019 lần thứ hai do Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (CNSH&CNTP) trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ với sự tham gia của 14 Công ty hàng đầu về lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, nguyên liệu phụ gia; phân phối cung cấp các sản phẩm về máy móc, thiết bị y tế, hóa chất,... Bên cạnh đó còn có sự tham gia của công ty cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới Manpower thu hút được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên. Đặc biệt, Viện CNSH&CNTP được đồng hành cùng rất nhiều nhà tài trợ: Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình, Công ty CP Thực phẩm Châu Á, Công ty TNHH Thế hệ mới, Công ty TNHH Yakult Việt Nam, Công ty CP Chế biến Thực phẩm xuất khẩu G.O.C, Công Ty TNHH Life Bridge Việt Nam, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Ứng dụng Việt Nam. Ngày hội đã thu hút được hơn 300 bạn sinh viên từ K59, K60, K61.


Toàn cảnh khai mạc Ngày hội tư vấn việc làm – JobFair 2019
 

Công ty Manpower trao đổi, hướng dẫn sinh viên cách viết CV

Đến với JobFair 2019 năm nay, các bạn sinh viên đã trang bị sẵn cho mình những kiến thức cơ bản để có được một tâm thế sẵn sàng cho buổi phỏng vấn không chỉ ở các bạn sinh viên năm cuối mà ngay cả với các bạn sinh viên năm ba, năm tư. Chia sẻ về sự hào hứng khi tham gia Ngày hội tư vấn việc làm năm nay, bạn Vũ Tiến Tài – sinh viên năm ba hiện đang học lớp Kĩ thuật Thực phẩm 01 K61 cho biết : “Đây là lần thứ hai mình tham gia Ngày hội tư vấn việc làm, theo cảm nhận của mình thì sự thành công của sự kiện năm ngoái đã gây được tiếng vang lớn cho các bạn sinh viên nên năm nay quy mô sự kiện đã lớn hơn rất nhiều. Hôm nay mình đến đây với sự quan tâm đặc biệt đến Công ty TNHH Yakult Việt Nam. Theo mình JobFair là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên, nó giúp mình hiểu  thêm về lịch sử phát triển, thông tin tuyển dụng và yêu cầu của Công ty đối với mỗi vị trí ứng tuyển, từ đó giúp mình định hướng được phương pháp học, trau dồi kiến thức chuyên môn, kĩ năng mềm để phù hợp với công việc và vị trí ứng tuyển. Mình hy vọng đây sẽ là một sự kiện thường niên của Viện CNSH&CNTP vì đây là một sự kiện rất bổ ích.”


Bạn Vũ Tiến Tài chia sẻ cảm nhận về sự kiện JobFair 2019


Các bạn sinh viên tích cực tham gia trao đổi thông tin cùng doanh nghiệp
 
Sinh viên Viện CNSH&CNTP nói riêng và sinh viên Trường Đại học Bách Khoa nói chung về cơ bản cũng đã đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp, nhưng nhìn chung là các kỹ năng thực tiễn, kinh nghiệm phỏng vấn còn yếu nên các bạn sinh viên vẫn cần phả trang bị thêm nhiều và chịu khó học hỏi hơn nữa. Lê Thị Vân Anh –KTTP.01 K59 – một sinh viên vừa tham gia phỏng vấn tại Công ty CP Thực phẩm Châu Á chia sẻ: “Trước khi đến với Ngày hội tư vấn việc làm hôm nay, mình cũng đã được tìm hiểu qua về Công ty CP Thực phẩm Châu Á, về các sản phẩm, về nhà máy, thiết bị và nhu cầu tuyển dụng của Công ty. Và mình cũng đã dành thời gian để chuẩn bị CV, chuẩn bị những kiến thức cơ bản về chuyên môn nên hôm nay mình đến đây với một tâm lý khá thoải mái, tự tin, sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Bây giờ mình cũng đang là sinh viên năm cuối rồi để trả lời mình đã đáp ứng được đủ các yêu cầu của doanh nghiệp hay chưa thì mình nghĩ là chưa nhưng các vấn đề cơ bản thì có lẽ là mình đã đáp ứng đủ. Mình cũng hy vọng qua sự kiện này, các bạn sinh viên có thể trang bị thêm cho bản thân những kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản để đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của doanh nghiệp ứng tuyển.”


Các bạn sinh viên chú ý lắng nghe thông tin và yêu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp
Sinh viên tham gia phỏng vấn, ứng tuyển vào các doanh nghiệp
Sinh viên hào hứng tham gia Ngày hội tư vấn việc làm – JobFair 2019

Ngày hội tư vấn việc làm năm nay không chỉ có sự tham gia của các sinh viên năm ba, năm tư, năm cuối mà còn nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên đã ra trường. Chia sẻ về mục đích đến với Ngày hội tư vấn việc làm hôm nay, Nguyễn Tuấn Anh – sinh viên K59 Bộ môn Quá trình & Thiết bị của Viện CNSH&CNTP cho biết: “Mình là sinh viên đã ra trường tháng 1/2019 và hiện đang làm ở vị trí vận hành máy móc tại một công ty nước giải khát tại Bắc Ninh. Mình thấy công việc hiện tại cũng chưa phù hợp lắm nên hôm nay mình đến đây với mục đích là tìm hiểu thêm một số công ty và công việc phù hợp hơn. Là một sinh viên đã ra trường, theo quan điểm của cá nhân mình thì mình nghĩ sinh viên nên trau dồi càng nhiều kỹ năng càng tốt, và nên chuẩn bị sâu hơn về các kỹ năng thuộc lĩnh vực mình lựa chọn. Sinh viên chúng ta nên chịu khó thực hành, tích cực tìm kiếm cơ hội đến các nhà máy, tìm hiểu xã hội và thị trường để có thêm những kỹ năng thực tiễn đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Mình thấy sự kiện JobFair năm nay được phổ biến khá rộng rãi nên mình đã quyết định đến tham gia để có thêm những thông tin bổ ích. Mình hy vọng sau sự kiện lần này, mình cũng sẽ sớm tìm được một công việc phù hợp với chuyên ngành cũng như sở thích của mình.”


Bạn Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ về mục đích đến với JobFair 2019

Ngay sau khi ngày hội tư vấn việc làm kết thúc, chúng tôi cũng đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ nhiều sinh viên tham gia sự kiện. Bạn Lê Trang - lớp KTSH02-K60 đã gửi thư đến PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Tú để bày tỏ lời cảm ơn các thầy cô đã tổ chức sự kiện cho sinh viên, trong thư có đoạn: "Em xin gửi lời cảm ơn thầy cô và các bạn hỗ trợ của Viện đã tổ chức Sự kiện JobFair ngày hôm nay. Sự kiến đã giúp chúng em kết nối gần hơn với doanh nghiệp. Nhờ có sự kiện mà chúng em hiểu hơn về nhu cầu tuyển dụng, biết nhiều hơn về những câu hỏi của nhà tuyển dụng và cần thiết chuẩn bị tốt tâm lý khi ra trường. Chương trình hôm nay thực sự cần thiết và bổ ích với sinh viên chúng em. Nhưng sẽ hay hơn nếu chúng em được tư vấn nhiều hơn về các kĩ năng khi phỏng vấn, cách chuẩn bị CV tại bàn tư vấn trực tiếp hôm nay!" Cũng đồng thời, bạn Trang rất mong muốn Ban Lãnh đạo Viện có thể tổ chức được nhiều chương trình thực tế như vậy để sinh viên có cơ hội được rèn luyện và phát triển kĩ năng!
 
Ngày hội tư vấn việc làm – JobFair 2019 là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với các bạn sinh viên, đem lại cho sinh viên những thông tin vô cùng hữu ích về thị trường, nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng của mỗi công ty, doanh nghiệp. Qua sự kiện này, các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn thiết thực hơn về ngành nghề cũng như công việc sau này. Sinh viên Viện CNSH&CNTP có thể nói về cơ bản cũng đã trang bị được đầy đủ kiến thức chuyên môn tuy nhiên về kỹ năng mềm, kỹ năng thực tiễn, kinh nghiệm phỏng vấn vẫn còn yếu. Tham gia Ngày hội tư vấn việc làm cũng là một cách giúp các bạn có thêm những hiểu biết về cách thức viết CV, kinh nghiệm phỏng vấn, biết được doanh nghiệp cần và muốn gì ở sinh viên chúng ta. Hãy tham gia JobFair để có nhiều hơn những lần trải nghiệm trong quãng đời sinh viên nhé!
Lan Anh (K61) và Thành Việt (K60)