Hội thảo “Công nghệ sản xuất và ứng dụng sản phẩm chiết xuất nấm men”

01/06/2019
Trong tiến trình phát triển của nền công nghiệp thực phẩm và công nghiệp sinh học thì xúc tác sinh học đóng một vai trò chủ chốt không thể thiếu. Một trong những xúc tác sinh học được sử dụng lâu đời nhất, rộng rãi nhất và quan trọng nhất là nấm men. Chính vì vậy, các câu hỏi liên quan đến việc sản xuất và ứng dụng nấm men luôn được đặt ra không chỉ trên khía cạnh khoa học mà còn là bài toán kinh tế cần giải quyết với doanh nghiệp. Trong thời gian gần đây, nấm men còn được coi là nguồn nguyên liệu cho tinh chế sinh học nhằm chiết xuất, tinh sạch để thu nhận những sản phẩm mong muốn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, mỹ phẩm, dược phẩm…

Với mục tiêu kết nối, thiết lập mối quan hệ từ đó đẩy mạnh việc nghiên cứu cũng như phát triển sản phẩm về nấm men và chiết xuất nấm men giữa các tập đoàn, các doanh nghiệp và các nhà khoa học các giảng viên hàng đầu trong và ngoài nước, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện hơn về công nghệ chiết xuất nấm men thông qua những nghiên cứu khoa học và ứng dụng trực quan, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình và Tập đoàn Angel Yeast đồng tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ sản xuất và ứng dụng sản phẩm chiết xuất nấm men”. Hội thảo diễn ra tại phòng 101 – Trung tâm Việt Đức – ĐH Bách Khoa Hà Nội vào ngày 31/05/2019.

Tham dự hội thảo có trên 70 đại biểu từ gần 20 doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước cùng các nhà khoa học hàng đầu ở các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong nước. Về phía Ban tổ chức, Hội nghị có sự hiện diện của các vị đại biểu:
  • PGS. TS. Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm
  • PGS. TS. Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm
  • Ông Zhang Rui Shu - Giám đốc kinh doanh khu vực Việt Nam và Thái Lan – Tập đoàn Angel Yeast
  • Ông Li Pei - Giám đốc kỹ thuật – Tập đoàn Angel Yeast
  • Ông Eric Ao - Giám đốc kinh doanh toàn cầu – Tập đoàn Angel Yeast
  • Ông Zhu Kun Lin - Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á - Tập đoàn Angel Yeast
  • Ông Tạ Quang Hòa - Tổng giám đốc Cty TNHH Công Nghệ Phẩm Ba Đình
  • Bà Đinh Thị Quỳnh Minh - Phó tổng giám đốc Cty TNHH Công Nghệ Phẩm Ba Đình
Hội thảo đã lắng nghe hai bài báo cáo của hai diễn giả trong lĩnh vực nghiên cứu hàn lâm và cả ứng dụng công nghiệp:
  • PGS. TS. Quản Lê Hà – Viện CNSH-CNTP với bài báo cáo “Công nghệ sản xuất và ứng dụng chiết xuất nấm men”
  • Ông Li Pei Giám đốc kỹ thuật – Tập đoàn Angel Yeast với báo cáo “Yeast Extract và ứng dụng trong mỳ ăn liền. gia vị, nước chấm và chế biến thịt”
Sau hai bài báo cáo, Hội nghị đã đến với màn trải nghiệm sản phẩm thực tế do tập đoàn Angel Yeast chuẩn bị với các sản phẩm tiềm năng cho việc ứng dụng chiết xuất nấm men bao gồm: snack, mỳ ăn liền, sản phẩm từ thịt và nước chấm (nước mắm, nước tương).

Bên cạnh chương trình khoa học diễn ra trong buổi sáng, buổi chiều các đại biểu tham dự tiếp tục thăm quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển CNSH và Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sản phẩm Thực phẩm thuộc Viện CNSH-CNTP. Đây là 2 trung tâm tập trung các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ về CNTP và CNSH ở quy mô PTN và pilot với tổng kinh phí đầu tư trên 5 triệu USD tại ĐHBKHN. Song song với lịch trình tham quan, các nhóm Tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia hàng đầu về nấm men của ĐHBKHN, Angel Yeast và BFC đã tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp có yêu cầu ngay tại phòng thí nghiệm của Viện.

Phát biểu kết thúc hội nghị, PGS. TS. Chu Kỳ Sơn hy vọng toàn thể đại biểu tham gia đều có được cho riêng mình những kiến thức bổ ích hữu dụng cho công việc của mình và khẳng định Viện CN Sinh học –Công nghệ Thực phẩm sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề như một hoạt động trao đổi gặp gỡ khoa học thường xuyên với quy mô ngày càng mở rộng nhằm tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước.
 

PGS. TS. Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm phát biểu khai mạc


 
Hội thảo chào đón hơn 70 đại biểu từ các doanh nghiệp, trường đại học và các viện nghiên cứu
 

PGS. TS. Quản Lê Hà – Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm trình bày báo cáo “Công nghệ sản xuất và ứng dụng chiết xuất nấm men”
 

Ông Li Pei Giám đốc kỹ thuật – Tập đoàn Angel Yeast với báo cáo “Yeast Extract và ứng dụng trong mỳ ăn liền. gia vị, nước chấm và chế biến thịt”
 

Các đại biểu tham quan sản phẩm thực phẩm có sử dụng chiết xuất nấm men
 

Tham quan Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm – Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm
 

Tham quan Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học – Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm


 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo
Viện CNSH & CNTP