Viện CNSH & CNTP với kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Nga Sơn, Thanh Hóa

27/06/2019
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đã khép lại với những thành công bước đầu. So với năm 2017, 2018, kỳ thi năm 2019 không có sự thay đổi về phương thức tổ chức. Tuy nhiên, kỳ thi năm nay có nhiều sự thay đổi trong kỹ thuật thực hiện nhằm hạn chế tối đa các tiêu cực có thể xảy ra. Do những sự thay đổi về kỹ thuật này mà mỗi cán bộ coi thi cần phải được tập huấn để nắm vững các điểm mới trong quy chế và nâng cao nghiệp vụ khi thực hiện công tác coi thi.

Năm nay, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cử 841 cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ thanh tra, coi thi và chấm thi tại hầu hết các điểm thi của tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là lần đầu tiên trường BKHN cử số lượng lớn cán bộ lên đường làm nhiệm vụ. Ngày 23/6/2019, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường đã ra tận cổng trường dặn dò và tiễn các các đoàn thầy cô lên đường đi đến các điểm thi trong tỉnh.

 
PGS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - tiễn đoàn lên đường công tác (Ảnh CCPR - HUST)

Dưới sự phân công của lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa HN, Viện CNSH & CNTP đã cử 31 cán bộ, giảng viên tham gia công tác coi thi tại Huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa với 2 điểm thi là trường THPT Ba Đình và trường THPT Mai Anh Tuấn. Trên chuyến xe chở đoàn về Thanh Hóa, PGS.TS Chu Kỳ Sơn – viện trưởng viện CNSH 8 CNTP – đã yêu cầu các cán bộ giảng viên luôn luôn phải thực hiện nghiêm quy chế thi.
 
Đoàn cán bộ Viện CNSH & CNTP làm nhiệm vụ tại Huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh CCPR - HUST)

Tham gia hội đồng thi trường THPT Ba Đình, TS trẻ Nguyễn Hải Vân cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia thực hiện nhiệm vụ coi thi ở tỉnh xa. Tôi cho rằng đây là trách nhiệm của mỗi giảng viên với kỳ thi. Bên cạnh việc học và đọc kỹ quy chế, lắng nghe kinh nghiệm của các thầy cô đi trước, tôi luôn thực hiện đầy đủ các thao tác nghiệp vụ trong quá trình thực hiện nhằm giúp các em học sinh có tâm lý tốt nhất trong mỗi buổi thi. Tôi rất vinh dự được đóng góp một phần công sức cho sự thành công chung của kỳ thi năm nay. Trường THPT Ba Đình đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất để các giảng viên có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trong quá trình diễn ra kỳ thi”.

Thầy Nguyễn Tuấn Anh (áo trắng - đứng giữa) - Hiệu trưởng trường THPT Ba Đình - chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô Viện CNSH & CNTP

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang của hội đồng thi Trường THPT Mai Anh Tuấn, thầy giáo Đặng Văn Quang, bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Mai Anh Tuấn cho biết: “Ngay từ đầu năm học 2018-2019, Nhà trường đã lên kế hoạch để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức tại trường. Đặc biệt, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở và Phòng giáo dục, từ cách đây 2 tháng, nhà trường cũng đã lên kế hoạch chi tiết để chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, con người phục vụ điểm thi này. Năm nay, điểm thi THPT Mai Anh Tuấn đã tổ chức cho 485 thí sinh là học sinh của trường THPT Mai Anh Tuấn và trường trung cấp nghề Nga Sơn”.

Điểm thi THPT Mai Anh Tuấn - Huyện Nga Sơn - Thanh Hóa (Ảnh - Hoàng Quốc Tuấn)

Nhận định về công tác triển khai kỳ thi THPT Quốc gia, thầy Quang cho biết thêm: Trường THPT Mai Anh Tuấn đã cử một thầy phó hiệu trưởng ở lại trường tham gia làm Phó điểm trưởng và bản thân thầy Quang làm thư ký hội đồng thi, cùng một số cán bộ làm công tác hậu cần. Tại điểm thi này, các giám thị là giảng viên đến từ 2 trường Đại học và giáo viên đến từ 2 trường THPT của huyện kế bên đều là những người nắm vững nghiệp vụ. Trong quá trình thi, sự phối hợp của các thầy cô rất nhịp nhàng, rất nghiêm túc và đảm bảo đúng quy chế từ các chi tiết nhỏ nhất trong tất cả các khâu của công tác tổ chức thi.

Với các cán bộ Viện CNSH & CNTP, ngoài việc thực hiện nghiêm túc vai trò của một cán bộ coi thi thì mỗi cán bộ luôn quan niệm rằng giám thị là người đồng hành cùng các em học sinh, phục vụ các em trong khi thi, tạo ra sự công bằng trong một cuộc thi cho tất cả các học sinh tại mỗi điểm thi nói riêng và học sinh trên cả nước nói chung, từ đó tìm ra được các học sinh ưu tú, xuất sắc và xứng đáng trở thành sinh viên các trường Đại học. Để làm được điều này, mỗi cán bộ luôn cần có sự nghiêm túc, công tâm, tuân thủ đúng qui chế.
 
Trao đổi nhanh sau khi kết thúc kỳ thi, Phạm Minh Huy, SBD 2802600x lớp trưởng lớp 12A trường PTTH Mai Anh Tuấn cho biết: “Trước kỳ thi THPT Quốc Gia, chúng em đã được nhà trường tổ chức thi thử 3 lần trong năm học lớp 12, điều này giúp học sinh có được kỹ năng làm bài tốt. Các bạn cũng đã lo lắng khi thấy các thầy cô coi thi không phải là những thầy cô quen thuộc, đặc biệt lại đến từ các trường ĐH như Bách Khoa, hay những trường phổ thông khác cách đây đến 80 km. Tuy nhiên, qua các môn thi, chúng em cảm thấy yên tâm, bởi thực sự các giáo viên coi thi rất thân thiện nhưng luôn đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc và công bằng”. Được biết Phạm Minh Huy đang và sẽ đăng kí tuyển sinh vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với chuyên ngành CNTT. Huy tự tin đánh giá sẽ đạt được nguyện vọng vì em đã làm được 70-80% các bài thi khối A. Huy cho biết năm nay Bộ GD & ĐT không công bố ngay đáp án sau khi thi nên học sinh của trường chưa ước lượng được điểm số mà các bạn đã đạt được. Em dự đoán điểm sàn khối A năm nay sẽ tăng khoảng 1,5 – 2 điểm so với năm ngoái.

Bạn Phạm Việt Hoàng, SBD 2802599x, học sinh lớp 12A của trường, cũng là một học sinh có nguyện vọng được trở thành sinh viên ngành Cơ khí trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng đã cùng quan điểm với số đông các bạn học sinh khi cho rằng, với sự tham gia của thầy cô đến từ 2 trường Đại học và 2 trường THPT đã mang đến sự công bằng, nghiêm minh của kỳ thi. Đồng thời, em cũng cảm thấy rất yên tâm và hoàn toàn tin tưởng vào kết quả thi khi biết rằng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm các bài thi của học sinh tỉnh Thanh Hóa.
 
Là một ngôi trường khá khang trang với khuân viên rộng rãi và nhiều cây xanh, trường nằm ở khu vực phía Bắc của huyện. Tổng số học sinh của trường hàng năm vào khoảng trên 1200 học sinh đến từ các xã lân cận. Trường có khoảng 80 cán bộ giảng dạy và tỷ lệ học sinh đỗ đại học với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia đạt trên 70 % hàng năm (ảnh do học sinh cung cấp)

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ trong kỳ thi, đoàn cán bộ của Viện cũng đã đến thăm quan một số địa danh thuộc mảnh đất Nga Sơn địa linh nhân kiệt. Nơi có những con người chịu thương, chịu khó, phấn đấu vươn lên và còn giữ chất mộc mạc của người dân làm cói năm xưa. Đoàn cán bộ Viện cũng đã có dịp thăm động Từ Thức, đến với câu chuyện kết nối nhân duyên giữa chàng Từ Thức và nàng Giáng Hương làm nức lòng người nghe về một tình yêu đầy huyền ảo giữ chốn thần tiên và cõi non bồng. Đến với Đền Mai An Tiêm, ngôi đền này chứa một huyền thoại được lưu truyền từ bao đời nay. Mai An Tiêm là người có công khai phá xây dựng đất Nga Sơn từ buổi bình minh của đất nước, dưa hấu Mai An Tiêm là sản vật rất nổi tiếng ở Nga Sơn.

Đoàn cán bộ thăm Đền Mai An Tiêm

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã kết thúc. Viện CNSH & CNTP xin trân trọng  cảm ơn BGH và tập thể các thầy cô giáo trường THPT Ba Đình và trường THPT Mai Anh Tuấn đã giúp đỡ tận tình đoàn công tác trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Các thầy cô cán bộ giảng viên Viện CNSH & CNTP chúc các em học sinh trường THPT Ba Đình, trường THPT Mai Anh Tuấn cũng như học sinh tỉnh Thanh Hóa đạt kết quả cao, và hẹn gặp lại các em tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Hưng PN.