Cơ hội nào cho các thí sinh được điểm tầm trung?

21/07/2019
Tính đến 16h chiều ngày 21/7/2019, trải qua gần 1 ngày tư vấn xét tuyển, Viện CNSH & CNTP đã tư vấn được cho trên 200 thí sinh đến từ Hà Nội, Thanh Hóa, Hưng Yên, Thái Bình, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hải Dương, Hải Phòng và một số tỉnh thành khác.

Trong quá trình tư vấn, những câu hỏi liên quan đến chuyên ngành như ngành học gì, học xong làm gì, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp … có lẽ là những câu hỏi dễ nhất đối với các thầy cô của Viện tham gia tư vấn. Bên cạnh đó, những câu hỏi về dự báo điểm chuẩn, dự báo số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển cho ngành/nhóm ngành, luôn là những câu hỏi mà ban tư vấn xét tuyển khó trả lời một cách thỏa mãn đến các bạn thí sinh và phụ huynh.
 

Các thầy cô Viện CNSH & CNTP tham gia tư vấn xét tuyển chiều ngày 21/7/2019

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7, thí sinh điều chỉnh đăng kí trực tuyến. Trong 2 ngày sau đó, từ 30/7 đến 17h ngày 31/7, thí sinh điều chỉnh đăng kí trực tiếp. Sau thời gian này, các trường mới tập hợp và xử lý thông tin, và khi đó số lượng nguyện vọng và điểm chuẩn của các ngành/chuyên ngành mới có được. Dự kiến là thời gian Nhà trường công bố điểm chuẩn vào khoảng ngày 9/8 – theo thời gian quy định của Bộ GD & ĐT.

Năm nay, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đưa ra dự báo điểm chuẩn cho ngành Kỹ thuật Sinh học (BF1) và Kỹ thuật Thực phẩm (BF2) là từ 23 đến 24 điểm (điểm được tính theo cách tính điểm xét tuyển của Bách Khoa Hà Nội). Đối với chương trình tiên tiến kỹ thuật thực phẩm – Elitech (mã BF-E12) thì điểm chuẩn dự kiến từ 22-23 điểm. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã đưa ra ngưỡng điểm sàn đối với các chuyên ngành Kỹ thuật Sinh học và Kỹ thuật thực phẩm là 22 điểm. Và với chương trình tiên tiến kỹ thuật thực phẩm – Elitech là 20 điểm.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú – phó Viện trưởng Viện CNSH & CNTP phụ trách đào tạo cho biết: “Nhìn chung, các bạn học sinh đến nghe tư vấn vào Viện hôm nay đều có số điểm khá cao, nằm trong dải điểm dự báo của trường. Điểm chuẩn chính thức cho cả 2 ngành và chương trình tiên tiến của Viện thì vẫn cần phải đợi 1-2 tuần nữa. Các thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin để đăng kí nguyện vọng chính xác, không bỏ lỡ cơ hội cho bản thân
 

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú - phó Viện trưởng Viện CNSH & CNTP phụ trách đào tạo
 
Các tổ hợp xét tuyển với các ngành của Viện CNSH & CNTP (BF1, BF2, BF-E12) gồm có 3 tổ hợp: Khối A00 (Toán – Lý – Hóa); khối B00 (Toán – Hóa – Sinh) và khối D07 (Toán – Hóa – Anh). Trong cả 3 tổ hợp này, Toán là môn chính và nhân hệ số 2. Thí sinh cần lựa chọn tổ hợp điểm cao nhất của mình để đăng kí xét tuyển. Thí sinh cần tham khảo và nắm vững cách tính điểm của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Có nhiều thí sinh khi được tư vấn mới “vỡ lẽ” ra rằng thí sinh đó chưa chọn được tổ hợp xét tuyển có điểm cao nhất của bản thân. Sẽ thực sự rất đáng tiếc nếu các thí sinh không khai thác hết thông tin về các khối thi sử dụng để xét tuyển của mỗi chuyên ngành. Đối với các ngành trong trường Bách Khoa Hà Nội thì không có sự chênh lệch điểm chuẩn giữa các thứ tự nguyện vọng khi xét tuyển vào cùng một ngành.

Học phí của các chương trình chuẩn (BF1, BF2) theo khung học phí chung của trường, trong khoảng từ 17-20 triệu đồng/ năm. Học phí của chương trình tiên tiến Elitech (BF-E12) bằng khoảng 1.3 – 1.5 lần chương trình chuẩn. Ngoài ra, Nhà trường có học bổng hỗ trợ học tập nhưng không phải cho các sinh viên có điểm đầu vào cao, mà cho sinh viên có hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Mức học bổng là 100% và 50% học phí chương trình chuẩn. Học bổng tài năng của trường trị giá 30 triệu đồng cấp cho các em được giải Quốc tế, Nhất - Nhì Học sinh giỏi cấp quốc gia các môn Toán, lý, hóa, sinh, tin học và Thủ khoa đầu vào.

Khi tư vấn, các thầy cô gặp nhiều trường hợp thí sinh có sự hiểu biết rất tốt, rất mong muốn học tập tại Viện, nhưng điểm số chưa đủ. Các bạn rời khỏi bàn tư vấn mà cả thầy và trò đều thấy buồn buồn. Có những thí sinh, mà theo thí sinh đó, điểm của bạn thuộc khoảng dự báo điểm chuẩn nhưng ở “ngưỡng dưới” và rất lo lắng.

Thí sinh Lê Phương Thảo (Chương Mỹ, Hà Nội) đạt vượt 24 điểm không nhiều trong kì thi THPTQG vừa rồi. Tuy nhiên, đến với ngày hội tư vấn, hai mẹ con Thảo vẫn tỏ ra rất lo lắng, điều mà Thảo lo lắng là điểm chuẩn chính thức sẽ vượt quá ngưỡng trên của dự báo, và thậm trí, bạn lo rằng điểm chuẩn sẽ tăng sẽ tăng 3 điểm so với năm ngoái.
 
Bạn Lê Phương Thảo (Chương Mỹ, Hà Nội ) và mẹ

Đến từ trường THPT Chương Mỹ A, Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Hoa đạt trên 25 điểm, tỏ ra rất tự tin với NV1 của mình là Kỹ thuật thực phẩm. Hoa cho biết, trước khi thi em đã từng tìm hiểu rất kỹ về chuyên ngành Quản lý chất lượng trong Kỹ thuật thực phẩm, em rất thích chuyên ngành này bởi nó rất phù hợp với bản thân.  
 
Bạn Nguyễn Thị Hoa - THPT Chương Mỹ A, Hà Nội
 
Bạn Nguyễn Minh Quang (Thái Nguyên) cho biết: "Mặc dù điểm số của em trong khoảng nửa dưới của điểm dự báo, nhưng em vẫn sẽ nộp hồ sơ vào Kỹ thuật Thực phẩm và hy vọng em sẽ đỗ được ngành này”
 

Nguyễn Minh Quang (Thái Nguyên ) đã có mặt từ rất sớm để tham gia ngày hội tư vấn xét tuyển

Nguyễn Quang Chiều (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội), một thanh niên đến bàn tư vấn với 3 nguyện vọng không thuộc Viện, nhưng em tìm hiểu rất kỹ về chuyên ngành Kỹ thuật Sinh học. Em cho biết em rất thích môn Sinh học và ngành KT Sinh học có nhiều lợi ích, cần thiết cho cuộc sống. Tuy nhiên, có vẻ rằng nam sinh này sẽ không thay đổi nguyện vọng khi đăng kí.
 
Bạn Nguyễn Quang Chiều (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội)
 
Quay trở lại câu hỏi trong tiêu đề bài viết, khi các thí sinh đã yêu thích ngành hoặc Chương trình tiên tiến kỹ thuật Thực phẩm của Viện CNSH & CNTP, dựa trên những những đánh giá và phân tích số liệu, chúng tôi tổng kết lại một số trường hợp như sau:
  • Thí sinh có điểm <22 điểm thì không đủ điều kiện điểm sàn để đăng kí xét tuyển ngành Kỹ thuật Sinh học (BF1) và Kỹ thuật thực phẩm (BF2);
  • Thí sinh có điểm <20 điểm thì không đủ điều kiện điểm sàn để đăng kí xét tuyển chương trình tiên tiến Kỹ thuật thực phẩm (BF-E12);
  • Thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên, hãy tự tin đăng kí NV1 theo ngành nghề mình yêu thích (BF1, BF2);
  • Thí sinh đạt từ 23 điểm trở lên, hãy tự tin đăng kí NV1 theo Chương trình tiên tiến kỹ thuật thực phẩm (BF- E12);
  • Thí sinh đạt từ 22 đến 24 điểm, hãy đăng kí NV1 là ngành yêu thích (BF1 hoặc BF2), đồng thời cũng cần lựa chọn thêm ngành khác có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn cho các nguyện vọng 2, 3, điểm càng cao thì cơ hội càng lớn;
  • Thí sinh đạt từ 20 đến 23 điểm, hãy đăng kí NV1 là Chương trình tiên tiến Kỹ thuật thực phẩm (BF-E12), đồng thời cũng cần lựa chọn thêm ngành khác có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn cho các nguyện vọng 2, 3, điểm càng cao thì cơ hội càng lớn.
Đương nhiên, trong mọi trường hợp, thí sinh nên (và cần thiết) đăng kí nhiều nguyện vọng. Không bao giờ được để chỉ 1,2 nguyện vọng khi xét tuyển!.

Quý Phụ huynh và thí sinh thân mến! Khi quyết định để lựa chọn ngành nghề luôn có trong đó là sự khó khăn. Càng nhiều lựa chọn thì ta càng thấy mông lung và trăn trở. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các ngành nghề phù hợp với bản thân và điểm số, mạnh dạn đăng kí NV1 là nguyện vọng bạn yêu thích. Đôi khi sự chần chừ, lo lắng quá lại là nguyên nhân khiến ta mất cơ hội!

Xin chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và đã đến lúc các bạn phải quyết định rồi!
 
Nguyễn Thị Mai Hương - KTTP - K63
Hưng PN