Học ngành Kỹ thuật Thực phẩm ở trong nước – cơ hội làm việc tại nước ngoài

05/08/2019
Sinh viên học Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Thực phẩm (KTTP) ELITECH tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐH BKHN) hoàn toàn có cơ hội tham gia nghiên cứu từ rất sớm trong môi trường quốc tế và được trang bị bổ sung hai kỹ năng rất quan trọng là ngoại ngữ và kỹ năng mềm.
 
         Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2019, trường ĐHBKHN mở và tuyển sinh 7 ngành/chương trình chất lượng cao, trong đó có Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Thực phẩm (KTTP). PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (CNSH&CNTP) cho biết: KTTP là ngành sản xuất đa dạng các sản phẩm thực phẩm, đang được nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài, tập đoàn lớn trong nước quan tâm. Mặt khác, các sản phẩm nông sản trong nước bắt đầu được vươn ra thị trường thế giới, ngành sau thu hoạch và sản xuất thực phẩm rất cần những lao động có chất lượng, đặc biệt là người có kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng năng mềm và tiếng Anh tốt. Đứng trước nhu cầu này, cộng với việc tạo điều kiện cho các phụ huynh và học sinh được tiếp cận với chương trình đào tạo tốt trên thế giới ngay ở trong nước cũng như sử dụng những sản phẩm tốt nhất của Viện CNSH&CNTP, bên cạnh ngành KTTP truyền thống, Trường ĐH BKHN đã mở chương trình tiên tiến KTTP.

          PGS.TS Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CNSH&CNTP, chia sẻ về những ưu việt của chương trình KTTP CLC. Theo đó, sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu ở môi trường hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm. Đội ngũ giảng viên có trình độ năng lực cao với trên 90% có học vị, học hàm từ TS đến GS, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Với thời lượng thực hành, trải nghiệm nhiều (50%), cộng với làm việc theo nhóm sẽ giúp người học cải thiện hai kỹ năng rất quan trọng là ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Đặc biệt, nhà trường có Trung tâm Nghiên cứu phát triển về công nghệ sinh học và Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm với các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ vơi tổng kinh phí đầu tư trên 5 triệu USD, sinh viên có cơ hội được tham gia nghiên cứu, thực hành từ rất sớm, để khi ra trường không chỉ làm việc tốt cho những tập đoàn lớn của Việt Nam mà cả các nước trong khu vực và quốc tế.

          Sinh viên tốt nghiệp chương trình tiên tiến KTTP hoàn toàn có thể được tuyển dụng vào các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, các viện nghiên cứu, trường ĐH. Đặc biệt, với kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm tốt, sinh viên chương trình tiên tiến KTTP có thể đảm nhiệm vị trí quản lý trong các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước cũng như khởi nghiệp sau vài năm đi làm ở lĩnh vực liên quan trực tiếp đến ngành học.

          Với môi trường học tập được ưu tiên và đầu tư trọng tâm, nội dung đào tạo được kế thừa từ các trường ĐH nổi tiếng ở Bỉ, Áo, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Viện CNSH&CNTP cũng có nhiều đối tác để tăng cơ hội trải nghiệm (thực tập, trao đổi) cho người học, qua đó nâng cao trình độ tiếng Anh, kỹ năng mềm cũng như cơ hội nghiên cứu, tiếp xúc với nhiều chuyên gia giỏi. Mức học phí của chương trình tiên tiến KTTP cao gấp 1,5 lần so với mức học phí của chương trình đại trà. Tuy nhiên, Trường ĐHBKHN, Viện CNSH-CNTP và các đối tác (doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế) sẽ trao tặng nhiều học bổng cho các sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp sinh viên trang trải chi phí học tập cũng như tạo cơ hội học tập và rèn luyện trong môi trường quốc tế.

Theo Báo kinh tế Đô thị (http://kinhtedothi.vn/hoc-nganh-thuc-pham-co-hoi-lam-viec-tai-nuoc-ngoai-343013.html