TỌA ĐÀM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP SINH HỌC NGÀNH CÔNG THƯƠNG ĐẾN NĂM 2030

28/08/2019

TỌA ĐÀM
XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP SINH HỌC NGÀNH CÔNG THƯƠNG ĐẾN NĂM 2030

Vào chiều ngày 27/08/2019, tại phòng Hội thảo C2, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương tổ chức buổi Tọa đàm “XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP SINH HỌC NGÀNH CÔNG THƯƠNG ĐẾN NĂM 2030”. Chủ trì buổi Tọa đàm có ông Trần Việt Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương và GS. TS. Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng với sự tham gia đông đủ của các thầy cô nhà trường đến từ nhiều Viện chuyên ngành trong trường.
 

Ông Trần Việt Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương phát biểu khai mạc buổi tọa đàm
 
Khai mạc buổi tọa đàm, Ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng và nhu cầu tất yếu phải phát triển ngành công nghiệp sinh học trong thời gian tới  đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của các nhà khoa học thuộc trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong việc xây dựng, tham gia tổ chức, triển khai "Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020". Tuy nhiên trong giai đoạn vừa qua, Đề án đã triển khai đã thu được một số kết quả đáng khích lệ đặc biệt là ưu tiên ứng dụng tại doanh nghiệp. Tuy nhiên việc đầu tư dàn trải trong khi nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước rất hạn chế, dẫn đến hiệu quả chưa cao và chưa có tính đột phá. Do đó, trong định hướng đến năm 2030, quan điểm của Bộ Công Thương là tập trung nguồn lực cho các nghiên cứu ứng dụng, nhằm thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, đưa sản phẩm ra thị trường. Mục tiêu chung của Đề án mới này tập trung vào việc đầu tư cả về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật giúp tăng số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp sinh học đóng góp 5% GDP đến năm 2025 tiến tới 7% GDP đến năm năm 2030 theo Quyết định số 553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030.
 

TS. Đặng Tất Thành báo cáo tóm tắt dự thảo đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành công thương đến năm 2030
 
Chia sẻ tại buổi tọa đàm, GS. TS. Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, 02 trong số 04 định hướng nghiên cứu ưu tiên của nhà trường trong giai đoạn hiện nay trùng khớp với nội dung phát triển chính của Đề án, đó là Khoa học Sức khỏe và Năng lượng và Môi trường bền vững. Là một trong những địa chỉ tin cậy của Bộ Công Thương về lĩnh vực Công nghệ Sinh học, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, ngoài đội ngũ cán bộ có trình độ cao, sở hữu một hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại và 02 Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ Sinh học, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Srn phẩm Thực phẩmqua đó đã có những đóng góp đáng kể vào sự thành công của Đề án phát triển và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực chế biến đến năm 2020 (12 đề tài và dự án, đào tạo 05 Tiến sĩ, 18 Thạc sĩ, xuất bản 04 bài báo quốc tế, 25 bài báo trong nước, 01 giải pháp hữu ích). Với đề án phát triển ngành công nghiệp sinh học đến năm 2030, quan điểm của Viện và Trường là sẽ lấy doanh nghiệp làm trọng tâm với các ngành công nghệ sinh học – công nghiệp thực phẩm; quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm; công nghệ hóa – môi trường; quá trình và thiết bị.
 
 

PGS. TS. Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm báo cáo kết quả đạt được của Viện và đề xuất hướng phát triển cho đề án mới
 
Đồng thời Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm đại diện cho Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng đưa ra 06 đề xuất cho Bộ Công Thương trong việc xây dựng và triển khai đề án phát triển ngành công nghiệp sinh học đến năm 2030 gồm có:
  1. Phát triển và ứng dụng công nghệ enzyme và vi sinh vật để sản xuất sản phẩm có hoạt tính sinh học, nâng cao giá trị gia tăng ngành CN thưc phẩm.
  2. Nghiên cứu và phát triển giải pháp tổng thể bao gồm thiết kế chế tạo và sản xuất các hệ thống thiết bị, dây chuyền đồng bộ phục vụ sản xuất các sản phẩm sinh học.
  3. Xây dựng hệ thống quản lý, kiểm soát và phát triển giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công nghiệp chế biến.
  4. Xây dựng các trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp công nghiệp sinh học.
  5. Xây dựng hệ thống quản trị sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến.
  6. Ứng dụng giải pháp công nghệ sinh học công nghiệp xử lý chất thải trong công nghiệp chế biến để kiểm soát môi trường và tạo thành các sản phẩm có giá trị gia tăng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt.
Kết thúc buổi tọa đàm Ông Trần Việt Hòa cho biết Vụ KHCN - Bộ Công Thương đang khảo sát và lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị cho Đề án Công nghiệp Sinh học ngành Công Thương đến năm 2030. Vụ KHCN, Bộ Công Thương sẽ tập hợp mọi ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh Đề án trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
Cuối buổi chiều cùng ngày, Vụ trưởng Trần Việt Hòa và các thành viên trong đoàn Vụ KHCN, Bộ Công Thương đã đi thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học và Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sản phẩm Thực phẩm thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm. Đây là 2 trung tâm nghiên cứu, phát triển và đào tạo về CNSH và CNTP được đầu tư đồng bộ và hiện đại với tổng kinh phí 5 triệu USD được đầu tư. Đoàn công tác đã  trực tiếp xem các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học được nghiên cứu và phát triển từ các đề tài dự án do Viện CNSH-CNTP thực hiện, đặc biệt là các đề tài dự án trong khuôn khổ đề án “"Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020" như nước mắm sản xuất từ phụ phẩm tôm; xúc xích lên men (salami)… bia chất lượng cao, tham quan Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học với các phòng thí nghiệm hiện đại như phòng thí nghiệm kỹ thuật gen, phòng thí nghiệm protein, phòng thí nghiệm kỹ thuật lên men, phòng thí nghiệm thu hồi sản phẩm. Vụ trưởng Trần Việt Hòa và đoàn công tác đánh giá cao nguồn lực con người và cơ sở vật chất của Viện CNSH-CNTP và đề nghị Viện tích cực tham gia xây dựng đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành công thương đến năm 2030.
 
 Đoàn Đại biểu Bộ Công Thương tham quan Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học  – Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm

 
 Đoàn Đại biểu Bộ Công Thương tham quan Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học  – Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm
 
 
Đoàn Đại biểu Bộ Công Thương tham quan Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm – Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm