Hội nghị ABBS 2019 - Đổi mới và Công nghệ hướng tới nền kinh tế sinh học bền vững

14/11/2019
Hội thảo khoa học ABBS là diễn đàn thường niên được tổ chức bởi The Asia BioHylinks (ABHL) nhằm kết nối các nhà khoa học và doanh nghiệp Châu Á. Hội thảo là nơi gặp gỡ, trao đổi kiến thức và thực nghiệm về các chủ đề trong lĩnh vực sinh học như: nhiên liệu sinh học, tinh sạch và quá trình sinh học. Hội thảo ABBS được tổ chức lần đầu tại Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc) vào năm 2006, được tổ chức và duy trì qua các năm tiếp theo tại Hàn Quốc (2007, 2016), Thái Lan (2009), Nhật Bản (2013),..

Năm nay, với chủ đề “Đổi mới và Công nghệ hướng tới nền kinh tế sinh học bền vững”, với sự phối hợp cùng các đơn vị ABHL, APEC và sự tài trợ từ quỹ Nafosted, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội đã tổ chức hội thảo ABBS lần thứ 14 từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 11 năm 2019 tại thư viện Tạ Quang Bửu. Tại hội thảo các nhóm tham dự đến từ 41 trường đại học sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận thông qua các chủ đề chính sau:
  • Các nguồn sinh khối
  • Biohydrogen
  • CN chuyển hóa sinh khối thành năng lượng & sản phẩm
  • Quá trình lên men thu hồi sản phẩm
  • Con đường mới chuyển hóa sinh khối
  • Năng lượng từ chất thải
  • Sử dụng biogas và nguyên liệu sinh học
  • Kinh tế sinh học và phát triển năng lượng bền vững, đánh giá vòng đời sản phẩm.
 
Hội thảo với sự tham dự của 178 nhà nghiên cứu đến từ 11 quốc gia (Pháp, Áo, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia) đã đưa ra quan điểm và chia sẻ kiến thức thực tiễn, những phát hiện khoa học, trao đổi và thảo luận hiện thực hóa các giải pháp trong sử dụng & chuyển hóa sinh khối, tăng cường kết nối và hợp tác phát triển nền kinh tế sinh học bền vững của các nước khu vực Châu Á.
 
Tại lễ khai mạc, Giáo sư Đinh Văn Phong (ĐH BKHN) và Giáo sư Shu-Yii WU (Đại học Feng Chia, Đài Loan) gửi lời chào đón nồng nhiệt nhất đối với các đại diện có mặt tại buổi hội nghị và chúc hội nghị diễn ra thành công, đạt được kết quả đáng mong đợi.
 
 GS. Đinh Văn Phong phát biểu khai mạc hội nghị ABBS 2019

Phiên toàn thể của hội thảo diễn ra tại hội trường lớn, thư viện Tạ Quang Bửu vào sáng 14/11/2019. Đến với diễn đàn, các diễn giả đều thừa nhận tầm quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo mới, ý thức rõ những thách thức liên quan đến sản xuất năng lượng tái tạo, qua đó đề xuất các giải pháp kỹ thuật và kinh tế và chia sẻ thành tựu nhu nhận được từ các nghiên cứu thực nghiệm.
 
TTrong tình cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và với sự hạn chế của các nguồn tài nguyên trên trái đất nhằm hỗ trợ thế giới sống, dự án The Green Synergy được đề xuất bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Feng Chia do Giáo sư Shu-Yii Wu dẫn dắt là một trong các giải pháp thay thế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững bằng cách tích hợp lưu trữ nhiệt và hydro từ năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên sinh khối từ chất thải nông nghiệp.
 

 GS. Shu-Yii Wu - Đại học Feng Chia - Đài Loan 
 
PGS. Klanarong Sriroth từ Tập đoàn Mitr Phol đã chia sẻ kinh nghiệm từ Thái Lan về một tương lai tươi sáng cho ngành công nghiệp sinh học. Theo ông, với sự kết hợp của nguyên liệu, thực hành tốt, kiến thức về khoa học và công nghệ, cùng với cơ sở hạ tầng cũng như với sự giúp đỡ của chính sách nhà nước, chúng ta có thể thúc đẩy sự phát triển bền vững  của ngành công nghiệp sinh học.
 

 PGS. Klanarong Sriroth - Tập đoàn Mitr Phol - Thái Lan
 
PGS. Phạm Hoàng Lương (HUST) nhận xét về tác động tiêu cực của ngành năng lượng (sản xuất, truyền tải - phân phối, chuyển đổi và tiêu thụ năng lượng) đến biến đổi khí hậu. Theo Giáo sư Phạm Hoàng Lương, mặc dù chính phủ Việt Nam đã nhận ra những khó khăn liên quan đến việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, ban hành chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư nhưng những thách thức kỹ thuật vẫn cần được giải quyết để tạo điều kiện cho sự phát triển công nghệ năng lượng tái tạo tại Việt Nam.


PGS. Phạm Hoàng Lương - Trường đại học Bách Khoa Hà Nội
 
PGS. Andrew, Chen-Yeon CHU (Đại học Fengchia, Đài Loan) đã trình bày một nghiên cứu được thực hiện tại Thành phố Manado, Bắc Sulawesi, Indonesia, đó là một hệ thống nhà ga với quy mô thí điểm được xây dựng với mục đích chuyển đổi chất thải nông nghiệp thành điện năng. Dự án là một mô hình cung cấp nguồn năng lượng bền vững cho các vùng  nông thôn trong khu vực ASEAN, giảm sự ô nhiễm môi trường bởi chất thải nông nghiệp cùng với đó hoàn thành khái niệm cộng đồng tự duy trì.
 

PGS. Chen-Yeon CHU - Đại học Fengchia - Đài Loan
 
GS. June Miyake (Đại học Osaka, Nhật Bản) và GS. Wolfgang Samhaber (Đại học Johannes Kepler Linz, Áo) đã thảo luận các vấn đề liên quan đến sản xuất năng lượng sinh học. Theo giáo sư Miyake, các vấn đề với sản xuất năng lượng sinh học là những hạn chế về số lượng, sản xuất không liên tục và sự không ổn định mặc dù nó là một công nghệ mới đầy hứa hẹn, ông thừa nhận những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và thảo luận về ứng dụng học tập sâu trong việc giải quyết các vấn đề của năng lượng sinh học. Từ góc độ kinh tế, Giáo sư Samhaber đã giải quyết các khía cạnh khác nhau của xử lý sinh học về thiết bị, vận hành và chi phí năng lượng, làm nổi bật những ảnh hưởng và các yêu cầu hữu ích trong việc đánh giá tính khả thi của các quy trình sản xuất công nghiệp mới tập trung vào các phương pháp ước tính để xem xét kinh tế của một dự án sản xuất khả thi.
 

GS. June Miyake - Đại học Osaka - Nhật Bản


GS. Wolfgang Samhaber - Đại học Johannes Kepler Linz, Áo 

 
Buổi chiều, hội thảo được chia thành các phiên với chủ đề: Tài nguyên sinh khối, biohydrogen, khí sinh học và nhiên liệu sinh học, lên men và xử lý sinh học, quá trình sinh khối và nhà máy lọc dầu cho năng lượng và sinh phẩm, năng lượng sinh học bền vững và kinh tế sinh học. Các nhóm nghiên cứu đến từ 41 trường đại học, các tổ chức nghiên cứu và các tập đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, và tham gia vào các cuộc thảo luận nhằm trao đổi kiến thức, thúc đẩy tiến bộ công nghệ trong việc sử dụng sinh khối.
Song song với các phiên thảo luận theo chủ đề, 34 poster khoa học cũng được trưng bày trong buổi hội thảo cùng 60 bản tóm tắt có trong quyển Kỷ yếu Hội thảo (ISBN: 980-604-95-083-9). Sau hội thảo, các bài báo sẽ được chọn lọc để gửi đăng trên tạp chí International Journal of Hydrogen Energy hoặc tạp chí International Biodeterioration & Biodegradation.

 
Phiên poster tại hội nghị ABBS 2019


PGS. Chu Kỳ Sơn (Viện trưởng Viện CNSH & CNTP) trao quà lưu niệm cho các đại biểu khách mời

 
 
Hội nghị ABBS 2019 tổ chức tại thư viện Tạ Quang Bửu, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội
Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai (15/11/2019) với 2 phiên thảo luận theo chủ đề là Năng lượng từ chất thảiĐánh giá vòng đời sản phẩm.
 
Bài: Phạm Ngọc Mai - CTTT KTTP K64
Ảnh: Đỗ Thị Thùy Trang - CTTT KTTP K64
Biên tập: Tuan LE