Trải nghiệm đại học 24.11: Colorful Life - Cuộc sống muôn màu tại Viện CNSH & CNTP

24/11/2019
Sáng ngày 24/11/2019, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm kết hợp cùng một số Khoa Viện và Nhà trường đã chào đón gần 200 học sinh đến từ các trường THPT tại Hà Nội đến thăm quan. Sự kiện này nằm trong khuân khổ chương trình “Trải nghiệm Đại học – Định hướng tương lai” dành cho các bạn học sinh THPT trong cả nước đến với trường Đại học Bách Khoa để thử một ngày làm sinh viên. Trong một ngày, các học sinh sẽ được tìm hiểu truyền thống của trường, được gặp gỡ và giao lưu với Ban giám hiệu, được tìm hiểu về các ngành nghề trường đào tạo, được thăm quan phòng truyền thống và các cơ sở đào tạo của trường. Ngoài ra, học sinh còn được giao lưu thể thao, ăn cơm sinh viên và tham gia hoạt động tại một số Viện chuyên ngành.

Trong số đó, có khoảng hơn 30 học sinh đã có một ngày “Colorful life – Cuộc sống muôn màu” thú vị tại Viện CNSH & CNTP. Các bạn học sinh đã được gặp gỡ, trao đổi và giao lưu với các thầy cô, các anh chị sinh viên, đồng thời các em học sinh được trải nghiệm trên những bài thực hành do các thầy cô đến từ bộ môn Quá trình-Thiết bị CNSH – CNTP và bộ môn Công nghệ Sinh học tổ chức.

Đến với bộ môn Quá trình – thiết bị CNSH – CNTP, các bạn được được trải nghiệm bài thí nghiệm: “Sản xuất thực phẩm sấy khô bằng kỹ thuật vi sóng - chân không theo hướng tiếp cận công nghệ 4.0” do GVCC.TS. Nguyễn Minh Hệ hướng dẫn.

GVCC.TS Nguyễn Minh Hệ đã giới thiệu về các ngành đào tạo, những điều thú vị khi sinh viên học tập tại Viện CNSH & CNTP.  Đồng thời, thầy đã chia sẻ về thiết bị sấy vi sóng – chân không là một trong những sáng chế của thầy. Các học sinh được trải nghiệm thực hành trên thiết bị nhằm tạo ra những sản phẩm sấy có khả năng bảo quản trong thời gian dài và giữ được hương vị.

Lần đầu được tiếp xúc với giảng viên đại học cùng với những kiến thức và thiết bị thực tế, các bạn học sinh rất chăm chú lắng nghe và thích thú đặt những câu hỏi liên quan tới thiết bị mình vừa được trải nghiệm. 

Với chuyên ngành Công nghệ Sinh học, học sinh được trải nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Sinh học. Trung tâm là một trong những cơ sở  sở hữu những hệ thống thiết bị đồng bộ, hiện đại bậc nhất cả nước trong lĩnh vực sinh học. Buổi trải nghiệm đã đem lại cho các bạn học sinh những ấn tượng khó quên.

Học sinh lắng nghe PGS. Nguyễn Lan Hương – trưởng bộ môn Công nghệ Sinh học - giới thiệu về ngành nghề và định hướng nghề nghiệp của ngành Công nghệ sinh học. Đồng thời cô giáo cũng đã tổ chức cho học sinh thực hành quan sát vi khuẩn trên kính hiển vi và sử dụng một số thiết bị chuyên ngành.  Học sinh rất hào hứng, chăm chú thực hiện đến nỗi khi hết giờ thì ai cũng thấy tiếc nuối.


Học sinh thực hành quan sát vi khuẩn trên kính hiển vi điện tử dưới

Sau buổi thực hành ở Viện CNSH & CNTP, Nguyễn Đình Dũng lớp 11A2 THPT Nguyễn Tất Thành – Cầu Giấy, Hà Nội, một bạn học sinh mới đang học lớp 11 nhưng đã có đam mê đặc biệt với Bách Khoa, chia sẻ: "Bách Khoa là một ngôi trường lớn và rất nổi tiếng. Các thầy cô đều là những người có trình độ cao và đầy tâm huyết với học sinh, sinh viên. Qua buổi hôm nay, em thấy rằng Viện CNSH & CNTP đã có những sản phẩm giải quyết được nhu cầu khá là cần thiết hiện nay của cuộc sống, ứng dụng vào thực tiễn, rất hay và thú vị!Học sinh cùng chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo

Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm chúc các em học sinh luôn học tập tốt và thành công trong cuộc sống. Hy vọng rằng, các thầy cô giáo của Viện sẽ lại được gặp các em tại Đại học Bách Khoa Hà Nội trong thời gian tới.
Cao Xuân Bắc - Lớp KTTP K62
Ảnh: Huyền My - Lớp KTTP K64