Cảm nhận “Một Ngày Làm Sinh Viên Bách Khoa” 2019 cùng Viện CNSH & CNTP

26/11/2019
Chỉ còn ít tháng nữa sẽ bắt đầu khởi động đợt đăng kí hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng cho học sinh cuối cấp THPT. Hiểu được nỗi băn khoăn của học sinh trong việc chọn trường, ngành sao cho phù hợp, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện “Trải nghiệm Đại học – Định hướng tương lai” trong năm học 2019-2020. Nằm trong chuỗi sự kiện đó, ngày 24/11/2019 vừa qua, Viện CNSH & CNTP đã tham gia tổ chức ngày hội “Một ngày làm sinh viên Bách Khoa – Colorful day”. Đây là chương trình thật sự ý nghĩa, thiết thực thu hút hàng trăm các bạn học sinh lớp 12 đến từ các trường THPT tại Hà Nội nhằm giúp các em có cái nhìn chân thực, định hướng rõ ràng nhất về những ngành mà các em hướng đến trong tương lai.

Đặc biệt, với những học sinh có đam mê và định hướng về khối ngành kỹ thuật sinh học, kỹ thuật thực phẩm thì đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng lí thú, bổ ích cho các em khi được tiếp cận và giao lưu học hỏi với giảng viên, trải nghiệm thực hành tại các trung tâm, phòng thí nghiệm của Viện.

Ghé thăm điểm đến hấp dẫn Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển CNSH tại tòa nhà B1, các em học sinh đều cảm thấy rất hào hứng khi lần đầu tiên được đến phòng thí nghiệm với những hệ thống thiết bị hiện đại, được thực hành quan sát vi khuẩn, nấm men qua kính hiển vi và nghe giảng viên trực tiếp phân tích các kiến thức thú vị khác.

Học sinh làm thí nghiệm và quan sát vi khuẩn, các sinh vật qua kính hiển vi điện tử.
                                                   
Sau 30 phút thực hành tại phòng thí nghiệm, Trần Mạnh Hùng lớp 12A2 trường THPT Nguyễn Du – Thanh Oai chia sẻ: “Đây đã là lần thứ 2 em tham gia trải nghiệm một ngày được làm sinh viên Bách Khoa nhưng lần này em mới đến Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công Nghệ Sinh Học, thật sự cảm thấy rất may mắn khi được ngắm những sinh vật nhỏ bé qua kính hiển vi, được sử dụng những thiết bị mà ở trường cấp 3 không có, hơn nữa cô giáo lại rất gần gũi, chỉ dẫn nhiệt tình cho chúng em  được mở mang thêm nhiều kiến thức thú vị”. Hùng còn cho biết thêm em đã có thêm động lực và sẽ cố gắng hết sức để thi đỗ vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong năm học tới.
                                                     

Bạn Trần Mạnh Hùng lớp 12A2 trường THPT Nguyễn Du

Phạm Thị Mai Hương lớp 12 trường THPT Thường Tín cũng chia sẻ: “Vì chưa từng được khám phá các phòng thí nghiệm hiện đại thế này bao giờ nên em thấy rất hào hứng, em rất yêu thích Bách Khoa và hi vọng năm sau mình có thể trở thành 1 sinh viên viện CNSH & CNTP ĐH Bách Khoa Hà Nội thật sự”. Viện CNSH & CNTP xin được cho chúc cho ước mơ của bạn Hương sớm thành sự thật.
 

Bạn Phạm Thị Mai Hương lớp 12 trường THPT Thường Tín - Hà Nội

Tại phòng thí nghiệm của Bộ môn Quá trình-Thiết bị CNSH-CNTP, không khí hào hứng và hấp dẫn không kém khi các bạn được GVCC.TS Nguyễn Minh Hệ hướng dẫn bài thí nghiệm Sản xuất thực phẩm sấy khô bằng thiết bị sấy vi sóng-chân không do chính thầy sáng chế
 

GVCC.TS Nguyễn Minh Hệ chia sẻ kỹ thuật sấy chân không, từ nguyên lý cấu tạo cho đến cách để mang lại hiệu quả to lớn trong sản xuất chế biến thực phẩm. Ngoài ra thầy còn định hướng các ngành đào tạo và nhiều kiến thức bổ ích khác cho các em có thể quyết định được hướng đi một cách sáng suốt hơn.

Sau khi được trải nghiệm và thực hành tại bộ môn Quá trình-Thiết bị CNSH & CNTP, Nguyễn Ngọc Khánh lớp 12A2 THPT Sóc Sơn bày tỏ: “Nhà em cách đây một quãng đường khá xa, tuy nhiên em vẫn cố gắng đến đây với mong muốn tìm hiểu rõ hơn về trường và các ngành học, thật không phí chút nào vì hôm nay em học hỏi được rất nhiều, được mở mang tầm mắt và đặc biệt rất ấn tượng với trang thiết bị cũng như cách giảng dạy của thầy cô viện CNSH & CNTP”.
 

Nguyễn Ngọc Khánh lớp 12A2 THPT Sóc Sơn - Hà Nội

Rất cảm ơn những lời chia sẻ, bày tỏ chân thực từ các em học sinh, chắc hẳn mỗi bạn đều có một cảm xúc riêng khi được thử một ngày làm sinh viên Bách Khoa. Để có một chương trình “Bách Khoa Open day” thành công tốt đẹp như vậy thì không thể không kể đến sự tận tình của các thầy cô và nhà trường đã tạo ra một ngày vô cùng ý nghĩa, thiết thực.

TS. Nguyễn Ngọc Hoàng, trưởng Bộ môn Quá trình thiết bị CNSH –CNTP nhận định rằng việc tổ chức cho các em học sinh tham gia các buổi trải nghiệm là một hoạt động rất đúng đắn và thiết thực. Thầy cho biết thêm: “Đứng ở vai trò quản lý bộ môn, bộ môn Quá trình thiết bị CNSH - CNTP nhìn nhận rất rõ tầm quan trọng và vai trò của việc này đối với việc thu hút học sinh vào trường. Bộ môn đã chuẩn bị rất đầy đủ, kĩ càng cho buổi giới thiệu tại phòng thí nghiệm này. Tất cả mọi thứ được diễn tả sao cho dễ hiểu, sinh động, hấp dẫn, cuốn hút các em. Trong buổi hôm nay, bộ môn cũng đã lựa chọn chủ đề hấp dẫn để giới thiệu cho các em. Thiết bị và thí nghiệm được giới thiệu đến các em là các thiết bị tự động hóa hiện đại, thể hiện được sự liên quan giữa công nghệ và thiết bị theo xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Cũng theo TS. Nguyễn Ngọc Hoàng, các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, trải nghiệm đại học đang được triển khai ngày càng có nét, sâu sắc hơn. “Ngày xưa nó được tổ chức mang tính đại trà, nhiều lúc nội dung chưa được sâu sắc, cảm nhận thực tế cũng chưa sâu sắc. Hai năm nay, các em không chỉ đi tham quan, giới thiệu mà còn được trực tiếp tham gia thí nghiệm. Những buổi trải nghiệm se giúp cho các em hiểu rõ vấn đề một cách thực tế hơn và cũng có trực quan để các em cảm thấy hấp dẫn hơn. Điều này rất quan trọng trong định hướng, tạo động lực phấn đầu và cả quá trình học tập sau này".

Buổi “Trải nghiệm Đại học – Định hướng tương lai” tuy không đủ thời gian để cho các em học sinh được khám phá hết tất cả những hoạt động bổ ích và thú vị khác của Viện nhưng hi vọng rằng, sau chuyến đi này sẽ giúp các em có thêm động lực học tập và quan trọng là có một lựa chọn đúng đắn, một lối đi vững vàng trong tương lai. Viện CNSH & CNTP trường Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn đón chào các em, mong sẽ gặp lại và được đồng hành cùng các em trong chặng đường sau.
                                                                            Trịnh Thị Giang – Lớp KTTP 03 K64