Học bổng khuyến học 2019 - chia sẻ từ các sinh viên ưu tú

24/12/2019
Chiều ngày 22/12/2020 tại hội trường C2 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện CNSH&CNTP đã tổ chức thành công buổi “Sinh hoạt công dân” cho toàn sinh viên trong Viện. Tại đây đã diễn ra lễ khen thưởng, trao học bổng cho những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc, những cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác Đoàn-Hội. Đây cũng là một hoạt động thường niên của Tuần lễ Sinh hoạt công dân. Điều này giúp động viên tinh thần học hỏi, phấn đấu rèn luyện của sinh viên, và cũng khuyến khích sinh viên ham học hỏi hơn để cố gắng hoàn thiện bản thân.
Hội trường C2 trong ngày Sinh hoạt công dân
PSG.TS. Chu Kỳ Sơn trao học bổng khuyến học 2019 cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

PSG.TS. Nguyễn Thị Minh Tú trao thưởng cho các cán bộ Đoàn - Hội công tác tốt
 
Để các bạn sinh viên có thể có một cái nhìn nhẹ nhàng hơn về việc “giật học bổng” chúng mình cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của những “mọt sách” đã được nhận học bổng ngày hôm đó nhé.
Đầu tiên, chúng mình đã tìm đến và phỏng vấn bạn Vương Minh Hạnh - Sinh viên lớp KTSH 02 K63 - tuy mới chỉ là sinh viên năm hai nhưng đã có những thành tích cực kì đáng ngưỡng mộ. Khi được hỏi về bản thân, Minh Hạnh đã trả lời rất thú: “Mình có thể nói về bản thân qua 3 từ: kiên trì, nhiệt tình và hòa đồng. Người hiểu rõ mình thì thường nhận xét là lúc sôi nổi, lúc trầm tĩnh. Mình thật sự rất vui và bất ngờ vì mình biết trong viện có rất nhiều bạn/anh/chị giỏi hơn mình nhiều! Mình coi đây là một phần thưởng cho sự nỗ lực của bản thân trong suốt năm học vừa qua”
 
Sinh viên Vương Minh Hạnh - học bổng khuyến học 2019 
 
Vậy bí quyết của Hạnh là gì ?
“Trên lớp mình khá là mạnh dạn, khi có cơ hội mình luôn xung phong lên bảng trả lời câu hỏi và làm bài. Dù chỉ là những bài đơn giản nhưng việc xung phong giúp mình thấy tự tin, tập trung và chủ động với kiến thức hơn. Với những môn quan trọng mình luôn chăm chú nghe và ghi vở đầy đủ, đó cũng là tài liệu mình ôn cho kỳ thi. Mình cũng có một số bạn để cùng trao đổi bài và hỗ trợ nhau trong học tập. Điều quan trọng nhất khi học là bạn phải tạo được động lực cho bản thân, hãy luôn nhắc nhở và nghiêm khắc với chính mình.”

 Sắp đến thi cuối kì thì Hạnh có bí quyết gì để các bạn có thể đạt điểm cao trong kì thi sắp tới không?
“ Thứ nhất, các bạn nên ôn thi sớm và duy trì đều đặn. Mình thấy khá nhiều bạn tới sát thi mới học, hoặc chỉ học siêu tốc trong 1 tối và mong qua môn. Tuy nhiên học là cả một quá trình, mỗi ngày bạn tích lũy một ít thì việc thi cử sẽ rất nhẹ nhàng. Nếu bạn nghĩ chỉ cần 3đ để qua môn thì bạn sẽ không có động lực học, dẫn tới tạch môn rất nhiều
Thứ hai là học không phải chỉ vì điểm số. Mình rất tâm đắc câu này mặc dù bản thân chưa thực hiện hoàn toàn được. Nếu bạn học vì kiến thức, vì đam mê, vì tăng giá trị cho bản thân thì kết quả bạn nhận được còn hơn thế.
Và đặc biệt là phải giữ gìn sức khỏe nữa nhé!”

 
Ngoài ra thì chúng mình còn tìm gặp bạn Lục Thị Thu Hoài - sinh viên KTTP K61. Hoài trong nhiều năm đều đạt được danh hiệu “Cán bộ đoàn hội học tốt”, “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, học bổng khuyến học từ các doanh nghiệp. Và hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem làm thế nào mà 1 sinh viên lại vừa có thẻ học tập tốt mà lại vừa hoạt động tốt như thế nhé.
Chào Hoài, được biết bạn là sinh viên năm tư, bận rộn như vậy nhưng bạn vẫn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn-Hội, vậy bạn có thể chia sẻ làm thế nào mà bạn có thể phân bổ thời gian hợp lý được không?
“Thật ra, mình cũng chẳng có bí kíp gì để chia sẻ hết. Để có thời gian tham gia các hoạt động thì mình phải có nền học thật tốt. Tức là mình phải chăm chỉ học tập và nắm vững kiến thức ngay trên lớp. Như vậy mình sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để tham gia các chương trình của Đoàn-Hội. Nhiều khi mình cũng rất là stress vì căng thẳng không sắp xếp được thời gian nhưng mà sau những lần như thế mình lại trưởng thành hơn rất nhiều. Và là hoạt động ở Mảng Tổ chức Kiểm tra của LCĐ cũng giúp mình học được rất nhiều trong cách quản lý thời gian.”
Vậy sinh viên có cần phải tham gia quá nhiều hoạt động của trường không?
“Với cá nhân mình thì việc tham gia các hoạt động nó còn nằm ở cá nhân các bạn, nếu các bạn cảm thấy thích thì hãy tham gia còn nếu không thích thì cũng không nên ép bản thân. Nhưng mình thấy sinh viên thì nên tham gia các hoạt động, bạn có thể ra trường với một tấm bằng loại giỏi nhưng bạn không thể ra đời mà không có các kỹ năng mềm”

 
Sinh viên Lục Thị Thu Hoài - KTTP K61 - học bổng khuyến học 2019 
Có lẽ sau bài này chúng ta ai cũng đã có cho mình một phương pháp học tập riêng phải không nào? Chúc các bạn luôn có thể hài hòa giữa việc học, việc chơi và việc tham gia hoạt động để có được những năm tháng sinh viên thật tươi đẹp và màu sắc nhé.
 
Bài và ảnh: Bùi Thị Hải Yến - KTSH02 K63