GIAO LƯU TRỰC TUYẾN: DẠY VÀ HỌC ONLINE GIỮA MÙA BÃO DỊCH COVID-19

19/03/2020
Nhằm mục tiêu chia sẻ những kỹ năng tổ chức, quản lý cũng như tham gia lớp học trực tuyến sử dụng phương tiện là phần mềm MS TEAMS, tối ngày 19/03/2020, Viện CNSH & CNTP đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa ban lãnh đạo Viện, các cán bộ giảng viên cùng đông đảo các em sinh viên. Buổi giao lưu là một trong số nhiều các hoạt động mà Viện CNSH & CNTP tổ chức, thể hiện sự quan tâm của Viện đến người học cũng như ghóp phần thực hiện chủ trương của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, dù hạn chế đi lại do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn đảm bảo tốt công tác dạy và học.
 

Buổi giao lưu về dạy - học trực tuyến được tiến hành từ 20h30 ngày 19/03/2020
 
Buổi giao lưu bắt đầu từ 20h30 ngày 19/03/2020, tuy nhiên từ 20h đã có rất nhiều bạn sinh viên cũng như giảng viên của Viện kết nối vào hệ thống. Có mặt trong buổi giao lưu là ban lãnh đạo Viện CNSH&CNTP, các thầy cô trưởng bộ môn cũng như ban cố vấn học tập. Mở đầu buổi giao lưu, PGS. TS. Chu Kỳ Sơn, viện trưởng Viện CNSH & CNTP gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến toàn thể các bạn sinh viên, học viên. Thầy Chu Kỳ Sơn cho biết, dù còn nhiều khó khăn trở ngại nhưng ban lãnh đạo Viện CNSH & CNTP luôn cố gắng hỗ trợ hoạt động dạy và học trực tuyến thông qua MS TEAMS để đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như tiến độ năm học.
 

Chương trình giao lưu đón nhận sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn sinh viên
 
Từ 20h30 đến 20h50, TS. Phạm Ngọc Hưng đã có bài giới thiệu  sự thay đổi thời gian trong chương trình học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phương pháp học trực tuyến, giải thích các ưu điểm cũng như nhược điểm của 2 phương pháp học trực tuyến và học trên lớp. Cũng trong bài giới thiệu của mình, TS. Phạm Ngọc Hưng đã giới thiệu bộ công cụ Office 365 được nhà trường cung cấp cho toàn bộ Giảng viên, Sinh viên và khả năng ứng dụng lâu dài trong công tác dạy và học trực tuyến.
 

PGS. TS. Chu Kỳ Sơn cùng TS. Phạm Ngọc Hưng "live" tại buổi giao lưu cùng sinh viên Viện CNSH & CNTP
 
Tiếp nôi bài giới thiệu của TS. Phạm Ngọc Hưng, TS. Nguyễn Chính Nghĩa đã tiến hành hướng dẫn chi tiết về phần mềm MS TEAMS, từ các bước cài đặt cơ bản đến các ứng dụng nâng cao như điểm danh, nộp bài tập, các công cụ đi kèm như Notebook, Assignments…Tuy thời gian của phần giới thiệu chỉ kéo dài chưa đến 1h đồng hồ nhưng đã cung cấp đầy đủ và rõ ràng các kỹ năng quan trọng nhất cho các bạn sinh viên và cán bộ tham gia buổi giao lưu.
 Chương trình giao lưu trực tuyến với sự tham gia của đông đảo cán bộ Viện CNSH & CNTP

Từ 21h30, buổi giao lưu chuyển sang phần hỏi đáp liên quan đến cách thức và các vấn đề về dạy & học trực tuyến. Đây là nội dung sôi nổi với sự tương tác nhiều nhất từ các bạn sinh viên. Có bạn đã hóm hỉnh ví phần giao lưu giống như nghe chương trình VTV giao thông trên sóng 91 MHz. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh các chủ đề khác nhau đã được đưa ra như ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến lịch học năm nay, thời gian thực tập liệu có bị lùi lại theo lịch năm học hay không, ... Đa số các em sinh viên đều có chung thắc mắc, liệu bao giờ mới lại được đi học offline để bớt nhớ thầy cô, bạn bè. Nội dung chi tiết cũng như phần giải đáp các thắc mắc trong buổi giao lưu tối 19/03/2020 sẽ được tổng hợp và gửi đến toàn thể các bạn sinh viên trong thời gian sớm nhất.

Buổi giao lưu khép lại khi đồng hồ đã qua 22h30ph. Dường như thời gian bao nhiêu cũng là không đủ cho những chia sẻ giữa thầy cô và các bạn sinh viên của Viện. Trước khi kết thúc chương trình, thầy Trương Quốc Phong, phó viện trưởng không quên nhắc nhở các em sinh viên tuyệt đối tuân thủ quy đinh phòng dịch COVID-19 của trường ĐHBKHN, hạn chế đi lại đến nơi đông người, giữ vững ý thức sử dụng khẩu trang cũng như dung dịch sát khuẩn tay khô để phòng tránh cho bản thân và cộng đồng. Trong tương lai, Viện CNSH & CNTP sẽ còn tổ chức nhiều những chương trình ý nghĩa và thiết thực như buổi giao lưu ngày hôm nay để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các em sinh viên, qua đó nâng cao chất lượng công tác dạy và học.
 
Tuan Le
Ảnh: Chính Nghĩa