Tổng hợp nội dung hỏi đáp trong buổi giao lưu trực tuyến thầy & trò

22/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc ngăn ngừa lây lan là một công tác vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Thực hiện theo những chủ trương, chính sách của Chính phủ,  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tiến hành giảng dạy trực tuyến cho toàn bộ sinh viên trong trường. Tuy nhiên công tác giảng dạy và tiếp nhận tri thức của sinh viên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập nhất định. Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của sinh viên về những vấn đề học tập, các thầy cô Ban Lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm đã tổ chức buổi "Giao lưu thầy trò" trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams vào 20h30 ngày 19/3/2020 với sự tham gia của rất nhiều các thầy cô trong Ban Lãnh đạo Viện,  thầy cô Cố vấn học tập, thầy cô Quản lý lớp… hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho sinh viên để việc học đạt hiệu quả tốt nhất.
Buổi giao lưu đã đạt được rất nhiều tương tác cùng theo đó là những băn khoăn và tâm sự của các bạn sinh viên về quá trình học tập online trong mùa dịch Covid-19 này. Để giúp các bạn sinh viên có thể nắm bắt được rõ hơn về những phương thức học tập cũng như những lưu ý đã được đưa ra, dưới đây là tổng hợp những thắc mắc và câu trả lời đã được đóng góp trong buổi trao đổi.
 
1. Những vấn đề về thông tin lớp học online và cách thức học online.
 Có thể cập nhật thông báo học tập chính xác và theo dõi danh sách các lớp học online trên các trang thông tin nào?
-       https://ctt-daotao.hust.edu.vn/
-       https://qldt.hust.edu.vn/student.html

Cách liên lạc với phòng đào tạo và giảng viên một cách chính thống?
-       Sử dụng mail trường cấp với đuôi @sis.hust.edu.vn, ngoài ra thì có thể lên trang web của bộ môn để tìm liên hệ với các thầy cô.
Cách sử dụng Teams hiệu quả nhất?
Download ứng dụng Teams và đăng nhập tài khoản Office 365 của bạn với tài khoản và mật khẩu đã được nhà trường cung cấp
Có thể vào lớp học bằng 2 cách:
 • Sử dụng code của lớp mà thầy cô đã cấp cho các bạn hoặc  kiểm tra trực tiếp trên ctt.
 • Sử dụng đường link của lớp:
2.   Những bất cập ở ký túc xá.
-    KTX mất điện mà học online nên không thể học và cũng không điểm danh được?
+ Thầy cô sẽ hiểu hoàn cảnh và khi gặp sự cố ngoài mong muốn thì các em có thể nhắn tin hoặc trao đổi trực tiếp với thầy cô.

-   Ở KTX bọn em rất ngại bật cam mong thầy cô bỏ qua cho bọn em?
+ Các em có thể trực tiếp chia sẻ với thầy cô để được thầy cô tạo điều kiện.

3.   Cô Nguyễn Thị Minh Tú giải đáp các câu hỏi về đào tạo.
-   Bạn Chung Thị Lan Hương: Viện đã xây dựng xong chương trình Kỹ sư KTTP chưa ạ hiện tại mới chỉ có chương trình cử nhân?
+ Viện đã xây dựng xong chương trình: Cử nhân kỹ thuật, Kỹ sư kỹ thuật và chương trình tích hợp Cử nhân – Thạc sỹ. Tuy nhiên để được đưa lên trang thông tin chính thức của Viện thì phải chờ thông qua ban lãnh đạo của trường vì vậy nếu em cần tìm hiểu thông tin gì có thể đến gặp ban Cố vấn học tập của Viện hoặc trực tiếp với cô. Vào thời gian này có thể một số thắc mắc của các em chưa được giải đáp mong các em sẽ chờ một thời gian nữa.

 Bạn Nguyễn Thị Lành: em có học môn Tâm lý học ứng dụng nhưng không được tính điểm tích lũy?
+ Có thể do phòng đào tạo đang xử lý như một học phần tự do nên các em có thể làm đơn nộp lên phòng đào tạo để được xin tính điểm.

 Bạn Nguyễn Doãn Bảo Chức: dịch bệnh kéo dài thì tổ chức thi cử thế nào?
+ Đợi theo chỉ đạo của nhà trường

-   Bạn Cao Xuân Bắc + Phan Thị Mỹ Duyên: hỏi về lịch thí nghiệm, thực tập kỹ thuật và liệu có kỳ hè?
+ Sẽ thực hiện theo kế hoạch của nhà trường và hiện tại thì vẫn thực hiện theo quy tắc tịnh tiến toàn bộ lịch học.

-  Em có học môn nhập môn CNTP vào kỳ 20181 nhưng lại thiếu điểm trong bảng điểm cá nhân của em vậy giờ em sẽ phải liên hệ với ai để được giải quyết ạ?
+ Em có thể liên hệ trực tiếp với cô để trao đổi rõ với cô về trường hợp này. Em có thể email cho cô MSSV để cô kiểm tra trường hợp của em để cô giúp em giải quyết vấn đề trên.
 
- Theo chương trình đào tạo thì lịch thực tập là kỳ 2 năm thứ 4 nhưng em muốn tham gia thực tập vào kỳ hè thì em cần liên hệ với thầy cô hay đăng ký theo mã học phần thực tập kỹ thuật theo khung chương trình ạ?
+ Em phải đủ điều kiện và đi theo khung chương trình nhưng kỳ hè thì các em vẫn có thể đi thực tập để tích lũy kinh nghiệm. Có 2 dạng thực tập: thực tập hoàn thành học tập( theo khung chương trình) và thực tập tích lũy kinh nghiệm thì em có thể liên hệ cô Lương Hồng Nga sẽ giúp đỡ em.

-   Dự đoán khi nào có thể quay lại trường ạ?
+ Phụ thuộc vào tình hình và theo các thông tin bên y tế khi nào khả năng kiểm soát một cách tốt nhất.

4. Vấn đề đồ án tốt nghiệp và thực tập.
-   Đồ án QTTB cho cả 2 khối sinh học và thực phẩm sẽ được thực hiện như thế nào?
+ Nếu không có dịch thì thầy cô sẽ có lịch làm việc với các nhóm sinh viên của mình có thể là gặp hàng tuần để hỗ trợ việc làm đồ án của các em. Trong điều kiện hiện tại thì sẽ tổ chức các buổi trao đổi giữa thầy cô và các em như một buổi học online phụ thuộc vào lịch rảnh của cả sinh viên và thầy cô. Các bạn sinh viên cứ trực tiếp liên hệ với thầy cô hướng dẫn của mình để được trao đổi và hỗ trợ với thầy cô.

-   Học phần ME3090 và ME3190 là 2 học phần chưa có mã học phần điều kiện nhưng mã học phần điều kiện lại trong có trong chương trình học?
+ Đã được kiểm tra lại và giải quyết được vấn đề khúc mắc đó, đã có được mã để đăng ký học phần và đã liên hệ với thầy Tùng trên phòng đào tạo để điều chỉnh trên trang web. Nếu sinh viên đã học học phần BF3531 thì đã đủ điều kiện để học 2 học phần trên với mã môn Chi tiết máy (ME3090) và mã môn Sức bền vật liệu là mã môn mới ( ME2101)

5. Vấn đề học phí.
Thảo K61 bên ngành thiết bị: năm nay có tầm 10- 13 bạn học nên có một số môn số sinh viên học rất ít vậy bọn em có bị nhân học phí ở những môn học đó không ạ?
+Áp dụng theo quy định của nhà trường nhưng thầy cô cũng rất chia sẻ với các sinh viên trong một lớp nhỏ muốn theo ngành học đó đồng thời chúng ta chưa mở được một lớp với mức học phí là bình thường thì hiện tại chúng ta chỉ có thể khắc phục thôi.

6. Những tâm sự của sinh viên về việc học online.
-  Cảm nhận của em khi vừa kết thúc một kỳ học và bắt đầu kỳ học thứ 2 nhưng có chút bất thường về hình thức học. Vậy em hãy chia sẻ cảm nhận của em?
+ Chia sẻ của K64: Lê Thị Diệu Linh – KTTP 03: “Học kỳ I em có học nhưng đến lúc thi em lại không biết em đã học và làm bài thi như thế nào và niềm vui mừng nhất của em là em đã qua được tiếng anh 1 và trình của em đã lên được tiếng anh 2. Còn với việc học onl như này cũng rất là tốt vì có thể xem lại bài giảng và đặc biệt với sinh viên nữ như bọn em thì có thể hạn chế tắm và gội đầu để tiết kiệm tài nguyên.
 
7. Một số quan điểm và lưu ý của các thầy cô.
     Thầy Trương Quốc Phong (phó Viện trưởng Viện CNSH&CNTP): các em nên làm quen với cách học và làm việc online, đây là cơ hội để được trải nghiệm và mong các em nên thích nghi để giúp nâng cao chất lượng.
     Thầy Phạm Tuấn Anh (BM. Vi sinh, Hóa sinh, Sinh học phân tử)
-  Quan điểm của thầy về vấn đề record bài giảng?
+ Về việc này thì thầy hoàn toàn đồng ý với việc này vì đường truyền có thể nhiều khi gặp vấn đề khách quan nhưng dĩ nhiên các em phải xin phép thầy cô về vấn đề record bài giảng này. Và các em nên tạo ra sự giao lưu giữa sinh viên và thầy cô nhiều hơn.
 
Thầy Nguyễn Chính Nghĩa (Bộ môn: CNTP) còn nhắn gửi những lưu ý giúp cho sinh viên có thể thuận tiện nhất trong việc sử dụng phần mềm học trực tuyến:
 • Lớp học sẽ được bắt đầu đúng như thời khóa biểu.
 • Cần biết các chức năng từng tab trên Teams đặc biệt phần Files(kiểm tra tài liệu) và Assignments(phần bài tập).
 • Sinh viên không nên tự tạo meeting một cách tùy tiện mà chờ đợi thầy cô tạo meeting theo lịch học rồi Join.
 • Khi join vào các cuộc meeting thì nên tắt mic và tắt cam để tránh các tiếng ồn làm ảnh hưởng đến buổi học. Chỉ bật mic khi muốn phát biểu ý kiến.
 • Khi màn hình chat nhấp nháy hoặc có dấu đỏ tức là có tin nhắn mới: có thể là trao đổi của thầy cô với sinh viên giúp tăng tương tác và giúp thầy cô bớt cô đơn hoặc thầy cô điểm danh.
 • Phần Assignments: cần vào làm bài tập chú ý thời gian kết thúc nộp bài và nhớ nhấn “ Turn in”.
 • Nhớ bấm kết thúc meeting để chấm dứt buổi học.
 • Phải xin phép thầy cô khi muốn record lại bài giảng.
 • Cuối cùng là học tập nghiêm túc ghi chép đầy đủ, nên dùng laptop.

Thầy Chu Kỳ Sơn (Viện trưởng Viện CNSH&CNTP):
“Học online được xem như một giải pháp tạm thời để giải quyết tình hình diễn biến phức tạp của dịch và cam kết sẽ giảng bù những phần còn thắc mắc. Các bài thí nghiệm và thực hành sẽ được ưu tiên để sinh viên có thể thực hiện Trong kỳ này các kế hoạch giảng dạy sẽ được lùi lại và ngay khi dịch đã ổn định sẽ quay lại học offline để đảm bảo chất lượng còn hình thức thi cử sẽ có giải pháp công tâm nhất”.

Bùi Thị Hải Yến - KTSH 02 K63
Trần Thu Hà - KTTP 03 K63