Tổng hợp nội dung hỏi đáp trong phiên 1, tư vấn tuyển sinh 2020 Viện CNSH-CNTP

11/04/2020
Tối ngày 9/4/2020, Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm tổ chức Phiên thứ nhất - Tư vấn tuyển sinh trực tuyến, chuyên sâu năm 2020. Buổi tư vấn diễn ra với sự tham gia của Ban Lãnh đạo Viện, lãnh đạo các bộ môn/trung tâm, các thầy cô trong Viện, đại diện Phòng Tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các bạn sinh viên hỗ trợ cùng 90 em học sinh quan tâm. Buổi tư vấn diễn ra trực tiếp qua phần mềm Microsoft Teams và được livestream trên fanpage của Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm.

Trong buổi tư vấn, các thầy cô đã giới thiệu rất cụ thể về Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm: cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy, mô hình đào tạo, các chuyên ngành đào tạo, thông tin tuyển sinh chung của các nhóm ngành của Viện trong năm 2020. Bên cạnh đó, đại diện của Phòng Tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã giải thích các thông tin liên quan đến quy chế tuyển sinh năm nay của nhà trường, cũng như các vấn đề liên quan đến học bổng. Các bạn học sinh đã đặt một số lượng lớn các câu hỏi và nhận được sự trả lời nhiệt tình từ phía các thầy cô.  
Sau đây là tổng hợp các câu hỏi và trả lời được đặt ra trong Phiên thứ nhất – Tư vấn tuyển sinh trực tuyến, chuyên sâu năm 2020:

I. Những câu hỏi về chỉ tiêu, khối xét tuyển
1. Nguyễn Thị Thanh Tâm : Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là bao nhiêu ạ?
Trả lời: Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm nay cho chương trình Kỹ thuật Sinh học là 80, chương trình Kỹ thuật Thực phẩm là 200, và chương trình tiên tiến KTTP là 30.
2. Đào Thu Hiền: Chỉ tiêu ngành KT Sinh học, cơ hội việc làm của sinh viên KT Sinh học sau khi tốt nghiệp?
Trả lời: Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm nay sẽ tương đương các năm, đối với chương trình KT Sinh học là 80 sinh viên. Về cơ hội việc làm của sinh viên ngành KT Sinh học sau khi tốt nghiệp, các em có thể xem trên trang web của Viện http://sbft.hust.edu.vn/vi/news/category/48-co-hoi-nghe-nghiep.html
3. Tô Kim Anh : Các thầy cô cho biết Viện sẽ tuyển sinh viên theo tổ hợp môn thi nào ạ?
Trả lời: Viện sẽ tuyển sinh theo 3 tổ hợp thi là Toán, Lý, Hóa; Toán, Hóa, Sinh và Toán, Hóa, Anh và theo phương thức thi của trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
4. Trần Ngân : Em dự kiến thi khối D07, một khối không liên quan đến môn Vật Lý. Thầy cô cho em hỏi việc không có nền tảng từ môn Vật Lý như vậy thì có ảnh hưởng gì đến quá trình học không ạ?
Trả lời : Có em nhé. Vấn đề là em mất gốc đến đâu, nếu kiến thức phổ thông cơ bản em vẫn nắm được thì em vẫn có thể theo được nếu em cố gắng.
5. Lan Phương : Chỉ tiêu của hai ngành Thực phẩm và Sinh học khác nhau có phải do nhu cầu không ạ ?
Trả lời: Một phần có thể do nhu cầu xã hội nhưng cũng có thể do nhu cầu học sinh, điều kiện học tập và cơ sở vật chất.
 
II. Những câu hỏi về kì thi riêng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội
6. Quỳnh Trang : Năm nay em thấy Bách Khoa có tổ chức 1 kì thi riêng. Cho em hỏi là nội dung thi sẽ giống như kì thi THPT không ạ? Và sẽ thi trắc nghiệm hay tự luận ạ? Em cảm ơn ạ.
Trả lời : Chào em, kỳ thi riêng của Bách khoa Hà Nội ngoài việc kiểm tra kiến thức, còn đánh giá các kỹ năng và năng lực của học sinh xem có phù hợp với việc học tập tại ĐHBKHN hay không. Ngày mai 10/4/2020, nhà trường sẽ có thông tin cụ thể tới các em về hình thức thi và các thông tin liên quan đến kỳ thi riêng này em nhé.
(Thông tin cụ thể em có thể xem trên trang tuyển sinh của trường ĐHBKHN: https://ts.hust.edu.vn/)
7. Lê Phương Linh : Em thưa thầy cô, liệu kì thi riêng sắp tới có những môn thi nào, có cho các bạn thi khối D07 không ạ? Ví dụ như là các bạn ôn D07 thì học Toán, Hóa, Anh, nhưng mà kì thi riêng thì có thi thêm Vật lý ý ạ? Thế thì các bạn D07 sẽ thi thế nào ạ? Em cảm ơn ạ?
Trả lời: Nếu đã xét tuyển khối D07 thì sẽ chắc chắn sẽ có cách thức phù hợp để đánh giá, em đừng lo lắng quá nhé.
8. Hangpt : Có đề thi minh họa cho kì thi riêng của trường không ạ?
Trả lời : Thời gian tới, Nhà trường sẽ ban hành các bài thi mẫu, em yên tâm nhé.
9. Ngọc Thủy : Nếu qua kì thi năng lực thì có phải tham gia thi THPT Quốc Gia không ạ?
Trả lời: Nếu đã đỗ kỳ thi riêng của trường BK, em chỉ cần tham gia kỳ thi THPTQG để xét tốt nghiệp, hoặc theo các phương án xét tốt nghiệp của Bộ Giáo dục và đào tạo.
10. Nguyễn Phúc Hưng : Thưa cô , trường tuyển sinh với rất nhiều khối, vậy một bài thi chung đó đánh giá tất cả học sinh ạ?
Trả lời: Bài thi sẽ tích hợp nhiều kiến thức về các lĩnh vực, đảm bảo đánh giá được kiến thức và năng lực của các em nhé.
11. Hồng : Cho e hỏi là kết quả kì thi riêng sẽ được thông báo trước khi thi THPTQG hay sau ạ?
Trả lời: Kết quả của kỳ thi riêng sẽ được công bố trước kỳ thi THPTQG em nhé.
 
III. Những câu hỏi liên quan đến chuyên ngành học
12. Ngọc Thủy : Thầy ơi, khi vào Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm thì năm đầu tiên đã phân ngành kĩ thuật sinh học, kĩ thuật thực phẩm chưa ạ?
Trả lời: Đúng rồi, phân ngành ngay từ khi em đăng ký nguyện vọng em nhé!
13.Nguyễn Thị Thanh Tâm và Trần Mạnh Hùng:  ngành CN Sinh học định hướng thực phẩm và công nghệ thực phẩm khác nhau như thế nào ạ?
Trả lời : Ngành Công nghệ SH - định hướng thực phẩm vẫn có cốt lõi là Công nghệ sinh học, nhưng định hướng là phục vụ cho ngành thực phẩm.
Ví dụ như chúng ta muốn phát triển sản phẩm men vi sinh để làm thực phẩm chức năng, chúng ta cần phát triển sinh khối của vi sinh vật đó để đáp ứng được ở quy mô công nghiệp, và nền tảng của nó là công nghệ sinh học chủ yếu liên quan tới các hướng ứng dụng cn sinh học vào lĩnh vực thực phẩm. Các em sẽ phải học sâu về công nghệ lên men, về các vi sinh vật….để thực hiện công việc này.
Còn trong ngành CN Thực phẩm thì có nhiều mảng chuyên sâu khác, trong đó Viện đào tạo 3 ngành chính là CN Thực phẩm, Quản lý chất lượng và Quá trình thiết bị.
14. Lan Phương và Chu Thị Hương Thảo: Em muốn hiểu sâu hơn về CN Sinh học Y - dược? CNSH Y Dược có đào tạo giống ngành Dược học của đại học Dược ko ạ?
Trả lời: Lĩnh vực CN Sinh học định hướng Y Dược của Viện không phải đào tạo bác sĩ, dược sĩ mà đào tạo nhằm mục tiêu ứng dụng CN sinh học phục vụ cho lĩnh vực y - dược.
Ví dụ như chúng ta phát triển các công nghệ, các kỹ thuật chẩn đoán, xét nghiệm cũng như các phân tích về gen để phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh. Bằng công nghệ sinh học, chúng ta có thể phát triển các loại protein, enzyme, các loại hoạt chất có thể sử dụng để làm thuốc hoặc thực phẩm chức năng để hỗ trợ việc điều trị trong lĩnh vực y, dược. Viện đào tạo các kiến thức về CN Sinh học để tạo ra các sản phẩm ứng dụng trong y – dược. Hoặc chúng ta đào tạo các kỹ sư để phục vụ cho lĩnh vực y – dược. Ví dụ, hiện nay có một sinh viên cựu SV của Viện đang tham gia tư vấn về công nghệ kit để xét nghiệm virus Corona cho các đơn vị y tế.
15. Ngọc Thủy : Em muốn hiểu thêm về ngành KT Thực phẩm ạ
Trả lời : Ngành KT Thực phẩm của Viện hiện nay đã và đang được quan tâm từ nhiều doanh nghiệp thực phẩm trong nước cũng như doanh nghiệp hợp tác quốc tế.  Ngành KT Thực phẩm được xây dựng trong môi trường của trường kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam là trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, và đội ngũ cán bộ giảng dạy của ngành được đào tạo một cách bài bản, cơ sở vật chất cũng được đầu tư tốt.
Chương trình KT Thực phẩm cũng đang được tham gia kiểm định quốc tế theo kiểm định của AUN-QA. Dựa vào các yêu cầu của các doanh nghiệp và để có thể đứng vững trên quốc tế thì chương trình được xây dựng dựa trên những khối kiến thức chính từ các môn học: Toán, Lý, Hóa, Sinh và Anh văn. Từ đó, chương trình đào tạo KT Thực phẩm được xây dựng dựa trên 3 chuyên ngành chính: Công nghệ Thực phẩm, Quản lý chất lượng và Quá trình thiết bị CNSH & CNTP. Nếu các em quyết định học ở Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm thì cô tự tin khẳng định có một môi trường trong lành với các anh chị khóa trước có nền tảng kiến thức, kỹ năng rất tuyệt vời. Các anh chị SV trong Viện hiện nay đã thể hiện rõ bản lĩnh của mình và khẳng định mình là sinh viên BK.
Trong quá trình học, các em có điều kiện để đi thực tập tại các doanh nghiệp. Bạn nào đam mê và có quyết tâm thì có thể được tham gia thực tập ở nước ngoài, đó cơ hội để được giao lưu nâng cao kiến thức trong môi trường quốc tế. Hiện nay Viện đã có những bạn SV năm thứ 3, thứ 4 được cử đi thực tập ở nước ngoài trong ngắn hạn (10 ngày, 1 tháng hoặc 2 tháng).
Cơ hội việc làm khi ra trường có thể được phân chia như sau:
+ Cơ quan nhà nước, cấp bộ như Bộ y tế, Bộ Công thương, Bộ Khoa học & Công nghệ
+ Các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài và FDI
+ Các đơn vị hành chính
+ Các trường đại học (làm giảng viên), học tiếp ở nước ngoài
+ Startup khi tốt nghiệp
Mô hình đào tạo, chương trình đào tạo:
Hiện nay, trường ĐH Bách khoa HN đang thực hiện chương trình đào tạo tích hợp, với mục tiêu rút ngắn thời gian. Các em sẽ cần ít thời gian học hơn nhưng sẽ có thể đi xa hơn. Sau 8 học kỳ (4 năm) thì tốt nghiệp chương trình cử nhân, học tiếp 1,5 năm thì các em có bằng thạc sĩ.
16. Lê Thị Diệu Linh : Cơ hội việc làm và định hướng tương lai của chuyên ngành Quá trình thiết bị (QTTB)?
Trả lời : Trong quá trình học chuyên ngành QTTB, các bạn sinh viên sẽ được tham gia học tập, nghiên cứu cùng thầy cô các công nghệ mới, điều khiển tự động - bộ não nhân tạo để máy móc hoạt động chính xác hơn, tạo lập được hệ thống giám sát sản xuất thực phẩm.
Cơ hội việc làm: 20% được mời làm việc tại các nhà máy từ khi chưa ra trường, 60% có việc làm ngay từ 3-6 tháng sau khi ra trường. Có thể do sự hiếm vì chuyên ngành này chỉ có khoảng 20-30 bạn sinh viên/khóa và nhu cầu cao của xã hội nên cơ hội có việc làm của các bạn sinh viên ngành QTTB là khá cao.
17. Anh Thư : Chương trình tiên tiến Kỹ thuật thực phẩm (CTTT KTTP) có tích hợp học lên thạc sĩ, giáo sư không? Cơ hội việc làm sau khi học xong chương trình này như thế nào?
Trả lời: CTTT KTTP bắt đầu tuyển sinh từ 2019. Trong năm 2019 chỉ tiêu là 30 sinh viên, và đã tuyển được 36 sinh viên vào học. Tuy nhiên, việc học sẽ áp lực hơn vì các em sẽ phải học các môn bằng tiếng Anh.
CTTT KTTP có được áp dụng chương trình tích hợp. Mục tiêu của CTTT KTTP là để hội nhập quốc tế, và mong muốn là sẽ được các trường trên thế giới chấp nhận. Các em sẽ phải tiếp cận sớm với việc hội nhập, với mục tiêu là có thể làm việc được trong môi trường quốc tế. Nếu học tập tốt chúng ta sẽ có cơ hội đi thực tập tại nước ngoài. Cơ hội việc làm phụ thuộc nhiều vào các em, không hẳn là phụ thuộc vào chương trình học. Sự nỗ lực của các em trong suốt quá trình học là điều kiện để em có được cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.
18. Hương : Em chào thầy cô ạ, em tên Hương ạ. Em đang học tại trường chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương ạ . Đợt tới em chuẩn bị bước vào kì thi đại học ạ. Theo em tìm hiểu thì chuyên ngành Quá trình thiết bị (QTTB) rất quan trọng và cần thiết với tình hình hiện tạo đất nước hiện nay, nhưng là nữ nên em thấy khá nhiều hạn chế khi làm việc trên máy móc ạ, nên em phân vân chọn hai chuyên ngành còn lại ạ, không biết là thầy cô có thể tư vấn giúp em cơ hội việc làm hai ngành đó không ạ.
Trả lời : Ngành QTTB có nhiều bạn nữ nhé ! K62 ngành QTTB của Viện hiện có trên 50% các bạn là nữ ! Vì vậy em cứ yên tâm theo học ngành QTTB. Về cơ hội việc làm của các ngành em có thể tham khảo trên website của Viện http://sbft.hust.edu.vn/vi/news/category/48-co-hoi-nghe-nghiep.html
19. Nếu đăng ký học chuyên ngành Quản lý chất lượng (QLCL) thì sẽ được học những gì? Cơ hội việc làm ra sao?
Trả lời: Chuyên ngành QLCL là một chuyên ngành định hướng nghề nghiệp chuyên sâu, vì các bạn sinh viên theo ngành này vẫn phải đảm đảm bảo kiến thức chuyên ngành rộng KTTP. Khi vào học chuyên sâu, các bạn sẽ học thêm các kiến thức định hướng của QLCL, tức là các bạn sẽ học về vận hành các hệ thống đảm bảo dây chuyền thiết bị hoạt động chuẩn xác, đảm bảo chất lượng đầu ra. Chuyên ngành QLCL trước kia hay được biết đến qua công việc là Kiểm soát chất lượng sản phẩm (KCS), tức là chúng ta làm những phân tích, đánh giá chất lượng từ nguyên liệu, bán thành phẩm cho đến thành phẩm. Tuy nhiên với những tiếp cận mới mẻ hiện đại hơn, chúng ta còn được tiếp cận với các hệ thống quản lý để phối hợp nhuần nhuyễn, phù hợp giữa các bộ phận đơn vị, hướng tới chất lượng tốt hơn; thông qua việc sử dụng các hệ thống quản lý liên quan đến quy trình, tài liệu, như các đơn vị sản xuất thực phẩm tuân theo các tiêu chuẩn ISO. Trong quá trình học tập, các bạn sẽ được thầy cô giảng dạy chuyên sâu về các kỹ thuật phân tích về vi sinh, hóa lý, cảm quan… ngoài ra các bạn còn được tiếp cận về chất lượng mang tính hệ thống, quản lý các phòng ban trong các đơn vị thực phẩm.
Về cơ hội việc làm thì có rất nhiều định hướng như đảm bảo chất lượng trong chuỗi cung ứng thực phẩm như siêu thị (Vinmart, Circle K), hệ thống nhà hàng khách sạn, hoặc cán bộ giám sát sản xuất tại các nhà máy sản xuất…
20. Thảo : Việc rút ngắn thời gian học tập tại trường như thế nào ạ, em có thể rút ngắn thời gian học đại cương hay không?
Trả lời: Viện cũng từng có các bạn sinh viên học tập rút ngắn thời gian, và đã hoàn thành chương trình học kỹ sư từ 5 năm xuống 4 năm. Tuy nhiên, việc rút ngắn thời gian học sẽ rất vất vả và nhiều áp lực. Hiện nay, trung bình một học kỳ các em sinh viên sẽ học khoảng 15 – 16 tín chỉ, và rất nhiều bạn cũng khó theo được tiến độ này. Nếu như muốn rút ngắn thời gian học, các em có thể phải học tới 20 tín chỉ một học kỳ. Đây là một áp lực rất lớn đối với các bạn sinh viên.
Các em không nên rút ngắn các môn đại cương. Các em nên tích lũy các môn đại cương và các môn tiên quyết trước rồi sau đó sẽ học dồn ở các học phần cốt lõi ngành.
21. Phạm Thị Thùy : Em có thể đăng ký thực tập trước để rút ngắn thời gian học hay không?
Trả lời: Để rút ngắn thời gian học, theo chúng tôi em nên tập trung vào rút ngắn các môn học khác trước đã. Vì khi thực tập chúng ta sẽ phải đi các nhà máy toàn thời gian. Nếu như vẫn còn các môn học trên lớp thì em sẽ bị ảnh hưởng, không học môn đó trên lớp được. Tất nhiên nếu em sắp xếp được thì có thể thực tập trước.
23. Trần Ngân : Hệ thống bài tập , kiểm tra trong trường?
Trả lời: Mỗi một môn học sẽ có 2 kỳ thi và cụ thể sẽ có 2 điểm thi quá trình và cuối kỳ, còn về bài tập và cách học thì mỗi thầy cô có lượng bài tập khác nhau có thể là thuyết trình, tiểu luận hoặc làm bài thi theo kế hoạch nhà trường và sẽ được giải thích chi tiết ở mỗi môn học khi em vào trường học tập.
24. Hangpt : học thực phẩm có đi kiểm tra an toàn thực phẩm và chất lượng thực phẩm của các nhà hàng quán ăn không ạ?
Trả lời: Có thể em nhé. Rất nhiều cựu sinh viên của ngành CN Thực phẩm hiện đang làm ở các Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm trên cả nước
25. Hangpt - công nghệ thực phẩm là dùng công nghệ tạo ra 1 món ăn mới ạ??
Trả lời: Em hình dung là sẽ lớn hơn nữa. Em có thể tham khảo trên trang web của Viện để hiểu thêm về ngành CNTP http://sbft.hust.edu.vn/vi/
26. Hngoc - Học thực phẩm có thể làm ở bộ y tế không ạ?
Trả lời: Có em ạ ! Có nhiều bạn cựu SV ngành CNTP đã làm ở Cục An toàn thực phẩm bên Bộ Y tế nhé.
 27. Thảo : Học CNTP có được làm giám đốc quản lý không ạ?
Trả lời – Rất nhiều cựu SV ngành CNTP đã làm các vị trí quản lý: từ giám đốc nhà máy cho đến Tổng giám đốc, chủ tịch HĐ quản trị của nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn trên cả nước.

- Vấn đề học phí, học bổng
Theo quy định nếu thuộc nghèo, cận nghèo, con chính sách….. theo quy định nhà nước đã được miễn giảm học phí, nếu học tốt thì có thể nhận được học bổng hỗ trợ từ trường, từ Viện.
Các bạn đang là năm ngoái từ các trường THPT thì có thể nhận được các học bổng tài năng cho HS đạt giải quốc gia (nhất, nhì với mức học bổng là 30 triệu/suất), học bổng hỗ trợ học tập cho học sinh nghèo hoặc cận nghèo.
Thông tin chi tiết về học bổng cũng như việc đăng ký học bổng các em có thể xem trên website tuyển sinh của nhà trường  https://ts.hust.edu.vn/