Tư vấn trực tuyến chuyên sâu – giải pháp đồng hành cùng học sinh cuối cấp trong đại dịch Covid-19

18/04/2020
Có lẽ rằng chỉ có những học sinh lớp 12 mới hiểu được nỗi lo lắng, những băn khoăn của học sinh cuối cấp trước ngưỡng cửa kỳ thi quan trọng bậc nhất trong cuộc đời. Có lẽ rằng chưa năm nào học sinh cuối cấp học hành lại khổ sở như thế này. Và có lẽ rằng, chưa năm nào các kỳ thi có tầm ảnh hưởng đến toàn xã hội lại mông lung đến thế! Giữa tháng 4 rồi, theo lẽ thường, đây là giai đoạn đẹp đẽ nhất của tuổi học trò, giai đoạn viết lưu bút, chia tay đời học sinh để mỗi người chuẩn bị bước vào vạch xuất phát hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp, xây dựng tương lai sau này!

Đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có giáo dục. Tính đến thời điểm này, chưa học sinh nào chắc chắn con đường mình sẽ chọn để vào đại học. Học sinh chưa đến trường, phụ huynh lo lắng, thầy cô, nhà trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, nhưng mọi giải pháp, kế hoạch cho học sinh đến trường cũng chỉ có tính nhất thời tùy theo tình hình dịch bệnh. Kỳ thi THPT Quốc gia đang được quan tâm với nhiều câu hỏi về sự chắc chắn trong kế hoạch tổ chức thi. Kỳ thi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình và diễn biến của dịch bệnh. Trước những sự khó khăn và phức tạp đó, để đồng hành cùng học sinh, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã có những chiến lược riêng: Kỳ thi tuyển sinh riêng và hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tuyến!

1. Kì thi tuyển sinh riêng của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đầu tháng 4 năm 2020, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội công bố kế hoạch tổ chức kì thi tuyển sinh riêng ngay trong năm nay. Ngay lập tức, kỳ thi này đã trở thành một chủ đề rất “hot” không những đối với học sinh mà ngay cả đối với phụ huynh và giáo viên phổ thông. Như nhà trường đã thông báo, dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức vào chiều ngày 25/7/2020 với hình thức gọn nhẹ nhằm kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và đánh giá năng lực học tập của học sinh để theo học thành công tại ĐHBK Hà Nội. Các bài thi chú trọng đánh giá khả năng đọc và tự học, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề của học sinh. Khác với những kỳ thi truyền thống, học sinh không phải học theo kiểu ghi nhớ, không cần thiết phải luyện nhiều dạng đề thi khó, không cần luyện các “mẹo” làm bài và nhất là không được học tủ.

Đối với thí sinh có nguyện vọng học các ngành kinh tế, kỹ thuật sẽ trải qua 3 bài thi gồm môn thi Toán, môn thi Đọc hiểu và môn thi Tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh). Đối với thí sinh thi ngành Ngôn ngữ thì sẽ bài thi tổ hợp KHTN sẽ được thay thế bằng bài thi về ngôn ngữ. Dự kiến trường sẽ tuyển sinh khoảng 70% chỉ tiêu bằng kỳ thi tuyển sinh riêng này. Tính đến thời điểm này, một vài thông tin học sinh cần lưu ý:
 
  • Bài thi Toán có thời lượng 85-90 phút, bao gồm 2/3 nội dung là trắc nghiệm khách quan và 1/3 theo hình thức tự luận nhằm đánh giá tư duy logic, tư duy toán học và kỹ năng vận dụng kiến thức toán phổ thông để giải quyết vấn đề.
  • Bài thi Đọc hiểu có thời lượng 30-35 phút nhằm đánh giá khả năng đọc nhanh, hiểu đúng (bằng tiếng Việt) và khả năng suy luận về những chủ đề khác nhau trong khoa học kỹ thuật, xã hội và văn học. Đọc hiểu là một năng lực cốt lõi, cần thiết cho việc tự học và học tập suốt đời (có thể tham khảo phần thi Reading trong các bài học, bài thi tiếng Anh).
  • Bài thi Khoa học tự nhiên có thời lượng 60 phút bao gồm 2 phần: phần bắt buộc chung (2/3 thời lượng) và phần tự chọn chuyên biệt (1/3 thời lượng, lựa chọn môn Hóa học hoặc môn Vật lý).
Trong thời gian tới, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ có các hướng dẫn chi tiết và cụ thể về cách thức, thời gian để học sinh hoàn thành các giấy tờ, thủ tục đăng kí sơ tuyển, đăng kí thi, đăng kí nguyện vọng… Đồng thời, trường cũng sẽ đưa ra đề cương ôn tập trong thời gian sớm nhất.

2. Hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tuyến chuyên sâu

Trước rất nhiều sự thay đổi chóng vánh, thậm trí không thể lường trước được do dịch bệnh mang đến, không học sinh nào là không lo lắng cho kỳ thi. Rất nhiều câu hỏi, rất nhiều băn khoăn từ phía học sinh và phụ huynh. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức các phiên tư vấn tuyển sinh tập trung và tư vấn tuyển sinh chuyên sâu. Theo đó, thông qua hệ thống thông tin của trường, học sinh đăng kí tham gia vào các phiên tư vấn này.

Đây là hình thức tư vấn mang tính tình thế, một giải pháp thời covid. Nhưng hiệu quả của nó mang lại thì chắc ít người ngờ đến. Tất cả học sinh đều được lắng nghe trực tiếp từ các chuyên gia tư vấn tuyển sinh của trường, đều được đặt các câu hỏi trực tiếp đến thầy cô chuyên ngành yêu thích. Khoảng cách địa lý không còn là rào cản nữa. Sự nhiệt tình, tâm huyết, lời chia sẻ của thầy cô chuyên ngành chắc chắn sẽ là động lực lớn giúp học sinh có quyết tâm học tập và thi cử thật tốt.

Viện CNSH & CNTP đã lên kế hoạch tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh chuyên sâu dành cho học sinh tùy theo nhu cầu, nguyện vọng đăng kí của học sinh. Tại các buổi tư vấn này, học sinh sẽ được giới thiệu về các ngành nghề đào tạo của Viện, xu hướng nghề nghiệp, cơ hội học bổng, cơ hội việc làm hay đơn giản là các thông tin mới về hoạt động tuyển sinh của trường và viện.

Trong buổi tư vấn tuyển sinh chuyên sâu ngày 9/4/2020, các em học sinh đã được nghe giới thiệu về các ngành nghề được đào tạo tại Viện. Theo đó, năm học tới, Viện CNSH & CNTP cũng sẽ tuyển sinh với 3 chuyên ngành: Kỹ thuật Sinh học (BF1), Kỹ thuật Thực phẩm (BF2) và Chương trình tiên tiến kỹ thuật thực phẩm (BF-E12). Số lượng tuyển sinh cũng tương tự như năm 2019 và sẽ được nhà trường thông báo chính thức sau. Giới thiệu về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ giảng dạy, PGS.TS Chu Kỳ Sơn - Viện trưởng - đã cho biết rằng: “Viện CNSH&CNTP tự hào có đội ngũ cán bộ giảng viên được đào tạo bài bản, có năng lực và trình độ, trên 90% giảng viên có trình độ tiến sĩ, trong đó có nhiều giáo sư và phó giáo sư. Viện cũng tự hào khi có cơ sở vật chất khang trang, các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, bài bản và thuộc hàng đầu tại Việt Nam”. Với sự tận tâm, lòng nhiệt huyết, các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ, truyền lửa và động viên tinh thần các sinh viên. Viện CNSH & CNTP sẽ mang đến cho các bạn một môi trường học tập năng động, hiện đại và an toàn.

Tham gia rất tích cực các hoạt động tư vấn tuyển sinh của trường và Viện CNSH & CNTP, Lan Phương, học sinh lớp 12 THPT Yên Định - Thanh Hóa tỏ ra là một cô gái rất yêu trường Bách Khoa Hà Nội và có quyết tâm rất lớn để vào trường. Sau buổi tư vấn chuyên sâu của Viện, bạn cho biết: “Em có mong muốn và nguyện vọng theo học ngành Kỹ thuật Thực phẩm nên chủ động tìm hiểu các thông tin có liên quan đến định hướng ngành nghề. Qua buổi tư vấn, thầy cô đã giúp em hiểu thêm về tính chất, vị trí công việc sau này. Em cũng rất ấn tượng với vị trí kỹ sư quản lý chất lượng đấy
 


Lê Thị Lan Phương - học sinh THPT Yên Định - Thanh Hóa đang học trực tuyến tại nhà

Bạn Lan Phương, cũng như nhiều học sinh khác cũng đã rất tượng với sự tư vấn nhiệt tình chân thành và dễ hiểu của các thầy cô Viện CNSH & CNTP. Bạn cũng cho biết khá lo lắng về kỳ thi tuyển sinh riêng của trường, nhưng nhận thấy đó là một cơ hội để nâng cao khả năng trúng tuyển vào trường, vào Viện.

Một số bạn không có điều kiện để tham gia trực tiếp vào buổi tư vấn nhưng thông qua fanpage của Viện các bạn đã biết đến và đón nghe. Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 12, trường THPT Bình Lục A - Hà Nam đã biết đến chương trình qua hình thức này. Với nguyện vọng sẽ được trúng tuyển và theo học các ngành học của Viện trong năm tới, nên bạn luôn chú trọng, kiên trì tự học tại nhà trong thời gian này. Chia sẻ về khó khăn khi tự học, Tuấn cho biết: “Khi nhiều người cho rằng học sinh năm nay thiệt thòi hơn vì việc học bị gián đoạn và tâm lý cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh thì em lại có suy nghĩ tích cực hơn. Kỳ thi được đẩy lùi theo thời gian kết thúc năm học sẽ giúp cho em có thêm thời gian tự ôn tập. Qua theo dõi các thầy cô tư vấn, mặc dù không được nghe trực tiếp, nhưng em cũng cảm thấy đã hiểu hơn về ngành nghề này”.  


Nguyễn Anh Tuấn - Học sinh lớp 12 THPT Bình Lục A - Hà Nam

Tư vấn tuyển sinh chuyên sâu của Viện CNSH & CNTP cũng sẽ còn nhiều phiên, tùy theo sự đăng kí tham gia của học sinh và cũng theo sự cập nhật thông tin về kỳ thi tuyển sinh riêng và kỳ thi THPT Quốc gia.  Ban lãnh đạo Viện cũng như các thầy cô giáo trong Viện luôn nhận thấy rằng việc tư vấn này một mặt giúp các em có thêm thông tin về kỳ thi, hiểu rõ hơn về ngành nghề. Mặt khác, qua đó các em tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Định hướng đúng và lựa chọn đúng sẽ giúp các em có thêm đam mê và động lực phấn đấu. Định hướng sai, các em sẽ mất đi cơ hội và thời gian.

Các bạn học sinh thân mến!

Những ngày này, khi đại dịch Covid 19 đang tiếp tục diễn biến khó lường ảnh hướng rất lớn đến kinh tế và các hoạt động xã hội. Học sinh trên cả nước vẫn đang phải học trực tuyến và tự học để thực hiện chỉ đạo “dãn cách xã hội” của Chính phủ. Tất cả các sinh lớp 12 trên toàn quốc đều lo lắng khi kì thi đại học đang ngày càng đến gần. “Covid” vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các sĩ tử đang ngày đêm ôn thi. Khó khăn là chung và cơ hội được chia đều cho tất cả, chúng ta có thêm thời gian học tập và suy nghĩ định hướng cho tương lai. Chủ động tích cực học tập; tự giác và học tập độc lập; không quá lo lắng, hoang mang nếu còn có sự thay đổi về kỳ thi. Chỉ khi xác định được điều ấy thì bạn mới vượt qua được giai đoạn khó khăn này để bứt phá vươn lên. Thay lời kết của bài viết này, xin gửi đến các bạn một thông điệp của thầy Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng nhà trường: “Học Bách khoa Hà Nội liệu có phải là mơ ước không? Tôi không dám chắc chắn đúng với mọi người nhưng rất nhiều thí sinh mong muốn điều đó. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Nhưng chắc chắn đúng một điều là trở thành sinh viên của một ngôi trường kỹ thuật danh giá nhất của các nước không hề dễ. Tốt nghiêp ra trường cũng không hề dễ. Nhưng đổi lại bạn có cả một tương lai & tiền đồ”.
Trương Thị Hòa KTTP01 K62
Nguyễn Trung Hiếu KTTP01 K61