Hội thảo khoa học về Vệ sinh An toàn Thực phẩm.

03/01/2015
Vì một thế hệ nhân tài tương lai khỏe mạnh.
Khi cánh cửa đại học mở ra cũng là lúc chúng ta bắt đầu cuộc sống sinh viên với bao khó khăn và nỗi lo vượt ra ngoài sách vở. Một trong số đó chính là câu chuyện về thực phẩm sử dụng hàng ngày - hay những vụ ngộ độc thực phẩm tại học đường mà mọi người luôn băn khoăn trong suốt thời gian gần đây. Hiểu được thực tế đó, 14h chiều ngày 20 tháng 12 vừa qua, tại giảng đường D9.101, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm đã kết hợp với Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam và Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Ytế tổ chức Hội thảo khoa học về Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Tại đây, hội thảo đã thu hút được sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về ATTP như:
-       GS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội KHKT VSATTP;
-       PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Tú - Phó Viện trưởng Viện CNSH-CNTP;
-       PGS.TS. Phan Thị Sửu – GĐ. Trung tâm an toàn thực phẩm;
-       TS. Trần Thị Dung – Chuyên gia về an toàn thực phẩm;
-       TS. Phạm Ngọc Hiếu;
-       TS. Nguyễn Đức Trung – Viện CNSH – CNTP;
cùng với đó là sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên trong và ngoài Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.
Hội thảo được khai mạc với phần phát biểu của GS. Phan Thị Kim về tình hình ngộ độc thực phẩm hiện nay, nguyên nhân và giải pháp can thiệp. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100 – 200 ca tử vong. Đó thực sự là những con số đáng báo động. Nguyên nhân chính dẫn đến các ca ngộ độc thường là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn độc, dư thừa lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng chất bảo quản vượt quá mức cho phép hay những chất kích độc thiên nhiên có sẵn. Vì vậy mà vấn đề thực phẩm bẩn luôn là nỗi ám ảnh của những người nội trợ.
 
GS. Phan Thị Kim phát biểu khai mạc hội thảo và trình bày về vấn đề ngộ độc thực phẩm.
 Để mang đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm đa dạng về chủng loại cũng như thành phần dinh dưỡng phong phú thì các nguyên liệu sau khi thu hoạch đều phải trải qua quá trình chế biến. Ở đó, phụ gia thực phẩm được bổ sung nhằm nâng cao giá trị sử dụng của sản phẩm. Phụ gia gồm chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ, hương liệu và màu sắc giúp cải thiện hương vị, hình thức và chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất. Các thành phần như muối, đường, giấm và gia vị tự nhiên cũng được xem là phụ gia thực phẩm. Các nhà sản xuất sử dụng khoảng 14.000 chất phụ gia để làm thực phẩm tươi hơn, hấp dẫn hơn hoặc để lâu hơn. Bên cạnh một số phụ gia vô hại thì cũng có những chất khác có thể gây từ phát ban, buồn nôn,đau đầu đến hen suyễn và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên danh mục những phụ gia  được phép sử dụng cũng như hàm lượng tối đa để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì không phải ai cũng nắm được. Vì thế, khi đến với hội thảo, PGS.TS. Phan Thị Sửu đã giúp các bạn sinh viên có thêm thông tin chính xác về vấn đề này.
 
 PGS.TS. Phan Thị Sửu phát biểu về sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn trong sản xuất thực phẩm.
Như chúng ta biết, ngư nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của quốc gia  có tới một triệu km2 diện tích biển. Và cũng vì vậy mà sức tiêu thụ sản phẩm thủy sản trong và ngoài nước luôn đạt mức cao. Thủy sản được xem là nguồn nguyên liệu có giá trị cao về mặt dinh dưỡng nhưng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng vượt thời gian cũng như khoảng cách địa lí là một bài toán khó cho nhà sản xuất. Là những người tiêu dùng, chúng ta cũng cần được biết mình đang đưa vào cơ thể những cái gì. Để làm rõ hơn vấn đề, trong buổi hội thảo TS. Trần Thị Dung đã nêu lên thực trạng sử dụng phụ gia trong chế biến thủy sản.
 
 TS. Trần Thị Dung phát biểu về thực trạng sử dụng phụ gia trong chế biến thủy hải sản.
Với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị khoa học kiểm tra các thành phần trong thực phẩm là rất cần thiết. Do đó, TS. Phạm Ngọc Hiếu đã giới thiệu thiết bị đo định lượng nhanh Nitrat trong thực phẩm và cho sinh viên thử nghiệm trực tiếp đo định lượng Nitrat trong các loại rau, củ, quả ngay trong buổi hội thảo.
 
TS. Phạm Ngọc Hiếu cùng sinh viên đo lượng nitrat trong thực phẩm.
Về  phía Viện CNSH-CNTP TS. Nguyễn Đức Trung trình bày về ứng dụng kĩ thuật hiện đại vào hệ thống sản xuất và phương pháp thiết kế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
TS. Nguyễn Đức Trung trình bày về quy trình vận hành máy sản xuất.
 
 Các bạn sinh viên lắng nghe bài phát biểu của TS. Nguyễn Đức Trung.
Để làm sáng rõ hơn, các GS, TS đã trực tiếp thảo luận, trao đổi và trả lời tất cả các câu hỏi của sinh viên. Qua những câu trả lời chính xác và đầy đủ đã giúp các bạn có thêm rất nhiều thông tin quan trọng có thể áp dụng trong học tập - ngành công nghệ thực phẩm cũng như đời sống hằng ngày.
 
 
GS. Phan Thị Kim giải đáp câu hỏi của sinh viên.
 
TS. Trần Thị Dung trao đổi với sinh viên.
 
Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe.
Đối với các bạn sinh viên sau buổi hội thảo này chắc chắn đã thu lại được rất nhiều thông tin hữu ích về vệ sinh an toàn thực phẩm – một vấn đề vô cùng nóng bỏng đang được cả xã hội quan tâm hiện nay.
Mong rằng trong thời gian tới, chúng ta có thể được tham gia nhiều buổi nói chuyện như thế này nữa. Thay mặt Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các GS, TS trong Hội Khoa học Kỹ thuật Vệ sinh An toàn Thực Phẩm đã giúp đỡ Viện CNSH và CNTP tổ chức thành công hội thảo ý nghĩa này. Đồng thời cũng gửi lời cảm ơn tới các bạn sinh viên đã dành sự quan tâm và thời gian của mình tới dự hội thảo nghiêm túc, đúng giờ.
Tổng hợp và đưa tin
Nguyễn Thị Thúy Ngân - KTSH K58
Trần Thị Thùy Dương - KTTP - K58