Cuộc thi “Thiết kế Sáng tạo dành cho Doanh nhân trẻ Việt Nam 2014”

22/12/2014
Sáng tạo là không giới hạn!
Với mục đích nuôi dưỡng sự sáng tạo và tinh thần kinh doanh giữa các sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật trong tương lai và gần đây ở Việt Nam cũng như các dự án thị trường sẵn sàng hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương, National Instruments đã phối hợp với Chương trình Liên kết đào tạo kỹ thuật cao (Higher Engineering Education Alliance Program – HEEAP) để tổ chức cuộc thi Thiết kế Sáng tạo dành cho Doanh nhân trẻ Việt Nam 2014 (The 2014 National Instruments Innovation Design Competition for Young Entrepreneurs in Vietnam). Tại đây, người tham gia được trải nghiệm những công cụ thiết kế và phát triển công nghệ cao như ngôn ngữ lập trình  NI LabVIEW và nền tảng nhúng NI myRIO có thể tái cấu hình được bằng phần mềm thiết kế hệ thống.
Được phát động từ đầu tháng 3 năm 2014, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng tại đây, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm có ba nhóm tham gia lần lượt do GVCC. TS. Nguyễn Minh Hệ, TS. Nguyễn Ngọc Hoàng, TS. Nguyễn Đức Trung hướng dẫn. Sau vòng sơ loại vào ngày 31 tháng 5 năm 2014, BTC đã chọn được 10 nhóm đến từ các trường Đại học trên toàn quốc, trong đó có hai nhóm đến từ Viện CNSH & CNTP do GVCC. TS. Nguyễn Minh Hệ,TS. Nguyễn Đức Trung hướng dẫn.
Tại vòng 2, 10 đội thi đã nhận được các thiết bị hỗ trợ là 10 module đo lường điều khiển (trị giá: 1.100 USD/module). Các đội đã thực hiện các thiết kế - thử nghiệm và viết báo cáo theo yêu cầu của BTC và gửi lại cho BTC vào ngày 15 tháng 9 năm 2014. Kết quả của vòng 2 đã chọn ra được 5 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 09 tháng 12 năm 2014. Hai nhóm của Viện CNSH & CNTP nói riêng và ba nhóm của trường Đại học BK HN nói chung đã trình bày vào chiều ngày 09 tháng 12 năm 2014 tại Khách sạn New World, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Trong quá trình diễn ra cuộc thi, hai nhóm sinh viên của Viện CNSH và CNTP là Lưu Hoàng Hải, Phạm Văn Dũng, Hoàng Văn Tùng với sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Đức Trung và  Lê Tiến Thao, Đỗ Văn Tài, Trần Duy  với giảng viên hướng dẫn là GVCC.TS. Nguyễn Minh Hệ đã trình bày rất tốt, thu hút được sự quan tâm của BGK và rất nhiều chuyên gia có mặt tại hội thảo. Về chất lượng chuyên môn, hai nhóm đều thể hiện tốt các nghiên cứu có tính thực tiễn, được hiện thực bằng các thiết bị đơn giản nhưng đã được đánh giá rất cao. Tuy sự đầu tư tài chính để mua các sản phẩm trung gian là rất hạn chế nhưng chính BGK đánh giá rất cao nỗ lực vượt qua các điều kiện hạn chế để tạo ra những nghiên cứu có ích cho xã hội.
 
Sinh viên Lê Tiến Thao – KTTP K55 trình bày dự án “Tích hợp hệ thống tự động vào quá trình hạ thủy phần mật ong và các sản phẩm kém chịu nhiệt ở áp suất thường qua bộ xử lý NI Myrio".
Cả hai nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội do GVCC. TS. Nguyễn Minh Hệ và TS. Nguyễn Đức Trung hướng dẫn đều thể hiện mình rất xuất sắc, đặc biệt về mặt ý tưởng cũng như cách thức thực hiện và tình ứng dụng rất cao. Ban Giám Khảo đánh giá không có sự chênh lệch lớn giữa các đội thi, tin tưởng vào tính khả thi của các ứng dụng sấy vi sóng, cô màng và sự đóng góp cho Cộng đồng trong thời gian gần đây.Sau 2 vòng sơ loại cấp Quốc gia, tại vòng chung kết, BGK của cuộc thi đã chọn ra đội vô địch cuộc thi ý tưởng sáng tạo Việt Nam năm 2014 là đội thi với dự án" Tích hợp hệ thống điều khiển giám sát tự động vào hệ thống sấy vi sóng qua bộ xử lý NI Myrio" – nhóm sinh viên nghiên cứu, thực hiện: Lưu Hoàng Hải – K56, Phạm Văn Dũng – K55, Hoàng Văn Tùng – K55 do TS.Nguyễn Đức Trung hướng dẫn đã vinh dự dành giải nhất của cuộc thi. Đây thực sự là một tin vui, một niềm tự hào to lớn đối với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói chung, cũng như viện CNSH & CNTP nói riêng, là động lực để các phong  trào sinh viên nghiên cứu khoa học của Viện ta không ngừng cố gắng phát triển.
 
GVCC. TS. Nguyễn Minh Hệ, Bí Thư Đảng Ủy Viện CNSH – CNTP kiêm trưởng bộ môn Quá trình và Thiết bị CNSH – CNTP cùngT.S Nguyễn Đức Trung, Bí Thư Liên Chi Đoàn Viện CNSH – CNTP kiêm trưởng ban Quản lý SV Viện CNSH – CNTP, Giảng viên hướng dẫnnhóm sinh viên đọat chức vô địch chụp ảnh lưu niệm cùng BGK, trưởng đại diện NI tại Đông Nam Á và cùng nhóm sinh viên đọat chức vô địch nhận bằng khen  từ BTC cuộc thi.
 
Các nhóm sinh viên trường BKHN chụp ảnh lưu niệm cùng đội bạn tại vòng chung kết cuộc thi với 5 nhóm đến từ trường ĐH BK HN, trường ĐH BK HN và Đại học Cần Thơ
Một lần nữa, xin được chúc mừng TS. Nguyễn Đức Trung, GVCC.TS.Nguyễn Minh Hệ cũng như các bạn sinh viên đã nỗ lực hết mình để tham gia chương trình. Chúc cho phong trào học tập và nghiên cứu khoa họccủa Viện ta ngày càng phát triển!
Nguyễn Thị Thuý Ngân – KTSH K58.
Trần Thị Thanh Thanh – CNTP K57.