Tổng kết hội nghị NCKH Sinh viên lần thứ 31

26/05/2014

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN LẦN THỨ 31
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Trong những ngày đầu tháng 5 đấy nắng – gió, bằng sự nhiệt tình và niềm đam mê khoa học, thầy và trò Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công tuần lễ Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ 31.
Được phát động từ giữa tháng 4, phong trào Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên với 53 báo cáo và 66 sinh viên K54 - 55 tham gia, bên cạnh đó là sự theo dõi, học hỏi, động viên của các bạn sinh viên năm nhất, năm hai.

Thầy cô và sinh tham gia Hội nghị NCKH SV

Chia sẻ với chúng tôi, TS. Vũ Thu Trang – Phó trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm cho biết: “Số lượng sinh viên tham gia NCKH hằng năm, đặc biệt là năm nay đã tăng cao cả về số lượng và chất lượng.” Cùng với 53 bài báo cáo ấy, sau vòng sơ loại ở các bộ môn, ngày 16 tháng 5 vừa qua, Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ 31 đã được tổ chức thành công với 18 báo cáo xuất sắc nhất, trong đó có 8 báo cáo tại phân ban Kỹ thuật Sinh học và 10 báo cáo tại phân ban Kỹ thuật Thực phẩm.
Hội nghị hân hạnh được đón tiếp:
·         GVCC.TS. Nguyễn Minh Hệ, Bí thư Đảng ủy Viện
·         PGS.TS. Quản Lê Hà, Viện trưởng
·         TS. Chu Kỳ Sơn, Phó Viện trưởng
Cùng đông đảo các thầy cô và sinh viên trong Viện.

PGS.TS. Quản Lê Hà – Viện trưởng: phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau một ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, Hội đồng của mỗi phân ban đã chọn được danh sách giải thưởng như sau:
HỘI ĐỒNG KỸ THUẬT SINH HỌC

GIẢI THƯỞNG TÊN SINH VIÊN - LỚP- NỘI DUNG BÁO CÁO
Giải nhất Trịnh Thị Hồng Nhung - KTSH - K54 – Nghiên cứu tạo chủng Bacillus megaterium tái tổ hợp mang gen mã hóa nattokinase từ Bacillus subtilis
Giải nhì Lê Thiên Kim - KTSH-K54 – Phân lập, tuyển chọn và khảo sát các điều kiện ảnh hưởng tới chủng vi khuẩn có khả năng lên men tạo axit lactic từ đường xylose
Giải ba Đỗ Thị Hải YếnPhùng Thị Trang - KTTP-K54 –Nghiên cứu khả năng kháng nấm của chitosan và nano bạc
Giải khuyến khích Hoàng Chí Quân - KTSH - K54 – Nghiên cứu các đặc tính và sự chuyển hóa đường lactose bằng enzyme β-galactosidase tái tổ hợp cố định trên hạt chitin
Đỗ Thị Thu Hiền - KTSH - K55 – Khảo sát điều kiện nuôi cấy chủng nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris CM3) với mục đích thu sinh khối hệ sợi và hàm lượng hoạt chất cordycepin, adenosine cao nhất

HỘI ĐỒNG KỸ THUẬT THỰC PHẨM
GIẢI THƯỞNG TÊN SINH VIÊN - LỚP- NỘI DUNG BÁO CÁO
Giải nhất Nguyễn  Thị Hoa - KTTP1 - K54 –“Nghiên cứu hoạt tính kháng vi khuẩn khi sử dụng kết hợp một số loại tinh dầu thực vật
Giải nhì Nguyễn Anh ĐăngMai Tiến ĐạtTrịnh Hồng  - KTTP2-K54; Phan Minh ThụyTriệu Đình Tuệ - KTTP1 - K54 –“ Nghiên cứu quy trình và thiết bị hạ thủy phần mật ong ở điều kiện nhiệt độ thấp và áp suất thường”
Giải ba Nguyễn Đức TânTrương Thu Hằng, KTTP1 - K54 –“Nghiên cứu hoạt tính kháng vi khuẩn gây bệnh của Aminoreductone và so sánh với một số chất bảo quản thực phẩm
Giải khuyến khích Bùi Thị Kim LiênPhạm Thị Hoàn - KTTP1 - K54 –“ Nghiên cứu qui trình dịch hóa, đường hóa và lên men đồng thời ở nồng độ chất khô cao để sản xuất cồn từ gạo tấm
Vương Thị HuyềnTrang - KTTP2 - K54 –“Nghiên cứu sơ bộ thành phần hóa học của chất thơm chiết từ quả vải (Litchi chinensis) vùng Thanh Hà

GVCC.TS. Nguyễn Minh Hệ, Bí thư Đảng ủy Viện và PGS.TS. Quản Lê Hà, Viện trưởng trao giải nhất cho sinh viên ở cả 2 Hội đồng

GS.TS Nguyễn Văn Cách và PGS.TS Nguyễn Thanh Hằng trao giải nhì cho sinh viên ở cả 2 Hội đồng.

Theo đánh giá chung của 2 Hội đồng chấm giải, các công trình tham gia năm nay đều mang tính thực tiễn cao, đi sát với thực tế sản xuất. Mặc dù khả năng trình bày chưa thực sự xuất sắc nhưng các bài  báo cáo đều có chất lượng, thể hiện sự đầu tư công sức và sự cố gắng của các bạn sinh viên.
Khi được hỏi về những cảm xúc khi tham gia NCKH, sinh viên Triệu Đình Tuệ - lớp KTTP1 K54 – giải nhì phân ban KTTP cho biết: “Làm NCKH, có những hôm phải thức cả đêm nhưng không hề mệt vì vui và tìm được thêm những kiến thức rất quan trọng giúp ích cho công việc và cuộc sống sau này.”

Sinh viên Triệu Đình Tuệ trình bày báo cáo cùng nhóm của mình

Cũng với lòng nhiệt huyết, sự đam mê của sinh viên, để có 1 công trình NCKH thành công, không thể không kể đến sự quan tâm, dìu dắt của các thầy cô, các giáo viên hướng dẫn. TS. Chu Kỳ Sơn – Phó Viện trưởng Viện CNSH & CNTP chia sẻ: “NCKH là một cơ hội rất tốt cho sinh viên. Các bạn sinh viên năm cuối đã hoàn thành các đề tài NCKH có thể báo cáo trước Hội đồng, có thể trau dồi thêm kiến thức và thể hiện năng lực của bản thân mình. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội tốt cho sinh viên khoá sau. Các bạn có thể giao lưu với các anh/chị khoá trước để tìm hiểu về cơ hội tham gia NCKH, tránh tâm lý e ngại, bỡ ngỡ, mong muốn được NCKH nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.”
Một mùa NCKH nữa lại trôi qua, xin được cảm ơn sự giúp đỡ, dìu dắt của các thầy, các cô, sự cố gắng của các bạn sinh viên tham gia Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ 31. Và cùng với sự thành công của những bài báo cáo, sự trưởng thành của một thế hệ, là ước mơ, hy vọng của lớp lớp đàn em – những con người sẽ làm nên sự thành công của chương trình NKCH năm sau, sau nữa. Hy vọng rằng, với những lời chia sẻ của các thầy cô, các anh chị đi trước, các bạn có thể hiểu, yêu và cố gắng nhiều hơn cho những bài báo cáo trong tương lai của chính mình.
Dưới đây là một số hình ảnh về Hội nghị:

Sản phầm trưng bày của các công trình nghiên cứu

SV Hà Ngọc Hiền và Phạm Xuân Dũng trình bày báo cáo trước Hội Đồng

Thầy và trò bộ môn Quá trình & thiết bị CNSH-CNTP cùng chụp ảnh kỉ niệm

Trần Thị Thanh Thanh
CNTP – K57