GS. TS. Hoàng Đình Hòa

Giảng viên cao cấp

Nguyên Viện trưởng nhiệm kỳ 2003-2008

Cán bộ đã nghỉ chế độ

Giới thiệu

Quá trình đào tạo

  • 1992: Tiến sĩ, Công nghệ các sản phẩm lên men, Trường Đại học Plovdiv, Bulgaria
  • 1984: Thạc sĩ, Công nghệ các sản phẩm lên men, Trường Đại học Plovdiv, Bulgaria
  • 1974: Kỹ sư, Công nghệ các sản phẩm lên men, Trường Đại học Plovdiv, Bulgaria

Quá trình công tác

  • 1974-2000: Giảng viên, Bộ môn Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Lĩnh vực nghiên cứu

  • Công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học

Các môn giảng dạy

  • BF5011: Tối ưu hóa quá trình và tổ chức sản xuất
  • BF5220: Công nghệ sản xuât bia và malt
  • BF5020: Cơ sở lập dự án và thiết kế nhà máy
  • BF6121: Điều khiển tối ưu trong CNSH
  • BF5652: Tối ưu hóa các quá trình trong CNSH-CNTP (chương trình thạc sỹ)
  • BF5651: Xây dựng dự án trong CNSH-CNTP (chương trình thạc sỹ)
  • BF7041: Xây dựng và quản lý dự án (chương trình tiến sĩ)
  • BF7020: Lý thuyết hệ thống trong công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (chương trình tiến sĩ)

ĐỀ TÀI - DỰ ÁN

Chủ nhiệm

  • 1993-1995: Nghiên cứu các giải pháp công nghệ để hạn chế sự tạo thành các chất độc hại trong bia, rút ngắn chu kỳ sản xuất, Bộ Giáo dục và đào tạo
  • 2000: Hoàn thiện công nghệ các sản phẩm lên men từ sắn và khoai lang, Đại học Bách khoa Hà Nội
  • 2000-2004: Nghiên cứu các phương pháp mới trong CHSH xử lý các chất gây ô nhiễm môi trường, Bộ khoa học và công nghệ.

Tham gia

  • 2006-2007: Dùng vi sinh vật lên men lactic tạo đồ uống từ sắn, Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 1999 – 2001: Công nghệ xử lý một số phế thải nông sản chủ yếu (vỏ mía, vỏ thải cà phê, rác thải nông nghiệp) thành phân bón sinh học.
  • 2009-2010: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh và hệ thống thiết bị tiết kiệm năng lượng để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị (Bộ Khoa học và Công nghệ).
  • 2010-2016: chủ nhiệm Chương trình CNSH của Hà nội
  • 2016-2020: Trưởng ban biên soạn bách khoa thư chuyên ngành: Thực phẩm, dệt may và giấy thuộc đề án Bách Khoa Toàn thư Việt Nam

Công trình khoa học

Sách

  • Công nghệ sản xuất Malt và Bia, nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 1998 ( tái bản năm 2000)
  • Tối ưu hóa trong công nghệ thực phẩm, nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 1999.
  • Điều khiển tối ưu trong công nghệ sinh học, Nhà xuất bản Bách Khoa, 2015.
  • Lập dự án và thiết kế nhà máy trong Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Nhà xuất bản Bách Khoa, 2017.
  • Trưởng ban biên soạn Bách Khoa thư chuyên ngành “Thực phẩm, Dệt – may và ngành Giấy”.

Bằng sáng chế và giải pháp hữu ích

  • 2001. Phần mền tối ưu hóa thành phần pha đấu thuốc lá điếu.
  • 2010. Quy trình kỹ thuật sản xuất đồ uống Cvas từ sắn.
  • 2014. Quy trình biến tính tinh bột sản xuất trứng gà chay.

Tạp chí khoa học

  • Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Thị Minh Tú, Hoàng Đình Hòa. Nghiên cứu thành phần hóa học, chỉ số hóa lý và hoạt tính sinh học của tinh dầu quả phật thủ Việt Nam. Tạp chí Hóa học , Tập 53- số 1, trang 107-111, 2015
  • Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Thị Minh Tú, Hoàng Đình Hòa. Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu lá bưởi, cam và chanh. Tạp chí Khoa học và Công nghệ , Tập 52-số 5A, trang 1-6, 2014.
  • Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Thị Minh Tú, Hoàng Đình Hòa. Nghiên cứu tách chiết và xác định hoạt tính sinh học của các cấu tử tạo hương trong tinh dầu vỏ quả chanh giấy Hàm Yên – Tuyên Quang. Tạp chí Hóa học, Tập 51- số 4, trang 519-523, 2013.
  • Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Thị Minh Tú, Hoàng Đình Hòa. Nghiên cứu tổ hợp hương và tạo hương liệu từ tinh dầu vỏ quả có múi. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. Tập 51-số 6A, trang 158-164, 2013.
  • Nguyễn văn Lợi, Nguyễn Thị Minh Tú, Hoàng Đình Hòa. Nghiên cứu sử dụng màng bao phủ để bảo quản cam sành Hàm Yên. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Tập 48 – số 6A, 2010, 375-381.
  • Trần Duy Phong, Hoàng Đình Hòa. Nghiên cứu xác định thành phần và một số hoạt tính sinh học của tinh dầu lá trầu không Piper betle L. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Tập 48 – số 6A, 2010, 432-440.
  • Nguyen Lan Huong, Quan Le Ha, Hoang Dinh Hoa. (2010) Study on using microorganisms isolated from Vietnam traditional miso-like paste (tuong) for making product with fibrinolytic activity. 2nd regional conferemce on biotechnology: Research and development on Food technology, Cambodia, February 11-12, 2010, pp 167-175.
  • Hoàng Đình Hòa, Phan Thanh Tâm (2008). Tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic có hoạt tính thủy  phân protein thịt cao nhằm ứng dụng trong công nghệ sản xuất nem chua. Tạp chí Khoa học và Công nghệ các Trường ĐH Kỹ thuật, số 63.
  • Thu Tran Le, Pieter Saveyn, Hoang Dinh Hoa and Paul Van der Meeren (2008). Determination of heat-induced effects on the particle size distribution of casein micelles by dynamic light scattering and nanoparticle tracking analysis. International Dairy Journal, Volume 18, Issue 12, Pages 1090-1096.
  • Tran Le Thu, El-Bakry, M., Neirynck, N., Bogus, M., Hoang Dinh Hoa & Van der Meeren, P. (2007).  Hydrophilic lecithins protect milk proteins against heat-induced aggregation. Colloids & Surfaces, B, Volume 60, Issue 2, Pages 167-173.

Hội nghị, hội thảo

  • Quản Lê Hà, Nguyễn Lan Hương, Hoàng Đình Hòa. (2008). Nghiên cứu sử dụng proteaza nấm mốc Aspergillus oryzae để tạo sản phẩm đậu tương lên men dạng đặc có hoạt tính fibrinaza. Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ 4, hóa sinh và sinh học phân tử phục vụ nông sinh y học và công nghiệp thực phẩm, 276-279
  • Ho Tuyen, Le Gia Hy, Hoang Dinh Hoa (2006). Effects of some stimulants on the growth and production of cephalosporin C by Acremonium chrysogenum  ac880. Proceeding of the 20th scientific conference Hanoi University of Technology, 325-328.
  • Hoang Dinh Hoa, Phan Thanh Tam, Pham Thi Thu Hien (2006). Study on the antimicrobial activity of garlic products for using the garlic as food preservative. Proceeding of the 20th scientific conference Hanoi University of Technology, 120-125.
  • Phan Thanh Tam, Do Thi Hanh, Tran Lien Ha, Hoang Dinh Hoa (2005). Isolation and characterization of Lactobacillus plantarum H1.40, from Vietnamese tradition fermented meat (Nem chua). Proceedings of Regional Symposium on Chemical Engineering 2005, Science and Technics Publishing House, Vol 1: Biotechnology and Food Engineering, p 121 – 126.
  • Nguyễn Lan Hương, Hoàng Đình Hòa. (2003).Vi khuẩn có hoạt tính thủy phân tinh bột, protein, xenllulaza hoặc dầu trong quá trình phân hủy chất thải rắn hữu cơ. Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc 2003, 1.P.30, 288-291.
  • Phung Thi Thuy, Le Van Nhuong, Hoang Dinh Hoa (2001). Studying some factors influencing on sugarcane leaf degradation by microorganism. International Workshop on Biology. Hanoi-Vietnam, 459-463.
  • Nguyễn Lan Hương, Lê Văn Nhương, Hoàng Đình Hòa. (2001). Những biến đổi trong quá trình ủ lá mía thành phân bón hữu cơ. Hội thảo khoa học của trường Đại học Bách Khoa Hà nội. 153-157.
  • Tran Thanh Thuy, Nguyen Thuong Hien, Hoang Dinh Hoa, Vuong Trong Hao (2001). Isolation and selection of yeast in production of fermented drinks from starch of cassava. Proceeding of the 19th scientific conference Hanoi University of Technology, 102-106.
  • Hoang Dinh Hoa, Tran Thanh Thuy, Vuong Trong Hao (2001). Several of technological solutions for improvement of organoleptic quality of fermented beverage produced from cassava.  Proceeding of the 19th scientific conference Hanoi University of Technology, 97-101.