Hợp tác với HABECO: Mô hình hợp tác Nhà trường – Doanh nghiệp

14/05/2018
Trong những năm vừa qua Trường ĐHBK Hà Nội (HUST) đặc biệt chú trọng đến công tác hợp tác với doanh nghiệp trong công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ. Một trong những mô hình tiêu biểu cho hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp là chương trình hợp tác với Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO). Năm 2016, HUST và HABECO đã chính thức ký kết văn bản hợp tác toàn diện trong hợp tác nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ; xây dựng và khai tác phòng thí nghiệm chung của cả hai bên. Nhân dịp 60 năm thành lập Trường, HABECO đã tài trợ cho HUST xây dựng Phòng thí nghiệm Phân tích chất lượng thực phẩm đặt tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm của Trường. Hai bên đã thường xuyên triển khai các khóa đào tạo chuyên sâu về công nghệ và chất lượng bia; xây dựng các đề tài dự án nghiên cứu phát triển sản phẩm nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm bia.

Một số thông tin về HABECO:

Tiền thân của Tổng Công ty HABECO là Nhà máy bia Hommel có quy mô 30 nhân công, do một người Pháp tên là Hommel thành lập năm 1890 với mục đích phục vụ quân viễn chinh Pháp.

Năm 1954, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, quân Pháp rút lui, tháo dỡ toàn bộ máy móc để lại Nhà máy bia Hommel ở trong tình trạng hoang phế.

Năm 1957, Nhà máy được khôi phục theo chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ và đổi tên thành Nhà máy bia Hà Nội.

Năm 2003, Nhà máy bia Hà Nội đổi thành Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội.

Với gần 130 năm hoạt động, cho đến nay HABECO đã trở thành một trong những công ty đồ uống hàng đầu của Việt Nam.

Mạng lưới cựu sinh viên Bách khoa tại HABECO

Hiện tại có khoảng 150 cựu học viên, sinh viên ĐHBK Hà Nội đang làm việc tại HABECO, nhiều người trong đó đang nắm giữ những trọng trách của HABECO. Hội CSV Bách khoa tại HABECO luôn có nhiều hoạt động gắn kết chặt chẽ với Nhà trường. Hàng năm có nhiều hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa giữa CSV HABECO với cán bộ, SV của Trường.


Nguồn: https://alumni.hust.edu.vn