Fobic-16 years and a journey

Fobic-16 years and a journey

“…Fobic nơi chúng ta vì nhau cùng cố gắng, Fobic nơi thanh xuân cả ta khác biệt…”.
16 năm phát triển, 16 năm thăng trầm và biết bao kỷ niệm, chắc hẳn đây chính là khoảng thời gian vô cùng đáng quý và tự hào của các thành viên Câu lạc bộ FOBIC.
Ngày 22/03/2019, Câu lạc bộ FOBIC hứng khởi tổ chức sinh nhật lần thứ 16, đây là dịp vô cùng đặc biệt, là thời điểm các thế hệ Fobic cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ và ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ thời sinh viên. Buổi sinh nhật diễn ra trong một không khí ấm áp và giản dị với sự có mặt của cô Lương Hồng Nga, thầy Phạm Ngọc Hưng, thầy Nguyễn Văn Hưng, anh Nguyễn Minh Cương cùng với rất nhiều các anh chị cựu thành viên và đông đảo các thành viên Fobic K16 đã tạo nên một không khí thân mật và ấm cúng.Câu lạc bộ sinh học thực phẩm Fobic ra đời ngày 22/3/2003, với mục tiêu đem đến cho các bạn sinh viên môi trường để chủ động sáng tạo, học tập tích cực và trải nghiệm thực hành. Câu lac bộ FOBIC – một CLB chuyên ngành lâu đời nhất của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – là hoài bão, nỗ lực của anh Nguyễn Văn Cương và các anh chị thành viên thế hệ trước cùng với sự giúp đỡ tận tình của những thầy cô đã cố gắng chuẩn bị những hành trang để gây dựng và phát triển Fobic ngày càng trưởng thành và lớn mạnh.Trong đó không thể không kể đến cô Lương Hồng Nga – người mẹ đỡ đầu của Fobic, người đã dìu dắt CLB từ những bước chân non nớt đầu tiên, đó là những buổi sinh hoạt hàng tuần, những buổi tập huấn kĩ năng và cả những chương trình đầy ý nghĩa cho đến khi Fobic đã trưỡng thành và gặt hái được nhiều thành công. Bên cạnh đó là sự tư vấn nhiệt tình về kiến thức chuyên môn cũng như kĩ năng thực hành của các thầy cô trong Viện. Chắc chắn những ngày đầu đó luôn đầy những những khó khăn và vất vả, nhưng rồi thời gian, sự nỗ lực, tình đoàn kết đã cho Fobic và chúng ta cơ hội cùng nhau “Rèn luyện, hoàn thiện và cống hiến”.


Cô Lương Hồng Nga lưu giữ kỉ niệm cùng CLB Fobic

Và những nỗ lực ấy cuối cùng cũng được đền đáp. Sự trưởng thành của Fobic được đánh dấu qua những mốc đặc biệt. Năm 2005, Fobic trở thành một trong hai câu lạc bộ lớn mạnh nhất Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đến năm 2018, Fobic vinh dự trở thành câu lạc bộ lâu đời nhất Đại học Bách Khoa Hà Nội. Với chương trình “BK Food” là sự kiện đầu tiên được tổ chức có quy mô lớn gây được tiếng vang và gặt hái nhiều thành công đã tạo đà cho sự phát triển của các hoạt động sau này.

Với mục tiêu “Rèn luyện, hoàn thiện và cống hiến”, cơ cấu của câu lạc bộ chia ra làm ba mảng quan trọng: “Mảng kĩ năng mềm”, “Mảng thực hành” và “Mảng tham quan nhà máy”. Cùng với kiến thức chuyên ngành và môi trường học tập, làm việc chuyên nghiệp, Fobic đã dần trở thành một ngôi nhà chung mà mọi thành viên đều được trau dồi kỹ năng và kiến thức.

Là một môi trường để mọi sinh viên học tập và làm việc, Fobic là nơi thỏa sức thể theo đuổi đam mê, biến ý tưởng của các bạn sinh viên thành hiện thực, thể hiện năng khiếu, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện luôn được Câu lạc bộ chú trọng phát triển. Đặc biệt, những hoạt động trải nghiệm làm mứt, pizza, bánh Trung thu, …cho các bạn sinh viên trong CLB cũng như các bạn sinh viên trong Viện CNSH-CNTP đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và những kỉ niệm khó quên. Môi trường CLB Focbic luôn đem đến những không khí vui tươi, thoải mái xua tan những căng thẳng trong học tập, là nơi luôn chào đón những thành viên có mong muốn phát triển bản thân và nuôi dưỡng những hoài bão.

Là người sáng lập ra CLB FOBIC, anh Nguyễn Minh Cương chia sẻ: “Mọi người đều có giá trị riêng của mình và CLB sẽ là nơi để mọi người nhận ra giá trị đó và phát triển nó lên. Chính vì vậy câu “Sáng tạo giá trị vì thành viên” đã ra đời, để mọi người luôn tự nhắc nhở mình đâu thực sự là mục đích của mình khi tham gia CLB và mình đã được những gì để mọi người cố gắng hơn”.


Anh Nguyễn Minh Cương chia sẻ những tâm sự
Sáng tạo giá trì vì thành viên”, đó là phương châm hoạt động được anh Nguyễn Minh Cương rất tâm đắc trong bài phát biểu của mình. Những lời nói như một như một lời nhắc nhở, khuyên bảo nhẹ nhàng nhưng sâu sắc gửi đến các thế hệ về sau. Màn trao đổi giữa anh và thầy Phạm Ngọc Hưng như lời gửi gắm niềm tin và là nguồn động lực to lớn để mỗi thành viên hiểu được tầm quan trọng của trách nhiệm đối với chính bản thân mình và với CLB.

TS. Phạm Ngọc Hưng-cựu PCT CLB niên khóa 2005 – 2006 nhắn nhủ các thành viên
Trải qua biết bao thế hệ, các lớp thành viên của Fobic đã trưởng thành hơn rất nhiều. Được làm việc cùng nhau, thành công cùng nhau, vấp ngã cùng nhau, không ít gian nan, vất vả, nhưng chính những điều đó mới tạo ra con người của Fobic ngày hôm nay. Giây phút “Bài ca Fobic” vang lên là lúc mọi người cùng khoác vai nhau và hát thật to bài ca tự hào ấy. Lời bài hát như chứa đựng biết bao cảm xúc, biết bao kỉ niệm cùng sự bồi hồi, xúc động trong tim mỗi thành viên. Nụ cười rạng rỡ và tâm hồn mơ mộng ấy thật đẹp đẽ biết bao!

Đại gia đình Fobic cùng nhau hát “Bài ca Fobic”
Buổi lễ đánh dấu một cột mốc mới của CLB, là sự hội tụ, kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước. Chắc chắn, CLB Fobic sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn nữa và không ngừng đổi mới cùng xu thế, sao cho ngày càng đáp ứng được nhu cầu học hỏi của các bạn sinh viên.
Một lần nữa thay mặt CLB FOBIC, chúng em xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô trong viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Liên Chi Đoàn Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm và các thầy cô trong Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sản phẩm Thực phẩm B4 đã và đang giúp đỡ, tạo cơ hội cho chúng em cùng nhau học hỏi, rèn luyện và phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay.

 

 Đỗ Thị Thanh Loan – CLB FOBIC
Ảnh: Bùi Phương Thảo – CLB FOBIC