FOBIC Club – 16 years of operation and development

FOBIC Club – 16 years of operation and development

FOBIC (Food and Biology Club), là câu lạc bộ có bề dày lịch sử lâu đời nhất, đồng thời cũng là một trong câu lạc bộ chuyên ngành lớn mạnh nhất tại Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Khởi nguồn từ những băn khoăn về công việc tương lai của một kỹ sư Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, dưới sự giúp đỡ nhiệt tình từ các thầy cô Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực Phẩm (Viện CNSH-CNTP), anh Nguyễn Minh Cương – lớp Thực phẩm Pháp K45- đã thành lập CLB FOBIC vào ngày 22/03/2003, với mục đích tạo ra một sân chơi riêng, nơi mọi sinh viên đều có cơ hội rèn luyện, hoàn thiện bản thân cũng như định hướng được công việc trong tương lai, góp một phần sức lực cống hiến cho đất nước.
 
Ảnh 1: Các thành viên CLB FOBIC năm 2019
Trực thuộc Viện CNSH-CNTP, trải qua hơn 15 năm hoạt động, FOBIC trở thành câu lạc bộ lâu đời nhất và là một trong hai câu lạc bộ lớn mạnh nhất tại Trường ĐHBKHN. Với sứ mệnh “Sáng tạo giá trị vì thành viên”, FOBIC luôn định hướng chiến lược hoạt động dựa trên 3 mảng chính: Kỹ năng mềm, Thực hành  Tham quan nhà máy. Mỗi mảng đều đem lại những kiến thức và kỹ năng nhất định cho sinh viên khi còn trên ghế nhà trường.
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, Kỹ năng mềm là một phần không thể thiếu đối với một kỹ sư thời đại 4.0. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có kỹ năng mềm tốt hay biết cách tự học những kỹ năng này. Hiểu được vấn đề này, CLB FOBIC luôn chú ý đến việc giúp các thành viên trong CLB cũng như các bạn sinh viên trong Viện trau dồi thêm những kỹ năng mềm cơ bản và cần thiết đối với công việc sau này. Thông qua những buổi học, chia sẻ với các chuyên gia, cũng như những buổi họp nhóm và những hoạt động thường niên của CLB, các thành viên được rèn luyện và thực hành thường xuyên một cách thực tế và rất hiệu quả các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời giankỹ năng làm việc nhóm … Rất nhiều các thành viên trong CLB đã áp dụng thành công những kỹ năng này vào việc học tập cũng như làm thêm của mình và thu được những kết quả tích cực cho bản thân.

Ảnh 2: Conecting Debate với sự góp mặt của CLB BKD
Tại CLB FOBIC, Mảng Thực Hành là nơi sinh viên được vận dụng những kiến thức được học trên lớp. Hiểu được tầm quan trọng của Học đi đôi với làm, FOBIC thường xuyên tổ chức các buổi thực hành với màu sắc rất riêng của chuyên ngành Sinh học và Thực phẩm. Với sự giúp đỡ của các anh chị Ban Chuyên Môn và các thầy thầy cô trong Viện, những sản phẩm hết sức gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như bánh trung thu, pizza, kim chi, xúc xích hay bánh cupcake… đã được tạo ra dưới bàn tay khéo léo của các thành viên trong CLB. Qua những buổi thực hành này, các bạn sinh viên hiểu thêm được những nguyên tắc lựa chọn nguyên liệu, những nguyên tắc phối trộn, những biến đổi hóa lý, hóa sinh của những nguyên liệu này trong quá trình chế biến, cũng như những ảnh hưởng của các biến đổi này tới sản phẩm cuối cùng. Những kinh nghiệm thực tế này sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu sâu và nắm vững những kiến thức mà mình đã được học trên lớp.

Ảnh 3: Buổi thực hành sản xuất Bánh Trung Thu của CLB Fobic tại Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm
Ảnh 4: Làm bánh Cupcake tri ân thầy cô nhân ngày 20/11
Mảng thứ ba, cũng là mảng hoạt động đặc biệt nhất của CLB FOBIC, chính là Tham quan nhà máy. Đối với sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm, một lượng rất lớn các bạn sau khi tốt nghiệp sẽ đến làm việc tại các nhà máy về sinh học và thực phẩm. Việc tham quan, tìm hiểu về quy trình vận hành của một nhà máy khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ đem lại những giá trị thiết thực và những trải nghiệm bổ ích cho sinh viên. Thông qua những buổi tham quan, các bạn sinh viên sẽ hiểu được cách thức vận hành của một đơn vị sản xuất các sản phẩm thực phẩm hoặc sinh học, tìm hiểu được những vị trí công việc có thể có tại những đơn vị này, từ đó hiểu được những công việc mà mình có thể làm trong tương lai. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô cũng như các anh chị cựu thành viên, CLB FOBIC đã có cơ hội tổ chức các buổi tham quan đến nhiều nhà máy như Suntory Pepsico, Trang trại Nấm Hoàn Hảo, Văn phòng đại diện Acecook…

Ảnh 5: Các thành viên CLB FOBIC tham quan nhà máy Suntory Pepsico Bắc Ninh
Qua 15 năm hoạt động và phát triển. CLB FOBIC cũng đã gặt hái được những thành công nhất định và để lại dấu ấn riêng của mình tại Trường ĐHBKHN. Năm 2005, FOBIC trở thành một trong hai CLB lớn mạnh nhất của trường. Bên cạnh đó, FOBIC cũng tổ chức các hội chợ BK – FOOD, đem lại tiếng vang lớn cho CLB. Năm 2017, FOBIC tổ chức chương trình FOOD SAFETY MONTH nhằm hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cho tới nay, mỗi năm CLB FOBIC lại tổ chức những chương trình, những hoạt động rất bổ ích và thiết thực dành cho sinh viên trong và ngoài trường. Hàng năm, CLB FOBIC luôn được nhận bằng khen của Đoàn trường, Đoàn viện cho những thành tích hoạt động xuất sắc trong phòng trào sinh viên. FOBIC họat động và phát triển đến ngày hôm nay là nhờ truyền thống giữ lửa và truyền lửa từ các thế hệ đi trước, bên cạnh đó là nhờ sự giúp đỡ tận tình từ phía thầy cô đã tạo điều kiện để FOBIC ngày một lớn mạnh.
 
Ảnh 6: Chương trình FOOD SAFETY MONTH 2017“FOBIC – Nơi chúng ta vì nhau cùng cố gắng.
FOBIC – Nơi thanh xuân của ta khác biệt.
Nhìn lại hôm nay, chúng ta chẳng khác chi đâu một gia đình.”
Trích FOBICA – Tác giả Đoàn Minh Hoàng – KTTP.K60
Bên cạnh những hoạt động thiết thực và bổ ích, FOBIC cũng đem đến cho các thành viên những người thầy mà không phải ở đâu cũng có. FOBIC không chỉ là một Câu lạc bộ, FOBIC là gia đình, là nơi có những người thầy, người anh, người chị luôn tận tình chỉ bảo, luôn cố gắng hết mình vì một gia đình chung. Với tiêu chí “học mà chơi, chơi mà học”, FOBIC luôn đan xen các hoạt động vui chơi giải trí cùng với hoạt động học tập, rèn luyện để giúp thành viên thêm phần gắn kết cũng như nâng cao hiệu quả học tập.

Ảnh 7: Gia đình FOBIC
Đối với FOBIC, “Sáng tạo giá trị vì thành viên” luôn luôn là yếu tố cốt lõi trong sự phát triển của hôm nay và mai sau. Chính vì vậy, Câu lạc bộ FOBIC đang ngày càng khẳng định vị thế và trở thành môi trường học tập, rèn luyện hiệu quả, thu hút đông đảo sinh viên trong Viện CNSH-CNTP tham gia. Hãy đến với FOBIC để tham gia các hoạt động trải nghiệm mang màu sắc Sinh Phẩm rất riêng của chúng tôi!