PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Tú

Giảng viên cao cấp, Phó viện trưởng

Phòng: 202-C4

Phone: +84-24 3868 0120

Email: tu.nguyenthiminh@hust.edu.vn

Giới thiệu

Quá trinh đào tạo

  • 2003: Tiến sĩ, Khoa học thực phẩm, Trường Đại học EHIME, Nhật bản
  • 1997: Thạc sĩ, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
  • 1993: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm và Đồ uống Plovdiv, Bulgaria

Quá trình công tác

  • 20014-nay: Phó viện trưởng (Đào tạo và Công tác sinh viên), Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2004-2013: Trưởng Bộ môn Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 1997-2003: Giảng viên, Bộ môn Thực phẩm Nhiệt đới nay là Bộ môn Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Lĩnh vực nghiên cứu

  • Hương liệu thực phẩm: Nghiên cứu các phương pháp tách chiết, Nghiên cứu ứng dụng hương liệu trong phát triển sản phẩm
  • Chất lượng thực phẩm: Phân tích thành phần cấu trúc nguyên liệu và thực phẩm, Nghiên cứu xây dựng các phương pháp phân tích
  • An toàn vệ snh thực phẩm: Phân tích dư lượng, Quản lý và  Kiểm soát chất lượng Thực phẩm, Phụ gia thực phẩm

các môn giảng dạy

  • Công nghệ chất thơm
  • Hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng
  • Thực phẩm chức năng

đỀ TÀI - DỰ ÁN

Chủ nhiệm

  • 2019-2020: Nghiên cứu chiết xuất phytosterol từ cây bí ngô và flavonoid từ kê huyết đằng núi tạo sản phẩm hỗ trợ giảm cholesterol và phòng ngừa sơ vữa động mạch
  • 2015-2018: Dự án quốc tế về Xây dựng chương trình đào tạo An toàn thực phẩm, SupArgo hợp tác với ĐHBKHN, No. 561630-EPP-1-2015-1-FR-EPPKA2-CBHE-JP “Universities as key partners for the new challenges regarding food safety & quality in ASEAN“ASIFOOD, 2015-2018 ERASMUS+
  • 2015: Nghiên cứu phát triển hương liệu tự nhiên giàu Terpenoid từ quả họ citrus và ứng dụng trong sản xuất đồ uống
  • 2012-2014: Nghiên cứu phát triển hương liệu tự nhiên giàu terpenoid từ quả họ citrus và ứng dụng trong sản xuất đồ uống, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tham gia

  • 2012-2014: Nghiên cứu công nghệ và hệ thống thiết bị bảo quản chè bằng tổ hợp Silo có sử dụng bơm nhiệt., Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
  • 2012-2014: Nghiên cứu giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch cây có củ – GRATITUDE (www.fp7-gratitude.eu), Chương trình khung 7 – Cộng đồng châu Âu (EU-FP7)

Công trình khoa học

Sách  

  • Nguyen Thi Minh Tu, 2016, Food authenthicity and tracebility, Nhà xuất bản Bách Khoa
  • Nguyễn Năng Vinh, Nguyễn Thị Minh Tú, 2009, Công nghệ chất thơm thiên nhiên, Nhà xuất bản Bách Khoa
  • Hà Duyên Tư (chủ biên), 2009, Phân tích Hóa học Thực phẩm, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật
  • Sawamura (chủ biên), 2005, Citrus Essential Oil Flavor and Fragrance, WILEY.

Tạp chí khoa học (2015 đến nay)

  • A.K. Anal,, Y. Waché, V. Louzierb,d, R. Laurent, F. Mens, S. Avalllone,W. Mahakarnchanakul, P. Udompijitkulh, C. Tantikitti, T.B.T. Nguyen, P.P. Thao,T.M.T. Nguyen, H.M.X. Nguyen, K. Thong, H. Seingheng, G. Schleiningo, L.F. Lindero,M.-L. Scippo, A. AsiFood and its output and prospects: An Erasmus+ project on capacitybuilding in food safety and quality for South-East Asia, Food Control, 2019
  • Le Duc Dat, Nguyen Thi Minh Tu, Ngo Viet Duc, Bui Thi Thuy Luyen, Chu Thi Thanh Huyen, Hyun Jae Jang, Dang Thi Thu, Tran Thu Huon, Le Huyen Tram, Nguyen Van Thong, Nguyen Duc Huni, Young Ho Kimd, Nguyen Phuong Thao, Anti- inflammatory secondary metabolites from the stems of Millettia dielsiana Harms ex Diels,Carbohydrate Research, 2019
  • Nguyen Thi Hien, Hoang Dinh Hoa, Nguyen Thi Minh Tu, Study of ultrasound and enzyme assisted extraction of tannins from mangosteen peel in Vietnam, Food Science and Applied Biotechnology, 2019
  • Vu Thi Thai Hoa, Do Thi Thuong, Le Tran Ngoan, Nguyen Thi Minh Tu, Survey of Protein/Lipid rich food cooked at high temperature in Hanoi, Proceedings of the 5th Conference on Quality Management and Food Safety, 2019
  • Le Thanh Ha, Nguyen Nam Trinh, Le Thi My Chau, Nguyen Thi Minh Tu, Characterization of Tetragenococus halophilus from Vietnamese fish sauce, Vietnam Journal of Science and Technology, Vol 57. 5, October 2019
Công bố khoa học (tất cả)

Sách  

  • Nguyen Thi Minh Tu, 2016, Food authenthicity and tracebility, Nhà xuất bản Bách Khoa
  • Nguyễn Năng Vinh, Nguyễn Thị Minh Tú, 2009, Công nghệ chất thơm thiên nhiên, Nhà xuất bản Bách Khoa
  • Hà Duyên Tư (chủ biên), 2009, Phân tích Hóa học Thực phẩm, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật
  • Sawamura (chủ biên), 2005, Citrus Essential Oil Flavor and Fragrance, WILEY.

Tạp chí khoa học (2015 đến nay)

  • A.K. Anal,, Y. Waché, V. Louzierb,d, R. Laurent, F. Mens, S. Avalllone,W. Mahakarnchanakul, P. Udompijitkulh, C. Tantikitti, T.B.T. Nguyen, P.P. Thao,T.M.T. Nguyen, H.M.X. Nguyen, K. Thong, H. Seingheng, G. Schleiningo, L.F. Lindero,M.-L. Scippo, A. AsiFood and its output and prospects: An Erasmus+ project on capacitybuilding in food safety and quality for South-East Asia, Food Control, 2019
  • Le Duc Dat, Nguyen Thi Minh Tu, Ngo Viet Duc, Bui Thi Thuy Luyen, Chu Thi Thanh Huyen, Hyun Jae Jang, Dang Thi Thu, Tran Thu Huon, Le Huyen Tram, Nguyen Van Thong, Nguyen Duc Huni, Young Ho Kimd, Nguyen Phuong Thao, Anti- inflammatory secondary metabolites from the stems of Millettia dielsiana Harms ex Diels,Carbohydrate Research, 2019
  • Nguyen Thi Hien, Hoang Dinh Hoa, Nguyen Thi Minh Tu, Study of ultrasound and enzyme assisted extraction of tannins from mangosteen peel in Vietnam, Food Science and Applied Biotechnology, 2019
  • Vu Thi Thai Hoa, Do Thi Thuong, Le Tran Ngoan, Nguyen Thi Minh Tu, Survey of Protein/Lipid rich food cooked at high temperature in Hanoi, Proceedings of the 5th Conference on Quality Management and Food Safety, 2019
  • Le Thanh Ha, Nguyen Nam Trinh, Le Thi My Chau, Nguyen Thi Minh Tu, Characterization of Tetragenococus halophilus from Vietnamese fish sauce, Vietnam Journal of Science and Technology, Vol 57. 5, October 2019
  • Nguyen Thi Hien, Hoang Dinh Hoa, Nguyen Quynh Hoa, Pham Thi Tram, Nguyen Thi Minh Tu, Study on extraction of tannin from the Garcinia mangostana Linn peel in Vietnam, Vietnam Journal of Science and Technology, Vol 56. 4A, October 2018
  • Yves Waché, Phu Ha Ho, Hanh Phan-Thi, Hélène Simonin, Thi Thuy Le Do, Sophal Try, Da Lorn, Thanh-Mai Le, Viet-Phu Tu, Le-Ha Quan, Thi-Minh-Tu Nguyen, Anil Kumar Anal, Quyet-Tien Phi, Son Chu-Ky, Explorer la biodiversité pour trouver de nouvelles souches microbiennes pour les innovations de produits alimentaires, “La revue des industries alimentaires et agricoles.”, Novembre-Decembre 2015 p. 27-29  (www.revue-iaa.fr/revues/a-708/ )
  • , Do N. DAI & Isiaka A. OGUNWANDE) – Boletín Latinoamericano y del Caribe de Plantas Medicinales y Aromáticas 14 Nguyen T.M. TuConstituents of essential oils from the leaves, stems and roots of Zingiber gramineum and Zingiber rufopilosum (Le T.M. CHAU, Tran D. THANG, (6): 449 – 455, 2015