Hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế

Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm luôn chú trọng phát triển hợp tác với các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu, các tổ chức trong nước và quốc tế trên nguyên tắc vì sự phát triển chung và đảm bảo lợi ích của các đối tác với mục tiêu cụ thể sau:

  • Tạo môi trường đào tạo năng động, hội nhập. Nâng cao chất lượng đào tạo, gắn liền đào tạo với nghiên cứu khoa học và thực tiễn sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
  • Phát triển các dự án đào tạo và nghiên cứu có tính chiến lược và có tính thực tiễn cao mang tầm quốc gia và khu vực. Tham gia mạng lưới nghiên cứu quốc tế và khu vực.
  • Tổ chức và phối hợp đồng tổ chức các hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo quốc tế

Các đơn vị hợp tác
Quốc tế

Các đối tác của Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm tập trung chủ yếu ở châu Á và châu Âu và châu Úc:

  • Anh Quốc: Viện Tài nguyên thiên nhiên (NRI)
  • Áo: Đại học tài nguyên và khoa học ứng dụng sự sống (BOKU)
  • Bỉ: Đại học Gent, Đại học Liege
  • Bồ Đào Nha: Đại học Porto
  • Cam pu chia: Đại học Nông nghiệp Hoàng gia (RUA), Viện Công nghệ Cam pu chia (ITC)
  • Hà Lan: Đại học Wageningen
  • Ý: Đại học Pisa, Viện nghiên cứu y tế quốc gia (ISS)
  • Myanmar: Đại học Yangon
  • Nhật Bản: Đại học KochiĐại học GifuĐại học NiigataĐại học Nagaoka, Đại học Kagawa
  • Pháp: Trung tâm quốc tế nghiên cứu nông nghiệp phục vụ cho phát triển (CIRAD)Đại học Aix MarseilleViện nghiên cứu và phát triển (IRD)Đại học quốc gia khoa học nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (AgroSup Dijon)Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Toulouse, Đại học SupAgro Montpellier, Đại học Paul Sabatier Toulouse III.
  • Rumani: Viện Sinh học và Dinh dưỡng Động vật (IBNA)
  • Thái Lan: Viện công nghệ châu Á (AIT) Đại học Kasetsart, Viện nghiên cứu công nghệ sắn và tinh bột, Thái Lan (CSTRU) Đại học Suranaree, Đại học Hoàng tử Songkla

Tham gia các mạng lưới quốc tế

  • Mạng lưới các trường đại học kỹ thuật Đông Nam châu Á AUN-SEEDNet (AUN/SEED-Net)
  • Mạng lưới Tăng cường hợp tác nghiên cứu An toàn thực phẩm trong khối cộng đồng chung châu Âu mở rộng (FOODSEG) www.foodseg.net
  • Tổ chức cộng đồng các trường đại học Pháp ngữ (AUF) www.auf.org/bureau/bureau-asie-pacifique
  • Mạng lưới đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm các trường đại học châu Âu ISEKI-FoodAssociation (IFA) www.iseki-food.net/
  • Mạng lưới nghiên cứu về an toàn thực phẩm châu Âu (MoniQA) www.moniqa.org/

Các dự án hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu:

  • Mạng lưới đa ngành đánh giá và tăng cơ hội cho chuỗi giá trị protein có nguồn gốc thực vật bằng cách nâng cao giá trị phụ phẩm thực phẩm và an toàn thực phẩm (Dự án GCRF và UK Research and Innovation), 2021 – 2022
  • Dự án GREENUS (GREEN waste management new edUcation System for recycling and environmental protection in asia) (Cộng đồng châu Âu – Dự án Erasmus +), 2021 – 2024
  • Phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến cho ngành công nghiệp sữa Việt Nam (Dự án FOAR – Bộ Ngoại giao Argentina). PGS. TS. Chu Kỳ Sơn, 2018 – 2019
  • Các trường đại học là đối tác quan trọng để giải quyết các thách thức mới về chất lượng và an toàn thực phẩm trong khối ASEAN (AsiFood) (Cộng đồng châu Âu – Dự án Erasmus +), 2015-2018
  • Mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp đào tạo về công nghiệp thực phẩm tại Đông Nam Á (NutriSEA) (Cộng đồng châu Âu – Dự án Erasmus +), 2015-2018
  • Nghiên cứu sản xuất đường lên men ở nồng độ chất khô cao từ sinh khối bằng xúc tác sinh học (Dự án BioAsia – Bộ Ngoại giao Pháp), 2014-2016
  • Khai thác đa dạng thực vật và vi sinh vật để nâng cao chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm  (Tổ chức các trường Đại học Pháp ngữ (AUF), 2013-2015
  • Nghiên cứu giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch của khoai mỡ và sắn (GRATITUDE) (Cộng đông châu Âu (FP7-EU), 2012-2014
  • Tăng cường hợp tác nghiên cứu An toàn thực phẩm trong khối cộng đồng chung châu Âu mở rộng (FOODSEG) (Cộng đông châu Âu (FP7-EU), 2011-2014
  • Nghiên cứu sản xuất maltodextrin và axit lactic từ một số loại tinh bột của Đông Nam Á (Tổ chức Cộng đồng các trường Đại học Pháp ngữ – AUF), 2010-2011
  • Nâng cao giá trị phụ phẩm nông nghiệp thông qua phát triển công nghệ sinh học để sản xuất nhiên liêu sinh học thế hệ thứ hai (Tổ chức Cộng đồng các trường Đại học Pháp ngữ – AUF), 2008-2010
  • Hướng tới các giải pháp đồng bộ đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm – MoniQA (Cộng đông châu Âu FP6-EU), 2007-2010