PGS. TS. Phạm Thu Thủy

Giảng viên cao cấp

Cán bộ đã nghỉ chế độ

Email: thuy.phamthu@hust.edu.vn

Giới thiệu

Quá trình đào tạo

  • 1995: Tiến sĩ, Khoa học thực phẩm, Đại học Bourgogne, Cộng hòa Pháp
  • 1992: Thạc sĩ, Khoa học thực phẩm, Đại học Bourgogne, Cộng hòa Pháp
  • 1979: Kĩ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học bách khoa Hà nội, Việt Nam

Quá trình công tác

  • 1980-nay: Giảng viên, viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Lĩnh vực nghiên cứu

  • Nghiên cứu các vấn đề trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm
  • Nghiên cứu các vấn đề trong lĩnh vực sản xuất enzyme và ứng dụng
  • Nghiên cứu các vấn đề trong lĩnh vực công nghệ sinh học ứng dụng

Các môn giảng dạy

  • BF4212: Enzym trong Công nghệ Thực phẩm
  • BF4630: Công nghệ chế phẩm Sinh học bảo vệ thực vật
  • BF6219: Động học các quá trình Sinh học Thực phẩm (chương trình thạc sỹ)
  • BF7270: Kỹ thuật thu hồi và hoàn thiện sản phẩm (chương trình tiến sĩ)

ĐỀ TÀI - DỰ ÁN

Chủ nhiệm

  • 2009-2010: Tuyển chọn chủng vi khuẩn malolactic và nghiên cứu các giải pháp xử lý thích nghi nâng cao hiệu quả ứng dụng cho lên men malolactic vang Đà Lạt, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • 2006-2007: Nghiên cứu sản xuất gama Cyclodextrin từ tinh bột bằng phương pháp enzym, chủ nhiệm đề tài nhánh, Đề tài Độc lập cấp Nhà nước ĐTĐL-2006/13.
  • 2004-2006: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường nước nuôi tôm, chủ nhiệm đề tài nhánh, Đề tài độc lập Nhà nước ĐT ĐL-2004/28.
  • 2004-2006: Nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng chất màu thực phẩm beta-caroten từ nấm sợi Blakeslea trispora, chủ nhiệm đề mục đề tài nhánh, Chương trình Công nghệ Nhà nước KC.04.27.
  • 2004-2006: Nghiên cứu đề xuất qui trình công nghệ và thiết bị sản xuất rượu vang và rượu liqeur từ mận Tam hoa, B2004-28-04, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • 2001-2003: Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất rượu vang chất lượng cao từ một số loại quả việt nam, B2001-28-04, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tham gia

  • 2008-2009: Nghiên cứu sản xuất cồn từ nguyên liệu sắn lát khô, sắn tươi bằng công nghệ đường hóa và lên men đồng thời, Bộ Công thương.
  • 2003-2005: Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ trong sản xuất vang nếp cẩm có sử dụng chế phẩm enzym, B2003-28-55, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Công trình khoa học

Sách

  • Lê Thanh Mai, Nguyễn Thị Hiền, Phạm Thu Thủy, Nguyễn Thanh Hằng, Lê Thị Lan Chi, Các phương pháp phân tích ngành Công nghệ Lên men, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật, 2007
  • Lê Ngọc Tú, Lâm Xuân Thanh, Phạm Thu Thuỷ, Trần Thị Xô, Tô Kim Anh, Nguyễn Trọng Cẩn, Lưu Duẩn, Quản Lê Hà, Ngô Đăng Nghĩa, Nguyễn Xuân Sâm, Nguyễn Thị Sơn, Lê Thị Liên Thanh, Đặng Thị Thu, Đỗ Thị Hoa Viên, Lê Tiến Vĩnh, Độc tố học và an toàn thực phẩm, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật, 2006
  • Đặng Thị Thu, Lê Ngọc Tú, Tô Kim Anh, Phạm Thu Thủy, Nguyễn Thị Xuân Sâm, Công nghệ enzym, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật, 2004
  • Lê Ngọc Tú, Lưu Duẩn, Đặng Thị Thu, Lê Thị Cúc, Lâm Xuân Thanh, Phạm Thu Thuỷ, Biến hình sinh học các sản phẩm từ hạt, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật, 2000

Bằng sáng chế

  • Phương pháp bảo quản sắn tươi. Cục phát minh sáng chế. Mai Văn Lề và Phạm Thu Thuỷ, 1986

Tạp chí khoa học

  • Hoàng Văn Tuấn, Phạm Hương Sơn, Phạm Thu Thủy, 2011, Nghiên cứu tách chiết và xác định một số đặc tính của dịch chiết từ tảo SpirulinaTạp chí Sinh học, 33 (4), 60-65. ISSN: 0866 – 7160″
  • Đào Văn Thông, Nguyễn Thu Hà, Phạm Văn Toản, Phạm Thu Thuỷ, 2011, Tuyển chọn chủng Bacillus đa hoạt tính trong sản xuất phân bón vi sinh vật chức năng cho cây khoai tây. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 3 (24), 61–66.
  • Đoàn Văn Lâm, Nguyễn Lan Hương, Chu Kỳ Sơn, Phạm Thu Thủy, 2011. Using malolactic fermentation with acid- and ethanol-adapted Oenococcus oeni strain to improve the quality of wine from Champs Bourcin grape in Sapa-Lao Cai. Khoa học và Công nghệ, 49 (1A).
  • Nguyễn Minh Thu, Phạm Thu Thuỷ, Quản Lê Hà, Nguyễn Thanh Hằng, 2010. Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dịch hoá trong sản xuất cồn từ sắn tươi. Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ  thuật, 75, 142-146.
  • Minh Thu Nguyen, Thu Thuy Pham, Thanh Hang Nguyen, 2010. Study on several parameters affecting simultaneous saccharification and fermentation process in ethanol production from fresh cassava. Journal of science & technology, 78A, 7-12.
  • Phạm Thị Thanh Huyền, Hoàng Đình Hoà, Phạm Thu Thuỷ, 2009. Nghiên cứu điều kiện lên men đồ uống từ dịch ngô thuỷ phân. Khoa học  và Công nghệ các  trường  đại  học  kỹ  thuật, 69, 102-106.
  • Nguyễn Lan Hương, Phạm Thu Thuỷ, Vương Nguyệt Minh, Lê Phương Thanh, 2009. Tối ưu điều kiện vòng hoá tạo gamma cyclodextrin ở trạng thái tự do bằng phương pháp bề mặt đáp ứng. Khoa học  và Công nghệ các  trường  đại  học  kỹ  thuật, 70, 101-105.
  • Phạm Thu Thuỷ, Nguyễn Lan Hương, Đào Thị Thanh Thuỷ, 2009. Vòng hoá tạo gamma cyclodextrin ở trạng thái phức với metyletyl xeton và 1-napthol. Khoa học  và Công nghệ các  trường  đại  học  kỹ  thuật, 74, 97-101.
  • Quản Lê hà, Vũ Thị Phương, Phạm Thu Thuỷ, 2008, Nghiên cứu tổng hợp  – carotene từ rỉ đường mía bằng nấm sợi Blakeslea trispora trong thiết bị lên men, Tạp chí Hoá học, 46(5), 192 – 198.
  • Đào Văn Thông, Nguyễn Thu Hà, Phạm Văn Toản, Phạm Thu Thuỷ, 2008, Nguyên cứu tuyển chọn chủng Azotobacter sử dụng trong sản xuất phân bón vi sinh vật chức năng cho cây khoai tây. Khoa học đất, 30, 64–67.
  • Phạm Thu Thủy, Nguyễn Thúy Hường, Phan Van Anh, 2006, Sinh tổng hợp enzim invertase từ Sacharomyces cerevisiae trên môi trường rỉ đường mía Hòa Bình. Khoa học và Công nghệ, 44(1), 85-89.
  • Nguyễn Thị Hương, Phạm Thu Thủy, Lê Thanh Mai, 2004, Nghiên cứu  một  số  yếu  tố  công nghệ  của  quá  trình  lên men lactic từ  rỉ  đường  mía  việt  nam. Khoa học  và Công nghệ khối các  trường  đại  học  kỹ  thuật, 47(2), 206-210.
  • Phạm Thanh Huyền, Phạm Thu Thủy, Nguyễn Thanh Hằng, 2003, Nghiên cứu các yếu tố công nghệ trong sản xuất rượu vang từ mận hậu, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 4, 439 – 441.
  • Phạm Thu Thủy, Nguyễn Thanh Hằng, Khuất Thị Thủy, 2003, Phân lập vi khuẩn tạo histamin từ một số loại cá, Khoa học và Công nghệ, 41(1), 29-32.
  • Nguyễn Thanh Hằng, Phạm Thu Thủy, 2002, Nghiên cứu các thông số công nghệ trong quá trình lên men malolactic rượu vang táo, Nông nghiệp  và  Phát triển nông thôn, 11, 1001 – 1002.
  • Phạm Thu Thủy, Nguyễn Thanh Hằng, 2002, Tuyển chọn chủng vi khuẩn thích hợp cho lên men malolactic rượu vang táo việt nam, Nông nghiệp  và  Phát triển nông thôn,  10, 876 – 877.
  • Phạm Thu Thủy, Hoàng Đình Hòa, 2000, Xác  lập  một  số  yếu  tố  công nghệ  cho quá  trình  chiết  dịch  quả  trong sản  xuất  rượu  vang, Nông nghiệp  và  công nghiệp  thực  phẩm,  2, 87 – 88.
  • Hoàng Đình Hoà, Phạm Thu Thuỷ, 2000, Tối ưu hoá quá trình tách chiết quả có sử dụng chế phẩm enzim, Nông nghiệp  và  công nghiệp  thực  phẩm, 3, 133 – 135.
  • Thu Thuy PHAM, Elisabeth GUICHARD, Pascal SCHLICH 1996, Quantification of sotolon in French “vins jaunes” during ageing under the yeast film, Sciences des Aliments, 16 (3), 281 – 287.
  • Thu Thuy PHAM, Elisabeth GUICHARD, Pascal SCHLICH, Claudine CHARPENTIER, 1995, Optimal conditions for the formation of sotolon from a-ketobutyric acid in the French “vin jaune”,  Journal Agriculture Food Chemistry,  43, 2616 – 2619.
  • Elisabeth GUICHARD, Thu Thuy PHAM, Patrict ETIEVANT, 1993,Quantitative determination of Sotolon in Wines by High-Performance Liquid Chromatography, Chromatographia, 37, 539 – 542.

Hội nghị, hội thảo

  • Phạm Thu Thủy, Nguyễn Lan Hương, Chu Kỳ Sơn, 2011. Using malolactic fermentation with acid- and ethanol-adapted Oenococcus oeni strain to improve the quality of wine from Champs Bourcin grape in Sapa-Lao Cai. World Academy of Science, Engineering and Technology 79 2011, Paris, July 27 – 29/7, 930 – 933.
  • Nguyễn Thúy Hường, Nguyễn Minh Thu, Lê Mai Hương, Ngô Tiến Hiển, Phạm Thu Thủy, 2011. Purification and characterization of glucose oxidase from Aspergillus tubingensis 9.4. The international conference on Analytical Sciences and life Science, Ho Chi Minh City, April 7 – 8/2011.
  • Tran Thu Huong, Pham Thu Thuy, Khuat Thi Thuy, 2005, Research on improving contents of volatile compounds in short term fish sauce production. Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE), 149- 152.
  • Vuong Nguyet Minh, Pham Thu Thuy, Nguyen La Anh, 2005, Effects of vacuum-drying conditions on survival of Lactobacillus acidophilus. Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE), 316- 319.
  • Vuong Nguyet Minh, Ta Minh Ngoc, Pham Thu Thuy, Nguyen Thi Hoai Tram, 2005, Microencapsulation of -carotene synthesized by Blakeslea trispora. Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE), 310- 315.
  • Quan Le Ha, Dao Hong Diep, Pham Thu Thuy, 2005, Study on using organic solvents for  extraction -carotene from Blakeslea trispora, Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE), 341- 345.
  • Pham Thu Thuy, Nguyen Thanh Hang, Khuat Thi Thuy, 2004, Evolution of volatile compounds in the supernatant liquors during fish sauce production. Asean Food Science and Technology: Cooperation and Intergration for Developement Ministerial, 11/2004 Hanoi.
  • Pham Thu Thuy, Nguyen Thanh Hang, 2001, Etude de l’amelioration de la qualite du vin a partir du raisin vietnamien. Conference International de Biotechnologie, 21 – 23/11/2001, Hanoi, Vietnam.
  • Claudine CHARPENTIER, Thu Thuy PHAM, Elisabeth GUICHARD,1995, Production de sotolon par les levures isolés des “vins jaunes” du Jura, 5ème Symposium International d’Oenologie, 179 – 182.
  • Thu Thuy PHAM, Elisabeth GUICHARD,1994, Dosage du sotolon au cours de l’élaboration des vins jaunes du Jura, Actes des 13 ème Journés Internationales Huiles Essentielles 695 – 702.
  • Elisabeth GUICHARD, Thu Thuy PHAM, Patrict ETIEVANT,1994, Le sotolon, marqueur de la typicité d’arôme des vins jaunes du Jura, Actes des 13 ème Journés Internationales Huiles Essentielles, 617 – 623.