TS.Nguyễn Đức Trung

Giảng viên chính, phó trưởng Bộ môn

Phòng: 210-C4

Phone: +84-24 3868 2458

Email: trung.nguyenduc@hust.edu.vn

Giới thiệu

Quá trình đào tạo

  • 2013: Tiến sĩ, Tự động hóa và Năng lượng, Học Viện Bách Khoa Quốc Gia Toulouse, Đại học Toulouse, Pháp
  • 2008, Thạc sĩ, Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
  • 2006, Kỹ sư, Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam

Quá trình công tác

  • 2015-nay: Phó chủ nhiệm Bộ môn Quá trình – Thiết bị Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Trường (trước đây là Bộ môn Máy và Tự động hóa CNSH – CNTP), Phó Trưởng ban Quản lý sinh viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 2013-2014: Trưởng ban Quản lý sinh viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 2014-2016: Bí Thư Liên Chị Đoàn Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 2006-2010: Giảng viên tại Bộ môn Máy và Tự động hóa CNSH – CNTP (nay là Bộ môn Quá trình – Thiết bị Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm), Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 2003-2006: Sinh viên nghiên cứu khoa học tại Trung tâm nghiên cứu và triển khai công nghệ cao trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Lĩnh vực nghiên cứu

  • Tối ưu hóa quá trình và tích hợp hệ thống sấy: vi sóng – cao tần, bơm nhiệt, đối lưu nhiệt, thiết bị lai ghép, dạng phối hợp 2 thiết bị độc lập trong 2 giai đoạn (cho nông sản, thực phẩm và dược phẩm
  • Mô hình hoá và tối ưu hoá các quá trình trong công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm
  • Ảnh hưởng của các tác nhân vật lý (điện- từ trường, UV, …) đến sự biến đối vi sinh vật
  • Hệ thống điều khiển quá trình tiên tiến trong công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm
  • Thiết kế vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống và thiết bị chế biến
  • Các hệ thống thông minh (thị giác máy tính, trí tuệ nhân tạo, …) trong công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm

các môn giảng dạy

  • BF6802 Seminar 1 (Cao học)
    BF6803 Seminar 2 (Cao học)
  • BF6805 Mô hình quá trình công nghệ
  • BF5541 Ứng dụng Tin học trong tính toán thiết kế quá trình thiết bị thực phẩm
  • BF5536 Cơ cấu chấp hành TĐ thủy
  • BF5540 Tích hợp hệ thống tự động điều khiển quá trình công nghệ
  • BF5535 Trang thiết bị điện cho Máy thực phảm
  • BF4415 Thí nghiệm chuyên ngành QTTB
  • BF4532 Điều khiển tự động các quá trình công nghệ thực phẩm
  • BF4534 Máy tự động trong sản xuất TP
  • BF4725  Kỹ thuật đo lường và điều khiển tự động trong CNSH
  • BF3534 Kỹ thuật đo lường và lý thuyết điều khiển tự động trong CNTP
  • Đồ án môn học QTTB (cho khối CN Sinh học và khối CN Thực phẩm), ĐA chuyên ngành QTTB và ĐATN

đỀ TÀI - DỰ ÁN

Chủ nhiệm

  • 2017-2018: Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ; thiết kế và chế tạo thiết bị sấy vi sóng bảo quản một số loại nấm ăn và nấm dược liệu tại tỉnh Hưng Yên (Đề tài cấp Tỉnh)
  • 2016: Nghiên cứu phương pháp sấy màng gấc nguyên chất từ màng gấc nhằm giảm thiểu sự tổn thất β-Caroten và Licopen (Đề tài cấp Cơ Sở)
  • 2014: Nghiên cứu công nghệ sấy quả vải và nhãn ở nhiệt độ thấp kết hợp với vi sóng và chân không (Đề tài cấp Cơ Sở)
  • 2009: Nghiên cứu, ứng dụng phần mềm LabVIEW để xây dựng các hệ thống điều khiển, giám sát hệ thống các nhà máy thực phẩm qui mô vừa và nhỏ (Đề tài cấp Cơ Sở)

Tham gia

  • 2019 – 2021: Dự án Áp dụng sáng chế 7430 để xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác từ bãi chôn lấp rác thải quy mô cấp huyện (Đề tài cấp nhà nước)
  • Năm 2019-2021: Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb) ở Lai Châu và một số tỉnh vùng núi phía Bắc (ĐTĐL.CN-43/19)
  • 2014-2017: Nghiên cứu tận dụng phụ phẩm của các nhà máy cồn để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (Đề tài Nghị định thư Việt Nam – Rumani), Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2014-2016: Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt và công nghệ vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu (Đề tài cấp nhà nước, Mã số: KC.05.23/11-15), Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2014-2018: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất kit phát hiện nhanh độc tố lân hữu cơ, carbamat tồn dư trong nông sản (Dự án SXTN Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Công trình khoa học

Sở hữu trí tuệ

  • Kỹ thuật sơ chế và bảo quản vỏ quế, Phan Văn Thắng, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Huyền, Tạ Minh Quang, Phan Minh Thụy, Vũ Thị Hoàng Phương, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Đức Long, Nguyễn Ngọc Sánh, Đỗ Cao Cường, 2022

Sách và chương sách

  • Điều khiển tự động các quá trình công nghệ sinh học – thực phẩm
  • Kỹ thuật đo lường và điều khiển tự động trong công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm
  • Ứng dụng Tin học trong tính toán thiết kế quá trình thiết bị thực phẩm
  • Bách khoa toàn thư

Tạp chí khoa học

  • Nguyen Tan Thanh, Nguyen Thi Huyen,Tran Thi Le,  Nguyễn Đức Trung  “Optimization of extraction process of total phenolic content and antioxidant activity of Solanum Hainanens Hance leaves at Vietnam”; Journal of Analytical Sciences (2022)
  • Phan Minh Thụy, Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Tuấn Linh “Ứng dụng phương pháp biến đổi quang học trong thiết kế vật liệu truyền nhiệt âm” Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (2021)
  • Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Đức Trung ” Modeling and simulate alcohol fermentation process by simulink” Tạp chí khoa học công nghệ (2021)
  • Nguyễn Đức Trung*, Phạm Thanh Hương, Nguyễn Ngọc Hoàng, Đặng Minh Hiếu, Nguyễn Năng Chất, Dương Quang Hà. ”The application of computer vision for the estimation of shrinkage and deformation of thin mango slices during air drying process”; ASEAN Engineering Journal; Vol. 11, 45-55 (2021)
  • Trần Văn Tài, Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Đức Trung*. “Modeling and simulate alcohol fermentation process by simulink“. Tạp chí khoa học và công nghệ; Vol. 57, 138-142 (2021) ISSN: 1859-3585
  • Nguyễn Tân Thành, Trần Thế Tài, Nguyễn Đức Trung, Phan Xuân Diện, Trương Chiến Thắng, Trần Thị Anh Thơ. “Tối ưu hóa điều kiện trích ly hàm lượng tổng Phenolic và Flavonoid từ cây giảo c lam (Gynostemma Pentaphyllum) “, Tạp chí Y học Việt Nam,  2020, Vol 495 , pp 538-544, ISSN 1859-1868
  • Nguyễn Đức Trung, Cao Xuân Bắc, Lại Quang Linh, Nguyễn Đình Nam, Nguyễn Đức Nam, Lê Tiến Dương, Dương Quang Hà. “Vật liệu truyền nhiệt âm: Lý thuyết và ứng dụng” ,Tạp chí Khoa học và Công nghệ,  2020,Vol (56), pp 96-101, ISSN 1859-3585
  • Dương Chính Cương*, Nguyễn Đức Trung. “MÔ PHỎNG HỆ THỐNG LẠNH BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRÊN SIMSCAPE CỦA MATLAB & SIMULINK”. Vol2, 2019, Tạp Chí Khoa học và Công nghệ – Đại học THái Nguyên, ISSN: 1895-2171

Hội nghị, hội thảo

  • Đặng Minh Hiếu, Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Trường Giang, Phan Minh Thụy  “Renewable energy and power dispatching in agricultural applications: a rebalance of energy approaching opportunity in agricultural production”; The International Conference on Contemporary Issues in Sustainable Development (CISD2021)
  • Nguyen Ba Chien, Jong-Taek-Oh, NGUYEN Duc Trung, Hideyo Asano, Yasushi Tomiyama. “Numerical simulation of Plate heat exchanger”.            pp 60 – 61, Procedding of 20th Conference of the Korean Society of Mechanical  Engineering, 2018
  • Nguyễn Đức Trung* và cộng sự. “Mô hình hồi qui tỷ suất thoát ẩm của sấy vi sóng”.         pp 68 – 75, Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Câu lạc bộ các Trường Đại học kỹ thuật lần thứ 52 (2018)
  • Vũ Huy Khuê*, Phạm Văn Tùy, Lưu Hoàng Hải, Nguyễn Đức Trung*. “Ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng để sấy nông sản, dược liệu”, pp 173 – 179, Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Câu lạc bộ các Trường Đại học kỹ thuật lần thứ 51 (2017)
  • Le Ngoc Cuong, Jong-Taek-Oh, Nguyen Duc Trung. “Theoretical Analysis Comparison of Thermodynamic Law in COS Ejector Cycle and Standard Ejector Cycle”, pp 259 – 260, Procedding of 19th Conference of the Korean Society of Mechanical  Engineering, 2017
  • Vu Minh Trang*, Nguyen Minh He, Nguyen Duc Trung, Nguyen Ngoc Hoang. “Study on equipment of microwave – assited water distillation essential oil from cinnamon (cinnamomum cassia blume)”.          pp 214–220, Proceeding conference of “Innovation of  Food Engineering and Bioengineering: From research to industry”, ISBN: 978-604-95-0038-1
Công bố khoa học (tất cả)

Tạp chí khoa học

  • Nguyễn Đức Trung, Phạm Thanh Hương*. “Ảnh hưởng của thông số công nghệ tới độ co ngót và biến dạng của xoài thái lát trong quá trình sấy đối lưu”. Vol133, 2019, Tạp chí Khoa học & Công nghệ các trường  Đại học Kỹ thuật, ISSN: 2354 – 1083
  • Nguyễn Đức Trung* và Nguyễn Minh Hệ, Phạm Thế Văn, Vũ Huy Khuê. “Mô hình hồi qui tỷ suất thoát ẩm của sấy vi sóng”.   vol. 132, 2019,  Tạp chí Năng lượng nhiệt, ISSN: 0868-3336
  • Nguyễn Đức Trung và Phan Minh Thụy*, “Nghiên cứu biến thiên tỷ suất ẩm trong quá trình sấy vi sóng thịt quả bơ”. Vol137, 2019, Tạp chí Khoa học & Công nghệ các trường  Đại học Kỹ thuật, ISSN: 2354 – 1083
  • Phan Đình Hiếu*, Nguyễn Đức Trung. “Thiết kế bộ điều khiển quan sát trượt Super – Twist cho máy phát đồng bộ nam châm vĩnh cửu”.            vol. 38, 2017, pp 254 – 258, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ISSN: 1859-3585
  • Nguyễn Đức Trung*, Nguyễn Đức Nam, Vũ Huy Khuê. “Nhận dạng quá trình sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng nhằm đề xuất phương án tối ưu năng lượng quá trình”      vol. 38, 2017, pp 126 – 129, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ISSN: 1859-3585
  • Nguyễn Đức Trung*, Phan Đình Hiếu. “Nhận dạng tham số bơm ly tâm phục vụ nghiên cứu hệ thống phức hợp có sự biến đổi năng lượng điện – cơ – thủy lực trong các quá trình công nghệ hóa – thực phẩm”.           vol. 37, 2016,  pp 47 – 51, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ISSN: 1859-3585
  • Vũ Huy Khuê*, Nguyễn Đức Trung*, Nguyễn Đức Nam, Phạm Văn Tùy, Nguyễn Thị Hoa. “Nhận dạng quá trình sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng nhằm đề xuất phương án tối ưu năng lượng quá trình”        vol. 132, 2016,  pp 10 -14, Tạp chí Năng lượng nhiệt, ISSN: 0868-3336
  • Nguyễn Đức Trung*, Phan Đình Hiếu. “Mô phỏng hệ thống thủy lực có hai bơm song song với Bond graph bằng 20-Sim và đánh giá một số chế độ đặc biệt trong quá trình vận hành công nghệ” vol. 40, 2017, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ISSN: 1859-3585
  • Nguyễn Đức Trung* , Nguyễn Ngọc Hoàng. “Mô hình hóa và tối ưu năng lượng cho hoạt động của hệ thống điều khiển quá trình công nghệ có nhiều bơm hoạt động song song”, vol. 46, 2017, pp 68 – 75, Tạp chí Khoa học, Đại học Vinh
  • Nguyen Duc Trung*, Nguyen Ngoc Hoang, Dang Minh Hieu. “Pulsed electric fields for pasteurisation of fresh sugarcane juice” vol. 8, 2018, pp 27 – 35, ASEAN Engineering Journal
  • Nguyễn Đức Trung*, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Minh Hệ, Hoàng Hải Hà. “Ảnh hưởng của chế độ công nghệ sấy vi sóng tới sự biến đổi của β-carotene và lycopene trong màng gấc”.           vol. 117, 2017,  pp 104 – 108, Tạp chí Khoa học & Công nghệ các trường  Đại học Kỹ thuật, ISSN: 0868-3980
  • Nguyễn Đức Trung*, Nguyễn Đức Nam, Vũ Huy Khuê. “Ước lượng độ ẩm vật liệu dựa trên thông số tác nhân sấy ứng dụng cho hệ thống điều khiển suy diễn quá trình sấy bơm nhiệt lai ghép vi sóng”, vol. 42, 2017, pp 87 – 91, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
  • Nguyễn Đức Trung, Vũ Thu Trang, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Mai, Lê Tiến Thao, Lâm Xuân Thanh, 2014. Nghiên cứu ảnh hưởng của trường xung điện tới khả năng sống sót của vi khuẩn trong sữa. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 52(5C), 74-78.

Hội nghị, hội thảo

  • Nguyễn Đức Trung*, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Minh Hệ, Phan Minh Thụy, Hoàng Hải Hà. “Nghiên cứu quá trình tách ẩm và phát triển thiết kế thiết bị sấy vi sóng phục vụ chế biến bột gấc”. pp 103 – 110, Kỷ yếu Hội nghị “Tiến bộ Kỹ thuật Thực phẩm và Kỹ thuật Sinh học: Từ nghiên cứu tới sản xuất”, ISBN: 978-604-95-0038-1
  • Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Minh Hệ và cộng sự, Supercritical carbon dioxide extraction likely subtitutes for traditional production of Gac oil, Hội nghị Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm, 2015
  • Nguyễn Đức Trung*, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Minh Hệ và cộng sự, Application of MicroWave Drying for animal feed processing from the by-products of beer and alcohol factories, Hội nghị Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm, 2015
  • Chu kỳ Sơn, Từ Việt Phú, Cung Thị Tố Quỳnh, Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Minh Hệ, Nguyễn Việt Dũng, Vũ Huy Khuê và các cộng sự, Nghiên cứu và phát triển công nghệ bảo quản và chế biến nhằm nâng cao giá trị gia tăng của quả vải, Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Câu lạc bộ các Trường Đại học kỹ thuật lần thứ 46 (2015)

Thành viên
2015-2017: Ủy viên Ban chấp hành Hội KHKT An toàn Thực phẩm
2017-nay: Ủy viên Thường vụ Hội KHKT An toàn Thực phẩm