Coffuel – Quán quân cuộc thi khởi nghiệp Techstart và khởi nghiệp cũng Kawai

Coffuel – Quán quân cuộc thi khởi nghiệp Techstart và khởi nghiệp cũng Kawai

Vừa qua, thầy cô và cùng toàn thể các bạn sinh viên thuộc Viện CNSH&CNTP đã vô cùng vui sướng và tự hào khi đội thi Coffuel đến từ Viện CNSH&CNTP đã xuất sắc trở thành Quán quân trong cuộc thi khởi nghiệp TECHSTART và khởi nghiệp cùng Kawai với đề tài nghiên cứu về sản phẩm ” Viên nén sinh khối từ bã cà phê”. 

Đến với cuộc thi là một hành trình đầy thử thách và bứt phá của Coffuel, hãy cùng chúng mình tìm hiểu thông qua phỏng vấn sinh viên Nguyễn Xuân Bảo – là đội trưởng kỹ thuật trong đội ngũ của Coffuel nhé!

Đội thi Cofuel đạt giải Quán quân cuộc thi Khởi nghiệp TECHSTART 2023

Xuân Bảo là sinh viên K66 lớp BF-E12 01, Viện CNSH&CNTP, trường Hoá & Khoa Học Sự Sống, với về sở thích rất mê cà phê và chia sẻ rằng đó cũng giống như một cái duyên đưa mình đến với dự án lần này. Coffuel nghiên cứu về sản phẩm ” Viên nén sinh khối từ bã cà phê” là giải pháp năng lượng tái tạo, thay thế cho các nguyên liệu đốt truyền thống như than đá và tận dụng được những phụ phẩm công nghiệp sẵn có. Nói ngắn gọn, Coffuel biến những thứ ta có quá nhiều – những phụ phẩm thành nguồn năng lượng xanh thế giới luôn cần.

Nguyễn Xuân Bảo là sinh viên K66 lớp BF-E12 01, Viện CNSH&CNTP, trường Hoá & Khoa Học Sự Sống

Đi từ định hướng ngành học của bản thân, Xuân Bảo học ngành Kỹ thuật Thực phẩm- CTTT nên cũng hay nghiên cứu về những ngành công nghiệp về thực phẩm và đồ uống. Và trong 1 chuyến đi thực tế ở Tây Nguyên, Đăk Lăk với nhóm bạn, chàng sinh viên có dịp được chứng kiến hành trình của trái cà phê từ điểm bắt đầu là trên những ngọn đồi cà phê. Chứng kiến được sự vất vả vô cùng của người nông dân và sự thật rằng, khi trái cà phê đến được tới ly đồ uống thơm ngon, quá ít giá trị được giữ lại. Từ đó đã thôi thúc đội ngũ đến những giải pháp giúp tận dụng những nguồn phụ phẩm công nghiệp này. Cùng với việc các bạn sinh viên quan sát được sự chuyển dịch trong xu hướng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong cuộc cách mạng xanh trên thế giới. Và thế là Coffuel ra đời, là giải pháp khai thác nguồn năng lượng từ những phụ phẩm công nghiệp.

Đội ngũ Coffuel mang tâm tư rằng, một ngày, ta sẽ vận hành cuộc sống với nguồn năng lượng xanh hơn, và khi người nông dân Việt Nam mất bao công sức để trồng trọt và thu hoạch trái cà phê, họ biết rằng không có công sức nào của họ bị bỏ lại.

KHÔNG CON ĐƯỜNG NÀO TRẢI ĐẦY HOA HỒNG…

Xuân Bảo chia sẻ: “Để có thể chia sẻ về những khó khăn mà một startup gặp phải trong những ngày đầu thì thực sự quá nhiều, khó để có thể trả lời gãy gọn trong vài câu nói. Tuy nhiên mình có thể đưa cho các bạn những chia sẻ từ góc nhìn của mình. Lựa chọn con đường Startup là chọn đánh đổi, là 12-16 thậm chí 20 tiếng làm việc một ngày, 7 ngày một tuần, và đôi lúc là làm việc đến khi bản thân mình còn mất cảm giác về sự vui vẻ hay mệt mỏi nữa. Cá nhân mình thấy rằng không có con đường kỳ diệu thực sự nào sau sự thành công ngoài ý chí dám làm và dám đánh đổi tất cả, sức chịu đựng và sự bền bỉ để đạt được mục tiêu đề ra bằng mọi giá.”

Ngày nay, sự phát triển kinh tế, công nghệ và kỹ thuật rất cần những thế hệ sinh viên ưu tú “dám nghĩ dám làm”, có đam mê và tinh thần khởi nghiệp. Đội ngũ Coffuel là sự tự hào, tấm gương của các bạn sinh viên Bách khoa Hà Nội nói chung và Viện CNSH&CNTP nói riêng. Cần nhiều hơn nữa là sự ủng hộ và truyền lửa tới các thế hệ trẻ khởi nghiệp ngày nay!

Lê Thị Ngọc Anh

Kỹ thuật Sinh học 03 – K66