Trường hè Bách khoa Hà Nội – HTW Dresden: Thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục

Trường hè Bách khoa Hà Nội – HTW Dresden: Thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục

Ngày 31/8/2023, lần đầu tiên trại hè HUST – HTW Dresden với chủ đề về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu đã được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai đơn vị. 

Từ ngày 22/8/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chào đón 2 giảng viên và 8 sinh viên trao đổi từ Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden, Đức đến tham gia chương trình HUST – HTW Dresden Summer School kéo dài 2 tuần cùng với 2 giảng viên và 12 sinh viên Trường Hoá và Khoa học Sự sống. Chương trình đã tạo cơ hội cho các sinh viên trao đổi Đức lẫn Việt Nam học hỏi kiến thức, tìm hiểu văn hóa và thắt chặt tinh thần hợp tác hai bên.

Hiện nay, Đại học Bách Khoa Hà Nội đang thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy lẫn học tập, và chương trình hợp tác Trường Hè giữa Bách khoa Hà Nội và một trường Đại học Đức được tổ chức lần đầu sau nhiều năm là minh chứng cho nỗ lực phát triển theo định hướng này.

05
GS. Arne Cierjacks, Giám đốc điều hành chương trình HUST – HTW Dresden Summer School

GS. Arne Cierjacks, Giám đốc điều hành chương trình HUST – HTW Dresden Summer School chia sẻ về mục tiêu mà chương trình trao đổi hướng tới cho các bạn sinh viên: “Sinh viên cả hai nước có thể học hỏi kiến thức thực tế, tìm hiểu về thực trạng vi nhựa, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học hiện nay. Bên cạnh đó, một mục tiêu nữa của chương trình là việc trao đổi văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa các nhóm bạn trẻ.”

Tham gia chương trình trao đổi tuần, các giảng viên và sinh viên được tham gia vào nhiều hoạt động độc đáo, đa dạng bao gồm trao đổi kiến thức, làm việc nhóm, học tiếng Việt, học nấu món ăn Việt, tham quan doanh nghiệp Việt Nam cũng như tới thăm và làm việc tại các tổ chức như UNDP, GIZ, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật. Đặc biệt tại buổi sinh hoạt ngày 31/8, sinh viên hai nước đã có cơ hội trao đổi hăng say và trình bày về những vấn đề môi trường thiết thực tới các giảng viên lẫn những người bạn trong chương trình.

Anne Christin Teuser, sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường chia sẻ rằng chương trình Summer School đã đem đến cho cô rất nhiều kiến thức lẫn ký ức khó quên, từ việc được chiêm ngưỡng sự đa dạng sinh vật, cảnh quan của Việt Nam đến gặp gỡ, làm quen và trao đổi với những sinh viên lẫn giảng viên vô cùng thân thiện. Anne cũng dự định khi về nước sẽ khuyến khích các bạn mình tham gia chương trình này để có được những trải nghiệm vô cùng độc đáo.

Bên cạnh việc học hỏi về kiến thức môi trường lẫn văn hóa Việt Nam, Cindy Fruhnert – sinh viên ngành Phát triển Cảnh quan – cũng so sánh trải nghiệm của mình trong chương trình trao đổi với cuộc sống ở Đức để tìm hiểu sâu hơn, phát hiện ra những điểm giống và khác giữa hai quốc gia từ con người tích cực, đa dạng sinh học, cơ sở hạ tầng hiện đại tới văn hóa song phương.

GS. Arne Cierjacks cho biết, sau lần tổ chức đầu tiên của chương trình HUST – HTW Dresden Summer School này, hai bên cũng có dự định thắt chặt quan hệ, xây dựng hệ thống chương trình bền vững lâu dài để tạo điều kiện cho sinh viên hai nước Việt Nam và Đức có nhiều cơ hội trao đổi hơn nữa.

4
6
z4665501947088 19da2a8596af6e31208d3ddbe6997fa8
06
03
02
04
2

nguồn: hust.edu.vn